Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Làm 2 công việc, ngủ 2-3 tiếng/ngày để tiết kiệm 100.000 USD

Lacerna (sinh năm 1996, Mỹ) phải làm việc hơn 40 giờ/tuần để tiết kiệm tiền cho khoản trả trước khi mua nhà.

Mitzi Lacerna (28 tuổi, San Francisco, Mỹ) đang có một nhiệm vụ quan trọng: Cô cần tiết kiệm 100.000 USD để trả trước khoản mua nhà.

Để làm được điều đó, Lacerna đang làm 2 công việc toàn thời gian. Cô vừa là nhân viên pha cà phê với mức lương 27,94 USD/giờ, đồng thời là nhân viên phục vụ qua đêm tại một tòa chung cư với mức lương 22 USD/giờ. Ngoài ra, Lacerna còn là một nhà sáng tạo nội dung part-time.

Chia sẻ với Business Insider, Lacerna, người Philippines, cho biết cô bắt đầu làm nhiều công việc sau khi nhập cư Mỹ năm 2018. Song, từ năm 2021, cô mới đảm nhận 2 công việc cùng lúc và làm việc khoảng 40 giờ/tuần.

Lacerna là một trong nhiều người ở Mỹ tự nguyện làm nhiều công việc. Tháng 4, Cục Thống kê Lao động Mỹ báo cáo rằng khoảng 8,4 triệu người Mỹ, tương đương khoảng 5,2% lực lượng lao động, đã lựa chọn làm nhiều công việc nhất có thể, bao gồm cả các việc bán thời gian.

viec lam anh 1

Mitzi Lacerna (28 tuổi, San Francisco, Mỹ) đang tiết kiệm 100.000 USD để trả trước khoản mua nhà.

Theo Jacob Zinkula, cây bút của Business Insider, lý do khiến những người này làm nhiều công việc là bởi họ có mục tiêu cần hoàn thành, chủ yếu là tiết kiệm tiền nghỉ hưu, chuẩn bị cho chuyến du lịch mơ ước hoặc thậm chí chi trả các loại thuốc giảm cân.

Zinkula cũng cho biết nhiều người đang làm đồng thời nhiều công việc trong lĩnh vực CNTT hoặc các ngành công nghệ khác.

Mỗi công ty có một chính sách khác nhau. Một số cho phép nhân viên được đảm nhận nhiều vai trò tại nhiều công ty khác nhau. Tuy nhiên, có một số doanh nghiệp nghiêm cấm điều đó, bất kỳ ai chọn làm nhiều công việc một lúc đều có nguy cơ bị sa thải.

Làm hai công việc không phải là điều dễ dàng, nhưng Lacerna đã "đi được hơn nửa chặng đường" để đạt được mục tiêu 100.000 USD. Hiện tại, nhân viên barista này đã tiết kiệm được 52.000 USD.

Chiến lược của Lacerna rất đơn giản. Cô tiết kiệm khoản thu nhập có từ công việc được trả lương cao nhất, và chi tiêu bằng khoản tiền lương đến từ công việc còn lại.

Tuy nhiên, lịch trình trong ngày của cô rất bận rộn.

Từ 7h đến 16h15, Lacerna làm nhân viên pha chế tại một công ty công nghệ. Sau đó, từ khoảng 22h đến 6h hôm sau, Lacerna đảm nhiệm vai trò hỗ trợ cư dân tại quầy lễ tân của một tòa nhà chung cư.

Lacerna thường xuyên chia sẻ về cuộc sống của mình trên TikTok. Vào tháng 3, cô đăng tải một video ghi lại những hoạt động trong một ngày của mình. Bên cạnh những bình luận khích lệ, nhiều người cáo buộc Lacerna nói dối và cho rằng cô không thể làm việc trong nhiều giờ liền đến thế. Đoạn video lan truyền nhanh chóng, thu hút hơn 25,8 triệu lượt xem.

Một số người khác bày tỏ lo lắng về việc Lacerna bị thiếu ngủ.

Nhu cầu về giấc ngủ của mỗi người là khác nhau, song các chuyên gia khuyên người trưởng thành nên ngủ từ 7-9 giờ mỗi đêm. Ngủ ít hơn có thể dẫn đến những hậu quả về sức khỏe.

Đôi khi, Lacerna chỉ ngủ được 2-3 tiếng vào những ngày làm cả hai công việc. Cô cố gắng chợp mắt thêm bất cứ khi nào có thể.

Người phụ nữ này hiểu rằng lịch trình cá nhân của mình rất "nặng đô". Nhưng điều đó không ngăn cản cô từ bỏ mục tiêu. Lacerna luôn theo dõi cẩn thận dòng tiền vào và ra khỏi tài khoản của mình và "chi tiêu một cách thận trọng".

“Tôi đang tích cực tiết kiệm trong năm nay. Tôi chưa chi bất cứ thứ gì cho quần áo mới, giày mới, túi xách mới và thậm chí cả sản phẩm chăm sóc da mới”, Lacerna nói.

Cô hy vọng sẽ cắt giảm chi tiêu cho các ứng dụng và giao đồ ăn trong năm nay.

Lacerna nói rằng lịch trình của cô "không phải phù hợp với tất cả". Nhưng đối với những người có chiến lược tiết kiệm tương tự, lời khuyên tốt nhất từ Lacerna là “sống dưới mức thu nhập của bạn".

Lacerna không có ý định giữ hai công việc toàn thời gian mãi mãi. Khi đạt được mục tiêu tiết kiệm 100.000 USD, cô dự định bỏ một trong những công việc hiện tại và theo học một lớp về y tế.

Gen Z kiếm 1 triệu USD/năm, từ chối học đại học

Chủ doanh nghiệp Gen Z Chase Gallagher (23 tuổi, Mỹ) tin rằng không cần đến bằng đại học, anh vẫn có thể nằm trong top 1% người có thu nhập cao nhất nước Mỹ.

AI có cướp đi công việc của chúng ta?

Trong cuốn AI chuyện chưa kể, tác giả Tomoe Ishizumi cho rằng đây chỉ là công cụ tối ưu không hơn không kém. Có một điều chắc chắn rằng AI có thể thay thế phần lớn công việc mà con người đang làm hiện nay. Tuy nhiên, chúng ta không nên nghĩ máy móc sẽ cướp đi công việc của con người mà hãy nghĩ rằng máy móc sẽ làm những công việc vất vả để con người có thời gian sáng tạo hơn.

Giam doc Baidu xin loi hinh anh

Giám đốc Baidu xin lỗi

0

Qu Jing, Giám đốc PR của Baidu, xin lỗi sau khi yêu cầu nhân viên phải để chuông điện thoại 24 giờ, luôn sẵn sàng làm việc và không được phàn nàn.

Thiên An

Ảnh: @mitzeyy/IG

Bạn có thể quan tâm