Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Làm chạo tôm đơn giản, thơm nức

Bạn có thể nhấm nháp những miếng chạo tôm béo ngậy dai thơm hay cuốn bánh tráng rau sống để giảm ngán, cũng như tăng phần rau trong dịp Tết.

Nguyên liệu

 

- 500 gram tôm tươi

- 100 gram bột năng

- 1/2 muỗng cà phê tiêu

- 1 muỗng canh dầu hào

- 1 muỗng canh nước tương

- 1 lòng trắng trứng gà

- 1/2 muỗng cà phê đường

- 5 thanh mía

- 2 muỗng canh cà rốt thái nhỏ

- 50 gram hành lá

- 1 củ cà rốt

- 1 củ cải trắng 

Nước sốt: 3 muỗng canh tương ớt + 2 muỗng canh đường + 1 muỗng anh dấm + 4 muỗng canh nước. Trộn đều. Khi ăn, trộn thêm 20 gram cà rốt bào mỏng + 20 gram củ cải trắng bào mỏng và đậu phộng rang vàng, đập dập. 

Cách làm

- Lột tôm, bỏ chỉ đen để ráo, xay nhuyễn.

- Cho tôm xay vào tô. Tiếp đó cho thêm bột năng + lòng trắng trứng + 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng canh nước tương + 1 muỗng canh dấu hào + 1/2 muỗng cà phê tiêu vào, trộn đều.

- Cà rốt bào nhuyễn, băm nhỏ. 

- Hành là rửa sạch, xắt nhuyễn.

- Kho tôm ướp gia vị được khoảng 15 phút, thì cho hành lá, cà rốt vào, trộn đều. Cất hỗn hợp trên vào ngăn mát tủ lạnh.

- Sau 30 phút, lấy tôm ra khỏi tủ lạnh. Viên từng viên nhỏ. Ấn viên tôm quanh lóng mía, sao cho thịt tôm bao khoảng 3/2 thân mía. 

- Xếp tôm đã bó quanh mía vào xửng, hấp khoảng 10 phút.

- Làm sôi dầu ăn trong chảo, rồi cho từng cây tôm bọc mía vào chiên với lửa vừa. Khi thịt tôm vàng đều, gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

Bạn có thể ăn chảo tôm với cơm, bánh mì hay cuốn rau sống, bánh tráng, chấm nước mắm chua ngọt. 

Chân gà hấp tàu xì nhâm nhi ngày giáp Tết

Tuy có cách chế biến cầu kỳ và mất thời gian, chân gà hấp tàu xì luôn có sức hút khiến bạn khó làm ngơ.


Linh San

Bạn có thể quan tâm