Nguyên liệu làm tàu hũ ky cuộn tôm
Ảnh: Ngân Đình. |
3 miếng đậu hũ ky
300 gram tôm tươi
100 gram hạt dẻ
50 gram ngò rí
30 gram gừng tươi
20 ml dầu mè
1/2 muỗng cà phê tương ớt
1/2 muỗng cà phê tỏi
Gia vị gồm tiêu, đường, bột ngọt, mắm, dầu ăn
Cách làm tàu hũ ky cuộn tôm
Ngâm đậu hũ ky trong nước ấm khoảng 3 phút, sau đó cắt mỗi miếng đậu hũ ky thành 4 miếng vuông bằng nhau.
Lột vỏ tôm. Dùng tăm nhọn đâm xuyên vào thân tôm, bỏ chỉ đen và sợi máu ở vị trí gần chân tôm, sau đó băm nhỏ.
Ướp tôm với ít tiêu, bột ngọt, dầu mè.
Cho tôm vừa ướp vào ngăn mát tủ lạnh để thấm gia vị.
Rửa sạch hạt dẻ. Sau đó cho hạt dẻ vào nồi luộc. Khi hạt dẻ chín, đổ hạt dẻ ra rổ, để nguội.
Bóc vỏ, lấy phần thịt trong hạt dẻ, băm nhuyễn.
Rửa sạch ngò rí, xắt nhuyễn.
Gọt vỏ gừng, sau đó rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Lần lượt cho tôm, hạt dẻ, ngò rí, gừng, dầu mè, tương ớt, tỏi vào tô lớn, sau đó trộn đều các nguyên liệu với nhau.
Sau khi các nguyên liệu hòa lẫn vào nhau, dùng muỗng, chia hỗn hợp thành 12 phần.
Trải rộng miếng đậu hũ ky ra trên mặt phẳng. Dùng muỗng múc một một phần hỗn hợp tôm vào bên trong. Gấp các góc của đậu hũ ky cho vuông vức. Làm lần lượt đến khi hết đậu hũ ky và hỗn hợp tôm.
Làm nóng chảo dầu, cho từng cuộn đậu hũ ky vào. Khi cuộn đâu hũ ky vàng đều cả hai mặt thì vớt ra, đặt trên khăn giấy để thấm dầu.
Món này dùng nóng với nước mắm pha chua ngọt.
Lưu ý khi làm tàu hũ ky cuộn tôm
Bạn có thể trộn thêm bột năng vào hỗn hợp tôm, để phần nhân thêm khô ráo, dễ cuộn.
Nên chiên cuộn tàu hũ ky ngập dầu để các thành phần bên trong chín đều và lớp vỏ đậu hũ ky có độ giòn đồng nhất.