Nếu bạn muốn gửi gắm tình cảm của mình qua món ăn, công thức chế biến hương vị ẩm thực phương Tây sau là gợi ý lý tưởng.
Mùa lễ cuối năm, mọi người thường gửi đến nhau sự quan tâm và tình cảm yêu thương, đặc biệt là các cặp đôi.
Các món nướng như thịt bò, dẻ sườn cừu, sườn cốt lết kết hợp cùng trái cây, sốt và gia vị hấp dẫn phù hợp để bạn trổ tài cho cuộc gặp gỡ riêng tư đêm Noel.
_____
Bò nướng sốt nam việt quất
Nguyên liệu
- 0,5 kg thăn đùi bò nướng
- 0,5 l nước ép nam việt quất
- 150 g quả nam việt quất
- 50 g đường
- 100 g củ cần tây
- 3 củ hành tím
- 40 ml giấm balsamic
- 20 ml rượu gin
- 150 ml rượu vang đỏ
- Lá nguyệt quế
- 5 quả bách xù
- 40 g quả óc chó
- Một muỗng canh tinh bột
- Muối
- Dầu thực vật
Cách làm
Bước 1:
- Cho quả nam việt quất tươi vào bát, thêm một ít nước ép nam việt quất và đường.
- Khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện, rồi cho vào tủ lạnh khoảng 8 giờ hoặc để qua đêm.
Bước 2:
- Làm nóng lò ở mức nhiệt 160 độ C.
- Gọt vỏ và cắt hạt lựu củ cần tây và hành tím.
- Đun nóng một ít dầu thực vật trong chảo. Thêm thịt bò, nêm muối và áp chảo mỗi bên thịt 2-3 phút.
- Thêm củ cần tây và hành tím đã cắt vào xào sơ qua.
- Sau đó, cho lần lượt giấm balsamic, rượu gin và rượu vang đỏ vào.
- Thêm lá nguyệt quế, quả bách xù và phần nước ép nam việt quất còn lại.
- Chuyển chảo vào lò nướng và nướng trong khoảng 2 giờ đồng hồ.
Bước 3:
- Lấy hỗn hợp nam việt quất (đã làm ở bước 1) ra khỏi tủ lạnh trước khi kết thúc thời gian nấu khoảng 10 phút.
- Chuyển hỗn hợp vào nồi và bắc trên mức lửa nhỏ (thỉnh thoảng khuấy đều) trong 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 4:
- Lấy chảo ra khỏi lò nướng.
- Trong khi đó, nướng quả óc chó khoảng 10 phút ở mức nhiệt 160 độ C.
- Múc các thành phần trong chảo ra. Nếu muốn, hãy thêm một ít tinh bột vào nước thịt để làm đặc.
- Cắt thịt bò thành lát hoặc khối, bày ra đĩa và rưới nước thịt. Thưởng thức với nước sốt nam việt quất và quả óc chó nướng.
_____
Thịt cừu nướng sốt bạc hà
Nguyên liệu
- Dẻ sườn cừu
- Một tép tỏi
- 25 g lá bạc hà
- 10 g mùi tây
- Nửa quả ớt
- Một muỗng canh dầu olive
- Nửa muỗng canh giấm balsamic
- Muối, tiêu
Cách làm
Bước 1:
- Làm nóng lò ở mức nhiệt 160 độ C.
- Cắt nhỏ tỏi.
- Để làm nước sốt bạc hà, thái nhỏ lá bạc hà, mùi tây và ớt. Trộn với dầu olive, giấm balsamic, muối và hạt tiêu trong một cái bát nhỏ.
Bước 2:
- Ướp muối đều các mặt của thịt cừu và chiên trên chảo với lửa vừa, sau đó cho tỏi vào.
- Chuyển vào lò đã làm nóng trước và nướng ở mức nhiệt 160 độ C khoảng 10 phút.
Bước 3:
- Cắt thịt cừu thành từng miếng nhỏ và thưởng thức với nước sốt bạc hà.
_____
Sườn nướng với lê và cỏ xạ hương
Nguyên liệu
- 225 g sườn heo
- 2 quả lê
- 3 củ hành tím
- Một muỗng canh bơ lạt
- 8 nhánh cỏ xạ hương
- 50 ml rượu mùi hương cam
- Muối tiêu
- Dầu olive
Cách làm
Bước 1:
- Làm nóng lò nướng ở mức nhiệt 180 độ C.
- Cắt quả lê thành 4 phần và loại bỏ lõi, rồi cắt các phần thành lát mỏng.
- Bóc vỏ và cắt đôi củ hành tím.
Bước 2:
- Ướp muối đều hai mặt của miếng sườn.
- Chuyển thịt sang chảo nướng nóng và nướng đều các mặt khoảng 10 phút.
Bước 3:
- Đun nóng bơ và dầu olive trong một chảo khác.
- Thêm lê thái lát, hành tím và nhánh cỏ xạ hương vào xào khoảng 5 phút cho chín. Nêm muối và hạt tiêu.
- Thêm rượu mùi hương cam và duy trì mức lửa nhỏ tầm 30 giây.
Bước 4:
- Xếp lê vào khay nướng và đặt sườn lợn lên trên.
- Chuyển khay vào lò nướng (đã được làm nóng trước) và nướng ở 180 độ C khoảng 20 phút.
- Lấy ra và để sườn nguội ít nhất 5 phút trước khi thưởng thức.