Cá chạch có giá trị dinh dưỡng cao vì:
Theo PGS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, cá chạch là thủy sản giàu chất đạm, canxi, phốt pho, ít mỡ. Trong 100 g thịt cá có 16,9 g đạm, 2 g chất béo, 3,2 g gluxit, 109 mg canxi, 3,2 mg sắt, 27 mg phốt pho và các vitamin khác. |
Cá chạch là món ăn tốt cho:
Từ xa xưa, người dân đã gọi loại cá này là "sâm nước". Cá chạch là món ăn tốt cho người suy dinh dưỡng, dùng sau ốm đau, bệnh tật, hợp nam giới. |
Người bị viêm gan, vàng da không nên ăn cá chạch?
Theo lương y Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội, cá chạch có vị ngọt, tính bình, bổ dương, viêm gan, vàng da, mụn nhọt, lở loét, suy giảm tình dục ở nam giới, rối loạn xuất tinh. Theo một số nghiên cứu, cá chạch có tác dụng lợi mật, bảo vệ tế bào gan, hạ men gan. Người viêm gan mạn tính có thể ăn loại cá này để bảo vệ gan. |
Lượng canxi trong cá chạch cao gấp 10 lần loại hải sản nào?
Theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, 100 g cá chạch cung cấp 109 mg canxi, cao hơn 6 lần so với cá chép và hơn khoảng 10 lần so với mực, giúp ngăn ngừa còi xương ở trẻ em và chắc khỏe xương ở người lớn tuổi. |
Cấm kỵ ăn cá chạch cùng loại thực phẩm nào?
Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết không nên ăn cá chạch với giấm, cà chua, thịt chó vì nguy cơ gây ngộ độc, rối loạn tiêu hóa. |
Tuyệt đối không ăn cá chạch sống vì:
Bạn không nên ăn chạch tái, sống vì loài cá này sống dưới bùn, có thể nhiễm nhiều ký sinh trùng. |
Cách chọn cá chạch ngon:
Để đảm bảo chất lượng tối đa, bạn nên chọn mua cá chạch tươi sống, còn giãy mạnh, thân mình to, mắt trong, da sáng bóng và có phần mang cá đỏ tươi. |
AI có cướp đi công việc của chúng ta?
Trong cuốn AI chuyện chưa kể, tác giả Tomoe Ishizumi cho rằng đây chỉ là công cụ tối ưu không hơn không kém. Có một điều chắc chắn rằng AI có thể thay thế phần lớn công việc mà con người đang làm hiện nay. Tuy nhiên, chúng ta không nên nghĩ máy móc sẽ cướp đi công việc của con người mà hãy nghĩ rằng máy móc sẽ làm những công việc vất vả để con người có thời gian sáng tạo hơn.