Là loại phô mai có quá trình chế biến phức tạp, Époisses de Bourgogne (thường gọi tắt là Époisses) được sản xuất tại làng Époisses và một số khu vực lân cận của Pháp. Tương truyền, đây là một loại phô mai được Hoàng đế Napoleon yêu thích. Ảnh: Camelidcounty. |
Đặc sản này phổ biến vào đầu thế kỷ 20, nhưng sau đó biến mất trong Thế chiến II. Đến tận năm 1946, hai gia đình tại làng Bourgogne bắt đầu làm chúng, và Époisses nhanh chóng trở thành một loại phô mai nổi tiếng. Ảnh: Monsierchatte. |
Époisses được làm từ sữa bò, sau đó ngâm nước muối và để trong hầm có độ ẩm cao. Sau khoảng một tháng, phô mai được ngâm và rửa bằng hỗn hợp nước và rượu brandy địa phương khoảng 2-3 lần/tuần, liên tục trong 6 tuần cho tới khi "chín". Ảnh: Frenchforfoodies. |
Bánh phô mai này có hai loại đường kính: 10 cm và 18 cm, với lớp vỏ màu cam đỏ dịu mắt khi chín tới. Ảnh: @cheesesecretsniagara. |
Chúng thường được đặt trong các hộp gỗ tròn, có thể dùng thìa để múc trực tiếp do bên trong rất mềm mịn. Ảnh: Murray'scheese. |
Époisses có vị đậm đà, béo ngậy, với mùi đặc trưng, được ăn kèm với bánh mì nướng giòn và bia, thay vì rượu vang đỏ như truyền thống. Ảnh: Monscheesemongers. |
Tuy nhiên, mùi của loại phô mai này khiến nhiều người không quen cảm thấy khó chịu. Thậm chí, đây được xem là một trong những loại phô mai bốc mùi nhất thế giới. Ảnh: Dailymirror. |