BSCKII Huỳnh Tấn Vũ cho biết thài lài trắng có tên gọi khác là cỏ lài trắng, rau trai trắng, cỏ chân vịt. Trong y học cổ truyền, cây thài lài được thu hái lấy toàn cây quanh năm để làm thuốc, dùng tươi hay phơi khô.
Theo Đông y, thài lài trắng vị ngọt nhạt, tính hơi lạnh, tác dụng giải nhiệt, chống viêm, lợi tiểu, tiêu sưng, thường được dùng toàn cây để làm thuốc.
Cây thài lài có thể dùng tươi hay khô, tác dụng trị cảm cúm, nhiễm khuẩn đường hô hấp, viêm họng, viêm amiđan cấp, nhiễm trùng đường tiết niệu, phù thũng, nhiễm khuẩn đường niệu và sinh dục, viêm ruột thừa cấp, kiết lỵ.
Thài lài dùng ngoài trị viêm mủ da, giải chất độc do rắn rết, bò cạp cắn đốt đau buốt và đầu gối, khớp xương bị sưng đau; lấy cây tươi giã đắp.
Một số bài thuốc chữa bệnh từ thài lài
Chữa viêm họng, sưng amygdal: Dùng rau thài lài tươi 30g sắc uống hoặc dùng 90-120 g cây tươi giã nát, chiết nước cốt uống thường xuyên.
Chữa viêm cầu thận cấp: Rau thài 30 g, Cỏ xước, mã đề đều 30g, sắc uống.
Chữa phong thấp, viêm khớp và phù tim: Rau thài lài thái nhỏ và đậu đỏ, đều 40 g nấu ăn, uống cả nước.
Loại rau mọc dại khắp nơi có tác dụng chữa bệnh đặc biệt. |
Viêm phần trên đường hô hấp: Rau thài lài 30 g, bồ công anh, dâu tằm 30 g, sắc nước uống.
Chữa rắn cắn: Rau thài lài 16 g rửa sạch, nhai nuốt nước, bã đắp lên chỗ rắn cắn, ngày làm 1-2 lần.
Quai bị: Thài lài trắng tươi 60 g, sắc lấy nước uống trong ngày. Các quan sát lâm sàng cho thấy, trung bình sau 1-2 ngày hết nôn, 1-4 ngày khỏi đau đầu; 2-6 ngày hết sưng và sốt; 4-6 ngày có thể khỏi.
Thổ huyết: Thài lài trắng tươi 60-90 g, giã nát, vắt lấy nước cốt uống.
Hỗ trợ chữa tăng huyết áp: Thài lài trắng tươi 60-90 g, hoa cây đậu tằm 12 g, tất cả rửa sạch, cho 800 ml nước sắc còn 300 ml, uống thay trà trong ngày. Mỗi liệu trình 10-15 ngày.
Chữa kiết lỵ: Thài lài trắng tươi 30 g (hoặc khô 10 g), rửa sạch, đổ 700 ml nước, sắc còn 150 ml nước, chia 2-3 lần uống trong ngày, dùng liền 5 ngày.
Hỗ trợ điều trị phong thấp: Thài lài trắng 40 g, rửa sạch, thái nhỏ và đậu đỏ 40 g. Đậu đỏ, rửa sạch, đổ 800 ml nước ninh nhừ, cho thài lài trắng vào đun nhỏ lửa 10 phút, thêm chút đường, ăn cả nước lẫn cái. Mỗi liệu trình 5-10 ngày.
Viêm gan vàng da: Thài lài trắng tươi 120 g, thịt lợn nạc 60 g, nấu canh, ăn cả cái lẫn nước, dùng một lần hoặc chia ra nhiều phần ăn trong ngày.
Viêm cầu thận cấp, phù thũng, tiểu ít: Thài lài trắng tươi 30 g (hoặc khô 12 g), rễ cỏ xước 20 g tươi (hoặc khô 10 g), mã đề 20 g tươi (khô 8 g) sắc với nước, chia ba lần uống trong ngày.
Chữa bí tiểu: Thài lài trắng tươi 30 g, mã đề tươi 30 g, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt, thêm chút mật ong vào uống lúc đói bụng. Dùng liền 5 ngày.
Chữa mụn nhọt sưng đau (chưa vỡ mủ): Thài lài trắng tươi rửa sạch, giã nát, thêm chút rượu nóng, đắp vào chỗ sưng đau rồi băng cố định lại trong 2 giờ, ngày thay thuốc một lần.
Bác sĩ Vũ khuyến cáo thài lài trắng có nhiều tác dụng tốt nhưng những người tỳ vị hư hàn không nên dùng.
Trong nhiều năm hành nghề y và từng giữ chức trưởng khoa dinh dưỡng của một bệnh viện lớn, tác giả Hạ Manh đã điều trị hơn 10.000 ca bệnh liên quan đến chế độ ăn uống không lành mạnh. Cuốn sách "Ăn chuẩn ít bệnh" (tập 1) được viết ra từ những kinh nghiệm chuyên môn của vị bác sĩ này, nó sẽ mang đến cho người bệnh những kiến thức hữu ích về dinh dưỡng, để xây dựng chế độ ăn hợp lý.