Rau cải xoong có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Theo Natural Cures, do đặc tính dinh dưỡng, rau cải xoong có thể làm giảm lượng trong máu, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Cải xoong cũng giàu khoáng chất như kali, canxi, magiê - dinh dưỡng có tác dụng giảm huyết áp và các vấn đề về tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, làm giảm các triệu chứng hen suyễn, viêm phế quản, viêm xoang hay viêm mũi dị ứng. |
Bộ phận của cải xoong thường được dùng làm thuốc:
Theo đông y, cải xoong vị đắng mùi thơm, tính mát, tác dụng thanh huyết, giải nhiệt, giảm đau, thanh phế, lợi tiểu, giải độc. Bộ phận dùng làm thuốc chủ yếu là thân hoặc lá, dùng tươi hoặc phơi, sấy khô. |
Thời điểm không nên ăn rau cải xoong:
Bạn không nên ăn rau cải xoong luộc, canh rau cải xoong vào buổi tối, do có thể gây đi tiểu đêm, dẫn tới mất ngủ. |
Không nên ăn ít nhất bao nhiêu gram rau cải xoong một lần thường xuyên?
Theo bác sĩ Vũ Duy Thành, Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống, Thanh Hóa, không nên ăn quá 200 g rau cải xoong/lần trong thời gian dài để tránh tổn thương thận, đau bụng, bàng quang khó chịu. |
Trường hợp nào không nên ăn rau cải xoong?
Bác sĩ Vũ Duy Thành khuyến cáo những người bị viêm loét dạ dày tá tràng, viêm ruột, viêm đại tràng không nên ăn cải xoong để tránh đầy hơi, khó tiêu, đau bụng làm bệnh thêm trầm trọng. |
Rau cải xoong có tác dụng ngăn ngừa ung thư.
Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), hợp chất phenethyl Isothiocyanate (Peitc) trong cải xoong có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm mạnh mẽ, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Hợp chất này còn có tác dụng chống lão hóa. |
Tuyệt đối không nên ăn rau cải xoong sống, tái vì:
Cải xoong thường mọc ở những vùng nước đọng, ao tù, là nơi sinh sống của nhiều loại động vật ký sinh như sán lá gan, vắt, đỉa… Do đó, không nên ăn cải xoong sống hoặc tái (như trong món lẩu) do nguy cơ nhiễm sán cao. Cũng theo khuyến cáo của Bộ Y tế, người thường ăn các loại rau sống thủy sinh như rau ngổ, rau muống, rau rút, rau cần, rau cải xoong, ngó sen... có nguy cơ mắc bệnh sán lá gan cao hơn. |
Trong nhiều năm hành nghề y và từng giữ chức trưởng khoa dinh dưỡng của một bệnh viện lớn, tác giả Hạ Manh đã điều trị hơn 10.000 ca bệnh liên quan đến chế độ ăn uống không lành mạnh. Cuốn sách "Ăn chuẩn ít bệnh" (tập 1) được viết ra từ những kinh nghiệm chuyên môn của vị bác sĩ này, nó sẽ mang đến cho người bệnh những kiến thức hữu ích về dinh dưỡng, để xây dựng chế độ ăn hợp lý.