1. Món lẩu cá nào nổi tiếng ở Sa Pa?
Lẩu cá hồi, cá tầm là đặc sản giàu dinh dưỡng và đáng thử trong cái se lạnh của tiết trời Tây Bắc. Cá hồi Sa Pa có vị béo, còn cá tầm đặc trưng bởi độ dai ngọt. Nồi lẩu nóng hổi, nổi bật với các thành phần như cá, rau, nấm cùng lọ sa tế đỏ ăn kèm sẽ sưởi ấm chiếc bụng đói của bạn. Ảnh: Kyduyen1311. |
2. Món khâu nhục được chế biến từ loại thịt nào?
Khâu nhục là đặc sản được yêu thích tại xứ lạnh Sa Pa. Nguyên liệu chính gồm thịt ba chỉ thớ dày ướp cùng các loại gia vị, tần ô. Khi hấp cho thêm khoai lang, lá tàu soi... Khâu nhục đúng điệu phải được hầm nửa ngày trời. Bạn có thể thưởng thức khâu nhục kèm cơm, xôi nếp hoặc bánh mì. Ảnh: Foodholicvn. |
3. Cơm lam được chế biến theo kiểu nào?
Cơm lam thu hút du khách không chỉ nhờ hương vị mà còn bởi cách nấu đặc biệt. Đặc sản vùng Tây Bắc này gồm gạo nếp trộn cùng nước cốt dừa, dừa nạo, vừng... Sau khi các nguyên liệu được nén vào ống tre hay nứa, đầu bếp sẽ bọc ống cơm bằng lá chuối và đem nướng trên lửa. Bạn có thể thưởng thức cơm cùng muối mè, thịt gà hay lợn rừng nướng. Ảnh: Vietnam_discoverer. |
4. Miền Tây Bắc có giống lợn đặc sản nào?
Lợn cắp nách được bày bán nhiều ở phiên chợ vùng cao tại Sa Pa. Thịt lợn thường được biến tấu nhiều kiểu như hấp, quay hoặc nướng… Lợn cắp nách nổi tiếng nhờ thớ thịt dày, giòn ngọt, vị đậm đà. Ảnh: Loholofo. |
5. Món ăn trong hình có tên gì?
Lạp xưởng gác bếp là đặc sản được nhiều thực khách yêu thích ở Sa Pa. Để lạp xưởng thơm ngon, phần thịt lợn nửa nạc, nửa mỡ sau khi thái miếng nhỏ sẽ được ướp rượu, nước gừng, gia vị đặc trưng và hong khói trong bếp. Bạn có thể tìm thấy món ăn tại những quán xiên nướng ven đường, nhiều nhà hàng ngay trung tâm thị trấn. Ảnh: Mynh. |
6. Mèn mén được làm từ nguyên liệu gì?
Mèn mén thực chất là bột ngô hấp. Đây là món ăn đặc trưng của người H'Mông. Theo kinh nghiệm của người dân, mèn mén làm từ giống ngô tẻ Sa Pa là ngon nhất. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo bùi và vị ngọt tự nhiên. Ảnh: Wikitravel. |
7. Trải nghiệm ẩm thực nào phổ biến ở Sa Pa?
Trong tiết trời se lạnh, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức thắng cố, nhâm nhi chén rượu ngô. Đặc sản thắng cố có cách chế biến cầu kỳ từ nhiều nguyên liệu như thịt, xương, tiết và nội tạng ngựa. Món ăn thường xuất hiện ở các bản làng, phiên chợ Sa Pa. Ảnh: Julia_nguyen15. |