1. Mực nhảy còn được gọi là gì?
Mực nhảy là đặc sản của các tỉnh miền Trung như Nghệ An (Cửa Lò), Hà Tĩnh (Vũng Áng), Bình Định (Nhơn Châu, Quy Nhơn). Tên gọi mực nhảy bắt nguồn từ việc người ta chỉ chọn những con mực tươi roi rói, vẫn còn nhảy tí tách để chế biến. Ngoài ra, khi mực được bắt lên gặp ánh sáng của đèn hay ánh trăng, mắt và thân của chúng sẽ ánh lên những tia phản quang lấp lánh. Do đó, nhiều nơi còn gọi loại hải sản này với tên "mực nháy". Ảnh: Hoangnga2390. |
2. Bào ngư Bạch Long Vĩ gồm giống nào?
Bào ngư Bạch Long Vĩ là sản vật đặc trưng của thành phố cảng Hải Phòng. Bào ngư Bạch Long Vĩ chủ yếu gồm 2 giống, bào ngư đá và bào ngư lỗ. Bào ngư đá chuyên sinh sống, bám vào các vỉa đá ngầm. Bào ngư lỗ chuyên sống trong các lỗ dưới đáy biển. Từ loại hải sản quý hiếm này, bạn có thể chế biến thành nhiều món như nấu cháo, súp, sashimi... Ảnh: SUCA - Súp Bào Ngư Vi Cá Hảo Hạng. |
3. Phú Yên hút khách với loạt món ngon từ loại cá nào?
Một trong những món ăn được chế biến từ cá ngừ đại dương phải kể đến là mắt cá ngừ, hay còn có tên gọi "đèn pha đại dương". Người ta dùng cầu mắt cá to sơ chế sạch, khử tanh kỳ công, rồi cho vào hũ sành, chưng cách thủy với một số vị thuốc Bắc như táo tàu, kỷ tử... Thực khách thưởng thức món ăn kèm bánh tráng nướng, rau thơm, nước tương. Ngoài ra, bao tử cá hầm tiêu xanh cay nồng, gỏi bao tử cá chua cay, cá ngừ tươi sống chấm mù tạt cũng hút khách không kém. Ảnh: Trangpinkyy. |
4. Loại sò nào xuất hiện trong hình?
Sò biên mai là loài nhuyễn thể hai mảnh có dạng nan quạt. Loại sò này thịt nhão, người ta chỉ dùng phần còi tròn cỡ đồng xu trắng phau để chế biến món ăn. Còi biên mai được người địa phương xào chua ngọt, hấp, nấu súp, lẩu, cháo… Với những người sành ăn, còi biên mai nướng muối ớt là món không thể bỏ qua. Đây là đặc sản ở Phú Quốc (Kiên Giang). Ảnh: Hanna Lee. |
5. Nơi nào được mệnh danh là "đảo tôm hùm"?
Bình Ba là một hòn đảo nhỏ của tỉnh Khánh Hòa, nằm trong Tứ Bình. Nơi đây còn được biết đến là "đảo tôm hùm" vì nhà nào cũng nuôi loại hải sản này và cung cấp lượng lớn cho các nhà hàng. Thịt tôm hùm ở đảo Bình Ba nổi tiếng tươi ngon, chắc, ngọt, không tanh. Ngoài tôm hùm nướng ăn kèm muối ớt xanh, bạn có thể thưởng thức đặc sản này theo cách hấp, sốt hoặc nấu lẩu, cháo, súp... Ảnh: Justin_pham0603. |
6. Huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) có đặc sản biển nào?
Sá sùng có hàm lượng dinh dưỡng khá cao, ngon nhất khi được bắt đúng mùa, độ tháng 3-7. Sá sùng được khai thác tự nhiên chủ yếu ở bãi triều ven các đảo Minh Châu, Quan Lạn thuộc huyện Vân Đồn có chất lượng cao. Sá sùng nấu cháo, canh lá lốt là những món ngon đáng thử. Ngoài ra, nước mắm sá sùng là một sản phẩm đặc sắc ở huyện Vân Đồn. Ảnh: Itsplife11. |
7. Loại hải sản nào đặc trưng trong ẩm thực Côn Đảo?
Du khách có dịp ghé thăm Côn Đảo đừng quên thưởng thức món ốc vú nàng. Đây là đặc sản biển quý hiếm, có hình chóp, trên đỉnh có một cái núm nhỏ, vỏ ngoài màu đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ. Kích thước của ốc vú nàng Côn Đảo lớn hơn ốc cùng loại ở các vùng khác. Loài ốc này dù được chế biến bằng cách nướng, luộc, xào hay làm gỏi cũng đều hấp dẫn. Tuy nhiên theo nhiều du khách, ngon nhất vẫn là ốc vú nàng nướng mỡ hành. Ảnh: Ntvvirus. |