Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Loạt lưu ý quan trọng để tránh trượt tốt nghiệp THPT 2024

Ngoài thông tin về lịch thi, thí sinh cần chú ý một số quy định liên quan như các vật dụng bị cấm, thời gian được phép rời phòng thi...

Thí sinh chính thức làm bài thi tốt nghiệp THPT 2024 từ ngày 27/6. Ảnh: Thành Đông.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 sẽ diễn ra từ ngày 26-29/6. Trong đó, 26/6 là ngày thí sinh làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi.

Ngày 27/6, thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn (buổi sáng), hình thức tự luận trong thời gian 120 phút và môn Toán (buổi chiều) trong 90 phút dưới hình thức trắc nghiệm.

Đến ngày 28/6, thí sinh làm bài thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội trong buổi sáng và môn Ngoại ngữ vào buổi chiều. Các môn thi này đều thi ở hình thức trắc nghiệm, mỗi môn 50 phút, riêng môn Ngoại ngữ là 60 phút.

lich thi tot nghiep THPT anh 1

Chi tiết lịch thi tốt nghiệp THPT 2024.

Loạt thiết bị bị cấm trong phòng thi

2024 sẽ là năm cuối cùng học sinh thi tốt nghiệp THPT theo chương trình cũ nên cấu trúc, định dạng và mức độ phân hóa trong đề thi về cơ bản giữ ổn định với 4 cấp độ nhận thức nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao; phù hợp với các mục tiêu của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Nội dung đề thi bảo đảm khoa học, chính xác theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông 2006; có độ phân hóa cao hơn, đặc biệt là các câu hỏi ở cấp độ vận dụng và vận dụng cao.

Thí sinh lưu ý trong kỳ thi năm nay, để phục vụ cho quá trình làm bài thi, các bạn được phép mang các vật dụng gồm bút viết, thước kẻ, bút chì, tẩy chì, ê-ke, thước vẽ đồ thị, dụng cụ vẽ hình, máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ, Atlat Địa lý Việt Nam được biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông 2006 (không có đánh dấu hoặc viết thêm nội dung khác).

Về những vật dụng không được phép mang vào phòng thi, các bạn lưu ý không được sử dụng giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn, vũ khí và chất gây cháy nổ, tài liệu, thiết bị truyền tin (thu, phát sóng thông tin, ghi âm, ghi hình) trong quá trình làm bài thi.

Khi làm bài thi, thí sinh phải giữ trật tự, báo ngay cho cán bộ coi thi nếu người khác chép bài hoặc cố ý can thiệp bài thi của mình. Thí sinh cũng không được phép trao đổi, chép bài, sử dụng tài liệu trái quy định hoặc có những hành động gian lận.

Ngoài ra, các bạn lưu ý không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng trong bài thi, không được viết bút chì trừ việc tô các ô đáp án trên phiếu trắc nghiệp và chỉ được dùng một màu mực (không dùng mực đỏ). Vi phạm những điều này có thể khiến thí sinh bị hủy bài thi.

Thí sinh không được rời khỏi phòng thi cho đến khi hết thời gian làm bài trắc nghiệm. Đối với môn tự luận, các bạn được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài, nhưng phải nộp lại bài thi kèm đề thi và giấy nháp.

Trong trường hợp cần thiết, thí sinh chỉ được ra khỏi phòng thi khi có sự giám sát của cán bộ giám sát. Khi cần cấp cứu, công an cùng cán bộ giám sát phụ trách giám sát thí sinh cho đến khi hết giờ làm bài thi và việc này do trưởng điểm thi quyết định.

Điều đặc biệt thí sinh cần ghi nhớ là không được mang các thiết bị trái phép vào phòng thi rồi làm lộ đề. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn từng nhấn mạnh hôm 13/6 rằng nếu cố tình làm lộ đề thi tốt nghiệp THPT, thí sinh sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

lich thi tot nghiep THPT anh 2

Thí sinh chỉ được phép mang những vật dụng nằm trong danh mục do Bộ GD&ĐT cho phép. Ảnh minh họa: Phương Lâm.

Thí sinh 2024 đông hơn năm ngoái

Tính đến 17h ngày 13/5, 1.025.166 thí sinh đã đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT thành công, tăng hơn 45.000 thí sinh so với kỳ thi năm 2023.

Trong số hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, 917.731 thí sinh đăng ký vừa xét tốt nghiệp vừa tuyển sinh đại học, cao đẳng. Số thí sinh chỉ xét tốt nghiệp là 73.232 người, tương đương 7,14%. Trong khi đó, 34.203 thí sinh, tức là khoảng 3,34%, dự thi chỉ để xét tuyển đại học, cao đẳng.

Năm nay, 66.927 thí sinh đã đăng ký miễn thi môn Ngoại ngữ, chiếm 6,25% tổng số thí sinh, tăng khoảng 20.000 thí sinh so với năm 2023.

Trong đó, Hà Nội có 21.554 thí sinh, chiếm gần 1/3 số thí sinh được miễn thi Ngoại ngữ. Tiếp đến là TP.HCM với 13.076 em (tăng hơn 3.000 so với năm ngoái).

Ngoài ra, 139 học sinh lớp 12 trên cả nước cũng được miễn thi tốt nghiệp THPT và tuyển thẳng vào đại học. Đây là những em được triệu tập tham gia chọn đội tuyển thi Olympic quốc tế và khu vực ở môn Toán, Lý, Hóa, Sinh học và Tin học.

Theo quy chế của Bộ GD&ĐT, những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật đến mức hủy kết quả, không bài, môn thi nào bị điểm liệt (dưới 1 điểm) và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 trở lên sẽ được công nhận tốt nghiệp.

Điểm xét tốt nghiệp không chỉ phụ thuộc vào kết quả thi tốt nghiệp THPT mà còn căn cứ trên kết quả học tập của lớp 12. Cách tính điểm xét tốt nghiệp với đối với học sinh THPT như sau:

ĐXTN = {(Tổng điểm 4 bài thi tốt nghiệp THPT + Tổng điểm khuyến khích)/4 x 7 + Điểm trung bình cả năm lớp 12 x 3}/10 + Điểm ưu tiên.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp với học sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT như sau:

ĐXTN = {(Tổng điểm 3 bài thi tốt nghiệp THPT/3 + Tổng điểm khuyến khích/4) x 7 + Điểm trung bình cả năm lớp 12 x 3}/10 + Điểm ưu tiên.

Loạt trường đã công bố điểm chuẩn sớm

Trước khi kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra, nhiều trường đại học đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển sớm ở một số phương thức như xét học bạ, xét tuyển kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ... Thí sinh click vào tên trường để xem:

STTTrườngSTTTrường
1Đại học Gia Định2Đại học Văn Lang
3Đại học Quốc tế Hồng Bàng4Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM
5Đại học Công nghệ TP.HCM6Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương
7Đại học Thái Bình Dương8Đại học Công nghệ Sài Gòn
9Đại học Quốc tế Sài Gòn10Đại học Đại Nam
11Học viện Phụ nữ Việt Nam12Đại học Đông Á
13Đại học CMC14Đại học Công nghệ Giao thông vận tải
15Đại học Hòa Bình16Đại học Phan Thiết
17Đại học Văn Hiến18Đại học Công nghệ miền Đông
19Đại học Luật Hà Nội20Học viện Hàng Không Việt Nam
21Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM22Đại học Kiến trúc Đà Nẵng
23Đại học Kiên Giang24Đại học Ngoại thương
25Đại học Bách khoa Hà Nội26Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội)
27Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội28Đại học Phan Châu Trinh
29Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên30Học viện Ngoại giao
31Học viện Ngân hàng32Đại học Thương mại
33Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông34Học viện Chính sách và Phát triển
35Đại học Luật TP.HCM36Trường Y Dược (Đại học Đà Nẵng)
37Đại học Phenikaa38Đại học Kinh tế TP.HCM
39Đại học Ngân hàng TP.HCM

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

Thêm nhiều đại học công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm

Đến thời điểm này, nhiều thí sinh chỉ cần đỗ tốt nghiệp THPT là chắc suất vào đại học bằng phương thức xét tuyển sớm.

Thái An

Bạn có thể quan tâm