Cơm Hến là món ăn đặc sản của xứ Huế mà bất cứ du khách nào cũng muốn thử. Tuy dân dã, mộc mạc song để có một tô cơm hến ngon cần rất nhiều nguyên liệu và chế biến khá cầu kỳ, tỉ mẩn. Để thưởng thức món ăn này chuẩn vị, thực khách có thể ghé qua khu vực đường Hàn Mặc Tử, Cồn Hến, Vĩ Dạ... Ảnh: Phamtanthienduc. |
Bún bò Huế là món ăn mà du khách không thể bỏ qua khi đến với đất cố đô. Món ăn này có hương vị và màu sắc đặc trưng được làm từ các loại gia vị như sả, ớt màu, ớt bột, tiêu, tỏi, hành, mắm ruốc… Một tô bún bò Huế đúng điệu phải có chân giò, giò nắm, tiết lợn và một vài miếng bò... Nước dùng chuẩn vị bún bò Huế phải đậm đà, mùi thơm kèm theo chút cay nồng. Ảnh: Noodlewworship, Torontofood. |
Tạo ấn tượng từ tên gọi tới sự kết hợp độc đáo của vị mặn và ngọt béo ngậy, chè bột lọc heo quay luôn thu hút đông đảo thực khách khi đến Huế. Vỏ bột lọc mỏng bọc nhân thịt heo quay rim với nấm mèo kết hợp nước chè ngọt nhẹ, thơm mùi nếp, mang đến cảm giác ngon khó tưởng khi thưởng thức. Ảnh: Foodyhue, Thienslife. |
Sự đa dạng của ẩm thực cố đô còn được thể hiện qua hương vị các món bánh. Trong đó, bánh bèo, bánh nậm, bánh lọc, bánh ít được làm từ nguyên liệu dân dã với cách chế biến tinh tế luôn được lòng thực khách. Các món bánh này ngon nhất khi chấm kèm nước mắm chua ngọt đậm chất. Mỗi loại bánh mang hương vị riêng, dẻo, mềm, pha chút cay tê đầu lưỡi chắc chắn sẽ chinh phục được mọi tín đồ ăn uống. Ảnh: Kaiwaii.food, Benji_lafoncake. |
Bánh khoái là món ăn vặt đậm chất Huế, có cách làm khá giống với bánh xèo miền Nam. Phần kỳ công nhất của loại bánh này là nước chấm, được nấu từ hơn 10 loại gia vị, bao gồm gan heo và thịt nạc xay nhuyễn. Quán bánh khoái Thượng Tứ, Hồng Mai... là những gợi ý giúp bạn thưởng thức món bánh chuẩn vị nhất. Ảnh: Phuongquynh_princess. |
Sự tinh túy của món nem lụi không nằm ở nguyên liệu mà chính từ cách người nấu chăm chút từng thành phần và công đoạn. Đầu tiên, thịt heo phải là loại ngon, có pha nạc, mỡ và da, giã nhuyễn rồi ướp nước mắm, hành, tiêu. Các cửa hàng luôn có một người phụ trách khâu nướng thịt, trở đều tay để nem chín đều, vàng nâu hấp dẫn. Nem lụi thường được ăn kèm với rau sống và chấm ngập nước mắm đậm đà làm cho thực khách nhớ mãi. Ảnh: L.h.ph. |