Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

QUIZZ

Bánh xèo và loạt đặc sản Việt Nam nhâm nhi ngày hè

Nhiều món bánh ở Việt Nam hút thực khách nhờ hương vị hấp dẫn, sắc màu bắt mắt và cách trình bày tinh tế. Bánh đập, bánh khúc... là gợi ý để bạn thưởng thức vào ngày nắng nóng.

Banh Viet Nam anh 1

1. Những món bánh nào là đặc sản ở Huế?

  • Bánh khoái, bánh khúc
  • Bánh căn, bánh khọt
  • Bánh bèo, bánh nậm

Bánh nậm, bánh bèo là bộ đôi hương vị trứ danh của ẩm thực xứ Huế. Món bánh nậm được làm từ bột gạo, có hình dạng mỏng, dẹt. Phần nhân bánh thường là tôm, thịt xay. Bánh nậm được cuốn trong lá dong hoặc lá chuối. Bánh bèo lại nổi bật với nhân tôm xay nhuyễn và nước chấm pha ăn kèm đầy hấp dẫn. Ảnh: Anotherfoodaddict.

Banh Viet Nam anh 2

2. Ở Huế, bánh ướt thường được ăn kèm với món nào?

  • Thịt nướng
  • Thịt heo quay
  • Cả 2 phương án trên

Bánh ướt là món bánh quen thuộc với tín đồ ẩm thực khắp 3 miền. Du khách đến Huế có thể thưởng thức bánh ướt heo quay, bánh ướt cuốn thịt nướng hay cuốn tôm chua. Đây đều là những phiên bản thơm ngon, hấp dẫn, thể hiện bàn tay khéo léo của người chế biến và sự tinh tế của ẩm thực ở mảnh đất cố đô. Ảnh: Lê Huy Hoàng Hải.

Banh Viet Nam anh 3

3. Bánh khúc là món nổi tiếng của vùng nào?

  • Đồng bằng Bắc Bộ
  • Duyên hải Nam Trung Bộ
  • Tây Nguyên

Bánh khúc có nguồn gốc từ vùng đồng bằng Bắc Bộ. Món ăn đượm hương vị của làng quê Việt với các nguyên liệu gồm lá rau khúc, gạo nếp, nhân đậu xanh, thịt lợn mỡ... Ảnh: Hoa Quỳnh Nguyễn.

Banh Viet Nam anh 4

4. Nguyên liệu nào tạo màu vàng của bánh cuốn ngọt miền Tây?

  • Chanh dây
  • Đường thốt nốt
  • Dứa

Bánh cuốn ngọt, hương vị nổi danh miền Tây, là món ngon có nguồn gốc từ Campuchia. Loại bánh này được làm từ bột gạo tráng mỏng. Đường thốt nốt là yếu tố tạo nên màu vàng hấp dẫn của bánh. Phần nhân có sự kết hợp của đậu xanh, dừa nạo ăn kèm mè thơm lừng. Ảnh: Hoanglam.foodie.

Banh Viet Nam anh 5

5. Bánh đập có nguyên liệu chính nào?

  • Bánh ép và bánh tráng nướng
  • Bánh ướt và bánh tráng nướng
  • Bánh xèo và bánh tráng nướng

Bánh đập là món ăn quen thuộc tại các tỉnh miền Trung, đặc biệt ở Hội An (Quảng Nam). Món ăn dân dã này có sự kết hợp thú vị giữa bánh ướt và bánh tráng nướng. Bánh ướt mềm, thanh mát được lớp bánh tráng giòn rụm bọc bên ngoài, ăn kèm nước chấm cay nồng tạo vị ngon. Ảnh: Foodholicvn.

Banh Viet Nam anh 6

6. Nhân của bánh xèo thường gồm nguyên liệu nào?

  • Giá đỗ, hành lá
  • Hải sản, thịt bò hoặc thịt lợn
  • Tất cả các nguyên liệu trên

Bánh xèo, món bánh nổi bật với lớp vỏ vàng đều, là một trong những hương vị du khách nhất định phải thử ở Việt Nam. Bạn có thể thưởng thức bánh với phần nhân chứa giá đỗ, hành lá kèm hải sản, thịt lợn hoặc thịt bò. Nước chấm ớt là yếu tố không thể thiếu để tạo vị ngon trọn vẹn cho món ăn này. Ảnh: Piattitipici.

Banh Viet Nam anh 7

7. Bánh ram ít được làm từ loại bột nào?

  • Bột sắn dây
  • Bột nếp
  • Bột năng

Bánh ram ít gây "nghiện" bởi vị dẻo thơm của bột nếp hòa quyện sự giòn tan của bánh ram ăn cùng. Người chế biến thường đặt bánh ít hấp chín lên bánh ram chiên giòn, ép chặt, rắc thêm ít tôm chấy tạo nên món ngon bắt vị. Ảnh: Wiki Travel.

Làm bánh bột lọc nhân khoai lang tím đãi cả gia đình Bánh bột lọc nhân khoai lang tím với phần vỏ ngoài mềm dai, nhân trong ngọt lịm hấp dẫn. Món bánh này không khó làm, cần đủ nguyên liệu và một chút khéo tay để hoàn thành.

Xôi tôm càng và 3 kiểu xôi ngon hút tín đồ sành ăn

Xôi ngũ sắc, xôi tôm càng... đều là các kiểu xôi có cách trình bày cuốn hút và sự tinh tế trong hương vị. Đây cũng là những món ngon, bổ dưỡng khiến bạn ăn một lần sẽ nhớ mãi.

6 thức uống đốn tim du khách bậc nhất Việt Nam

Cà phê, nước mía... thường được biến tấu với nhiều hương vị. Những thức uống này không chỉ có mức giá bình dân mà còn chinh phục du khách bốn phương bởi độ thơm ngon.

Khánh Vân

Bạn có thể quan tâm