Xôi ngũ sắc, xôi tôm càng... đều là các kiểu xôi có cách trình bày cuốn hút và sự tinh tế trong hương vị. Đây cũng là những món ngon, bổ dưỡng khiến bạn ăn một lần sẽ nhớ mãi.
Xôi tôm càng: Nếu bạn muốn trải nghiệm những kiểu xôi mới lạ, xôi tôm càng sốt trứng muối là hương vị không thể bỏ qua. Sự kết hợp của các nguyên liệu quen thuộc trong món xôi này lại tạo nên phiên bản ẩm thực giàu dinh dưỡng và thơm ngon khó cưỡng. Ảnh: Foodholicvn.
Phần xôi dẻo mềm thoang thoảng hương thơm từ lá dứa và nước cốt dừa. Sốt ăn kèm được chế biến từ các thành phần như phô mai, trứng muối và bơ. Đặc biệt, tôm càng tươi ngon, ngọt thịt quyện cùng xôi và sốt trứng muối mặn béo sẽ chinh phục bất kỳ ai ngay lần đầu thưởng thức. Ảnh: Hetagram, Hồng Gấm.
Xôi gà xá xíu: Xá xíu là món ăn có xuất xứ từ Quảng Đông (Trung Quốc). Người Hoa làm xá xíu bằng cách lấy thịt heo đã lọc bỏ xương, ướp gia vị gồm mật ong, ngũ vị hương, tương đen, xì dầu... và nướng trên lửa. Ngoài xá xíu, đùi gà chiên cũng là thành phần làm món xôi này thêm chất lượng và hấp dẫn. Ảnh: Kaiwaii.food.
Phần xôi dẻo thơm, thịt xá xíu mềm và gà chiên giòn rụm tạo nên sự hài hoà. Điểm đặc biệt của loại xôi này là nước sốt óng ánh, ngọt dịu tự nhiên quyện cùng các thành phần khá bắt vị. Bạn có thể thưởng thức xôi kèm ớt xanh để tăng độ cay the, kích thích vị giác. Ảnh: Kaiwaii.food.
Xôi xéo: Xôi vốn là thực phẩm giàu năng lượng và giúp no lâu. Trong nhiều kiểu xôi, xôi xéo là hương vị được ưa chuộng hơn cả. Những miếng xôi xéo vàng đượm, nóng hổi cùng hành phi thơm phức làm món ăn trở nên cuốn hút. Phần xôi nếp dẻo thơm quyện hương đậu xanh này ăn kèm pate, xá xíu hay thịt gà đều mang lại vị ngon đặc trưng. Ảnh: Cakhongbietboii, Hetagram.
Xôi ngũ sắc: Món xôi nếp dẻo thơm với 5 màu sắc tươi mới tượng trưng cho ngũ hành không chỉ đẹp mắt mà hương vị cũng cuốn hút. Điểm nhấn của xôi ngũ sắc là nguyên liệu tạo màu hoàn toàn tự nhiên. Màu đỏ của gấc, màu vàng từ bột dành dành, màu xanh từ lá dứa, màu tím từ lá cẩm tím... Ảnh: Getty Images.
Bạn cũng có thể biến tấu nhiều sắc màu khác nhau từ những loại hoa hay rau củ quả quen thuộc. Món xôi thường được trình bày hấp dẫn tựa như bông hoa năm cánh đang khoe sắc. Gà nướng mật ong, thịt rim hay dừa nạo được tín đồ ẩm thực ăn kèm cùng loại xôi này. Ảnh: Pinterest, Travels4food.
Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas công bố danh sách 76 món ăn ngon nhất Đông Nam Á có nguyên liệu chính là gạo (hoặc nếp) với nhiều đại diện đến từ Việt Nam như cơm tấm, bánh tét, xôi.