1. Bò gù là cách gọi khác của đặc sản nào ở Phú Yên?
Bò gù, hay cá bò gù, là cách gọi khác của ngư dân Phú Yên dành cho cá ngừ đại dương, do cá có trọng lượng lớn, sức rướn mạnh, lưng gù, thịt đỏ như thịt bò, giá trị dinh dưỡng cao. Phú Yên vốn được xem là cái nôi, nơi khởi đầu nghề câu cá ngừ đại dương của Việt Nam. Ảnh: Hanhngnfood. |
2. "Đèn pha đại dương" là món ngon nào từ cá ngừ đại dương ở Phú Yên?
Mắt cá ngừ đại dương là đặc sản nức tiếng bậc nhất của Phú Yên, thường gọi nôm na là món "đèn pha đại dương". Người ta dùng cầu mắt cá to sơ chế sạch, khử tanh kỳ công, rồi cho vào hũ sành có những chấm tròn xanh, chưng cách thủy với một số vị thuốc bắc, ăn nóng kèm rau thơm, bánh tráng nướng, nước tương... Ảnh: Trangpinkyy. |
3. Cá ngừ đại dương ăn sống, chấm mù tạt thường được cuốn với loại rau nào?
Với cá ngừ đại dương, một cách thưởng thức nhiều người ưa chuộng vì giữ được độ ngọt thịt là fillet cá thành lát mỏng, bản vuông vức, ăn sống với mù tạt. Người ta thường dùng cải xanh cuốn cá với rau húng, tía tô, gừng, đậu phộng rang... Ảnh: Kid1485. |
4. Bộ phận nào ở phần bụng cá ngừ đại dương thường được nướng?
Lườn cá ngừ đại dương là phần thịt nơi vùng bụng cá, có độ dai, béo đặc trưng. Sau khi được tẩm ướp gia vị đậm đà, lườn cá được nướng chín trên than hồng, cho thành phẩm thơm lừng, săn lại, vàng ươm hấp dẫn. Ảnh: Ms_myu. |
5. Bao tử cá ngừ đại dương thường được chế biến thế nào?
Bao tử cá ngừ đại dương thường được dùng để trộn gỏi. Sau khi luộc (hấp) chín, những miếng bao tử màu nâu sậm được xắt miếng vừa ăn, có độ giòn sựt sựt, rồi trộn với các nguyên liệu khác như xoài, hành tây, cà rốt, rau thơm, ớt, đậu phộng, hành phi, nước mắm... Ảnh: Thunguyen164. |
6. Đâu là một trong những món ngon từ cá ngừ đại dương ở Phú Yên?
Món lòng cá xào cũng là một gợi ý hấp dẫn để thưởng thức hương vị cá ngừ đại dương ở Phú Yên. Gọi là lòng, nhưng người ta còn dùng thêm cả thăn cá, lườn cá xào chung trong món ăn đậm đà này. Ảnh: Khanhhuyenh2. |
7. Món ngon nào từ cá ngừ đại dương giúp bữa ăn của bạn thêm "ấm bụng"?
Cháo cá ngừ là lựa chọn hợp lý giúp bữa ăn của bạn thêm "ấm bụng". Tô cháo cá ngừ đại dương thường đầy thịt cá tươi, ngọt, có thêm chút đậu xanh, rắc nhiều tiêu xay, hành xắt, trông có vẻ đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn. Ảnh: Loansansa. |