Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

QUIZZ

Loạt món ăn từ đặc sản bò gù ở Phú Yên

Bò gù là đặc sản nổi tiếng của Phú Yên, được khai thác xa bờ. Người dân tận dụng đủ mọi bộ phận của bò gù để chế biến nhiều món ăn ngon như tiềm, nướng, xào...

ca ngu dai duong phu yen anh 1

1. Bò gù là cách gọi khác của đặc sản nào ở Phú Yên?

  • Cá ngừ đại dương
  • Tôm hùm bông
  • Hải sâm

Bò gù, hay cá bò gù, là cách gọi khác của ngư dân Phú Yên dành cho cá ngừ đại dương, do cá có trọng lượng lớn, sức rướn mạnh, lưng gù, thịt đỏ như thịt bò, giá trị dinh dưỡng cao. Phú Yên vốn được xem là cái nôi, nơi khởi đầu nghề câu cá ngừ đại dương của Việt Nam. Ảnh: Hanhngnfood.

ca ngu dai duong phu yen anh 2

2. "Đèn pha đại dương" là món ngon nào từ cá ngừ đại dương ở Phú Yên?

  • Vây cá
  • Đuôi cá
  • Mắt cá

Mắt cá ngừ đại dương là đặc sản nức tiếng bậc nhất của Phú Yên, thường gọi nôm na là món "đèn pha đại dương". Người ta dùng cầu mắt cá to sơ chế sạch, khử tanh kỳ công, rồi cho vào hũ sành có những chấm tròn xanh, chưng cách thủy với một số vị thuốc bắc, ăn nóng kèm rau thơm, bánh tráng nướng, nước tương... Ảnh: Trangpinkyy.

ca ngu dai duong phu yen anh 3

3. Cá ngừ đại dương ăn sống, chấm mù tạt thường được cuốn với loại rau nào?

  • Cải xanh
  • Rau muống
  • Bồ ngót

Với cá ngừ đại dương, một cách thưởng thức nhiều người ưa chuộng vì giữ được độ ngọt thịt là fillet cá thành lát mỏng, bản vuông vức, ăn sống với mù tạt. Người ta thường dùng cải xanh cuốn cá với rau húng, tía tô, gừng, đậu phộng rang... Ảnh: Kid1485.

ca ngu dai duong phu yen anh 4

4. Bộ phận nào ở phần bụng cá ngừ đại dương thường được nướng?

  • Bườn cá
  • Lườn cá
  • Mườn cá

Lườn cá ngừ đại dương là phần thịt nơi vùng bụng cá, có độ dai, béo đặc trưng. Sau khi được tẩm ướp gia vị đậm đà, lườn cá được nướng chín trên than hồng, cho thành phẩm thơm lừng, săn lại, vàng ươm hấp dẫn. Ảnh: Ms_myu.

ca ngu dai duong phu yen anh 5

5. Bao tử cá ngừ đại dương thường được chế biến thế nào?

  • Trộn gỏi
  • Ram mặn
  • Quay lu

Bao tử cá ngừ đại dương thường được dùng để trộn gỏi. Sau khi luộc (hấp) chín, những miếng bao tử màu nâu sậm được xắt miếng vừa ăn, có độ giòn sựt sựt, rồi trộn với các nguyên liệu khác như xoài, hành tây, cà rốt, rau thơm, ớt, đậu phộng, hành phi, nước mắm... Ảnh: Thunguyen164.

6. Đâu là một trong những món ngon từ cá ngừ đại dương ở Phú Yên?

  • Đầu cá xào
  • Mang cá xào
  • Lòng cá xào

Món lòng cá xào cũng là một gợi ý hấp dẫn để thưởng thức hương vị cá ngừ đại dương ở Phú Yên. Gọi là lòng, nhưng người ta còn dùng thêm cả thăn cá, lườn cá xào chung trong món ăn đậm đà này. Ảnh: Khanhhuyenh2.

7. Món ngon nào từ cá ngừ đại dương giúp bữa ăn của bạn thêm "ấm bụng"?

  • Cháo cá ngừ
  • Suông cá ngừ
  • Mung cá ngừ

Cháo cá ngừ là lựa chọn hợp lý giúp bữa ăn của bạn thêm "ấm bụng". Tô cháo cá ngừ đại dương thường đầy thịt cá tươi, ngọt, có thêm chút đậu xanh, rắc nhiều tiêu xay, hành xắt, trông có vẻ đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn. Ảnh: Loansansa.

Phú Yên thu hút du khách bằng thiên nhiên tuyệt sắc Thiên nhiên hữu tình và vô số điểm đến nổi tiếng như gành Đá Đĩa, Mũi Điện... khiến xứ Nẫu trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều du khách trong những năm gần đây.

Món Thổ Nhĩ Kỳ phải đập vỡ bình đất sét trước khi ăn

Ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng nhiều nguyên liệu thơm ngon, hương vị phong phú, trong đó có món ăn độc đáo cần phải đập vỡ chiếc bình đất sét đựng thịt, rau... trước khi thưởng thức.

Song Phúc

Bạn có thể quan tâm