1. Năm 2021, loại lẩu nào của tỉnh Cà Mau lọt vào danh sách top 100 món ăn đặc sản Việt Nam?
Mới đây, lẩu mắm U Minh của tỉnh Cà Mau lọt vào top 100 món ăn đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận. Nguyên liệu chính là mắm cá lóc, cá rô, cá trê và cá sặc mang đậm hương vị của miệt rừng U Minh Hạ. Lẩu được nấu bằng nước dừa tươi quyện cá, thịt, tôm, mỡ phi với sả tạo vị ngon dân dã. Ảnh: Trangpinkyy. |
2. Món lẩu cá linh thường được người dân sông nước miền Tây lựa chọn thưởng thức vào thời gian nào trong năm?
Miền Tây mùa nước nổi đặc trưng bởi món lẩu cá linh bông điên điển. Tháng 9-11, cá linh xuất hiện nhiều, bông điên điển cũng nở rộ khắp ven sông vì thế món lẩu ngon nhất khi thưởng thức vào thời gian này. Món ăn có vị bùi, giòn, chua của bông điên điển kết hợp với vị thơm ngọt của cá linh và nước dùng, chấm cùng nước mắm mặn pha với ớt cay. Ảnh: Vulcdaika. |
3. Loại vịt được ưu tiên lựa chọn để làm món lẩu vịt nấu chao?
Loại vịt lựa chọn cho món lẩu này phải là vịt xiêm, vịt cỏ, được rửa sạch, sơ chế cùng gừng và rượu. Chao - "linh hồn" của món ăn sẽ được ướp với miếng thịt vịt đã được chặt nhỏ trước khi đem đi hầm. Lẩu vịt nấu chao ăn kèm với khoai môn, cải bẹ xanh, rau muống và bún tươi. Ảnh: Linhlikesstreetfood. |
4. Lẩu cháo cua đồng thường được ăn kèm với những loại rau nào?
Ở miền Tây, người dân thường chế biến cua đồng thành một món lạ mà ngon là lẩu cháo. Điểm đặc biệt của món này là ăn cháo theo cách thức ăn lẩu. Nồi cháo với tràn ngập những miếng riêu cua được đặt trên lò than nóng, đợi đến khi cháo sôi thì nhúng các loại rau như mồng tơi, mướp, bồ ngót, rau má… để ăn kèm. Sự kết hợp giữa những nguyên liệu dân dã đem đến món ăn thanh mát và bổ dưỡng. Ảnh: Nguyễn Toàn. |
5. Tên của loại rắn là nguyên liệu cho món lẩu nổi tiếng ở vùng sông nước?
Lẩu rắn hổ hành là một trong những món ăn đặc trưng của người dân miền Tây. Lẩu rắn hổ hành có nước dùng trong, vị ngọt đậm đà và mùi thơm hấp dẫn. Để ăn đúng chuẩn, thực khách dùng cùng mồng tơi, rau đắng và các loại rau đặc sản của vùng. Ảnh: Thamhiemmekong. |
6. Tên món lẩu được người dân miền Tây ưa thích?
Lẩu cá kèo là đặc sản trứ danh của các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Món ăn là sự hòa quyện của nhiều hương vị đặc trưng như lá giang chua dịu, thịt cá kèo béo mềm. Bạn nên thưởng thức lẩu cùng hoa chuối, rau đắng, giá đỗ, rau muống chẻ... và nước mắm me để cảm nhận sự hoà quyện thú vị. Ảnh: Rio.thefoodlist_. |
7. Vị chua trong món lẩu lươn miền Tây được tạo nên từ?
Lẩu lươn miền Tây có vị chua nhờ cơm mẻ, me xanh hay trái giác. Lươn ăn lẩu là phải tươi, khi nước sôi thì thả vào cho ngọt nước. Rau ăn kèm không thể thiếu của món ăn này là bắp chuối bào, ngoài ra còn có rau muống, rau nhút, kèo nèo, giá, bạc hà... Ảnh: Hivietnam. |