1. Ở các tỉnh vùng cao Tây Bắc có đặc sản thịt trâu nào?
Các tỉnh vùng cao Tây Bắc có món thịt trâu gác bếp, còn gọi là thịt trâu khô hay thịt trâu hun khói, hiện trở thành đặc sản được nhiều người ưa chuộng, tìm mua thưởng thức, nhất là vào các dịp lễ Tết. Món ăn có hương vị thơm ngon đặc biệt nhờ cách chế biến cho thịt trâu chín từ từ, chín đều, kết hợp các gia vị như hạt dổi, mắc khén, tỏi, ớt... Ảnh: Alanychu. |
2. Món thịt trâu nào từng có mặt trong Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố?
Thịt trâu khô Điện Biên từng vinh dự có mặt trong Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam, do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố. Danh sách này còn có lợn "cắp nách" Lai Châu, dê núi Ninh Bình, bê thui Cầu Mống - Quảng Nam... Ảnh: Taphoanhaqi. |
3. Hòa Bình có đặc sản thịt trâu nào thu hút du khách?
Có tên gọi lạ tai, thịt trâu với lá lồm là đặc sản nổi tiếng của Hòa Bình, thu hút nhiều du khách. Sử dụng lá lồm, một loại lá chua mọc hoang, kết hợp cùng thịt trâu, người ta có thể xào hoặc nấu theo kiểu hầm nhừ cùng ít tấm gạo. Ảnh: Mi Nguyen. |
4. Thịt trâu có thể làm món xào nào?
Thịt trâu có thể chế biến thành nhiều món xào đơn giản mà hấp dẫn, như xào lá lốt, xào măng, xào khế, xào tỏi, xào hành tây, xào rau muống... Ảnh: Chansfood_. |
5. Nguyên liệu da trâu thường được chế biến thành món nào sau đây?
Từ da trâu, người ta có thể làm ra món nộm da trâu hoa chuối hấp dẫn nhiều thực khách. Món ăn có da trâu vàng trong, giòn sần sật, kết hợp cùng hoa chuối, lạc rang, rau thơm, nước măng chua, mắc khén... Ảnh: Phùng Anh Chiến. |
6. Ở miền Tây có món thịt trâu nào sau đây?
Về miền Tây, du khách có thể thưởng thức món thịt trâu nhúng mẻ dân dã. Tùy người chế biến, công thức nấu cũng như hương vị món ăn này có thể khác nhau, song thịt trâu phải đảm bảo tươi, mềm, nước mẻ phải hài hòa các vị chua, cay, mặn, ngọt... Ảnh: Mùa Gặt Miền Tây. |
7. Ngoài những cách chế biến trên, thịt trâu còn có thể nấu thế nào?
Nhiều nhà hàng, quán ăn chuyên về thịt trâu có thể phục vụ thực khách nhiều món ăn phong phú từ nguyên liệu này, như nấu lẩu, trộn gỏi bóp thấu, kho sả ớt, nướng sa tế, hấp sả, cuốn cải, chao vừng... Ảnh: Nguyenduong000. |