1. Huế có đặc sản mứt Tết nổi tiếng nào?
Mứt gừng là đặc sản Tết nổi tiếng của xứ Huế, được nhiều người ưa chuộng, tìm mua như một món ăn nồng ấm, ngọt ngào không thể thiếu trong những ngày xuân. Huế nổi tiếng nhất là mứt gừng Kim Long, một địa danh nằm về phía tây thành phố, bên bờ bắc sông Hương. Ảnh: Anhsausaigons. |
2. Ngoài mứt gừng, những loại mứt nào thường thấy trong dịp Tết ở Huế?
Những loại mứt ngày Tết ở xứ Huế rất phong phú. Ngoài mứt gừng trứ danh, khay mứt trong các gia đình còn có mứt sen, mứt bí đao, mứt đậu trắng, mứt sắn, mứt dừa, mứt khoai lang, mứt me, mứt nghệ... Ảnh: Hoàng Thụy. |
3. Đâu là món kẹo dân dã ở Huế?
Kẹo cau là món ăn dân dã ở Huế, trông như miếng cau nhỏ chẻ làm 4, làm 6 với phần lõi vàng bên trong, lớp vỏ trắng bên ngoài. Kẹo làm từ bột, đường, khá cứng, người ăn ngậm kẹo chờ tan dần. Ảnh: Carrot011092. |
4. Một kiểu bánh nào ở Huế thường được tạo hình trái cây đẹp mắt?
Ở Huế có bánh đậu xanh trái cây đẹp mắt, được tạo hình khéo léo giống hệt những loại trái cây thu nhỏ. Bánh làm từ đậu xanh đãi vỏ, đông sương (rau câu), đường, các nguyên liệu tạo màu tự nhiên như lá dứa, gấc, cà rốt, nghệ, củ dền... Ảnh: Khánh Vân. |
5. Món bánh sen cuộn, hay bánh sen chấy, làm từ nguyên liệu chính nào?
Bánh sen cuộn, hay bánh sen chấy, làm từ nguyên liệu chính là hạt sen nấu chín, đánh nhuyễn, cán mỏng chấy trên lửa than rồi nhanh tay cuộn lại một cách khéo léo. Ngoài hạt sen, người ta cũng có thể dùng nguyên liệu đậu xanh để thay thế. Ảnh: Viết Thịnh. |
6. Món bánh dứa ở Huế có đặc điểm thế nào?
Có mặt trong ngày Tết, bánh dứa ở Huế có vỏ bánh làm từ nguyên liệu chính là bột nếp, nhân bánh bên trong gồm đường, đậu phộng, mè... Món bánh độc đáo này ngày nay chỉ còn ít người làm. Ảnh: Hue Tourism Portal. |
7. Huế có những món bánh truyền thống nào trong dịp Tết?
Cùng với hương vị mứt phong phú, các loại bánh truyền thống ngày Tết ở Huế cũng khá đa dạng như bánh in, bánh thuẫn, bánh hạt sen, bánh khô, bánh bó mứt, bánh gối... Ảnh: Carrot011092. |