1. Phở từng được đưa vào danh sách nào?
Phở với thành phần chính gồm bánh phở, nước dùng, thịt và rau được du khách quốc tế đến Việt Nam dành nhiều lời khen. Bí quyết của bát phở ngon là ở vị nước dùng được ninh nấu kỳ công. Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận phở của Hà Nội thuộc top 100 đặc sản tiêu biểu. Phở cũng được đưa vào danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới do trang thông tin uy tín CNN bình chọn. Ảnh: Berlinfoodventures. |
2. Phở cuốn xuất hiện lần đầu ở đâu?
Phở cuốn xuất hiện lần đầu tiên tại một quán ăn ở ngã tư phố Ngũ Xã và đường Nguyễn Khắc Hiếu ở Hà Nội. Bánh phở mỏng, khổ vuông, được người chế biến dùng để cuộn thịt bò tái, rau, trứng, đồ chua. Khi ăn, bạn chấm ngập phở cuốn trong nước mắm pha để cảm nhận vị cay nồng, thanh mát hòa quyện. Ảnh: Indochina Voyages. |
3. Nam Định có món phở nào vào top đặc sản Việt Nam?
Phở bò Nam Định được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đưa vào danh sách 100 đặc sản tiêu biểu của nước ta. Bánh phở Nam Định sợi nhỏ mềm, nước dùng thơm, ngọt tự nhiên với bí kíp riêng của từng gia đình. Thịt bò được thái mỏng, nhúng rồi vớt ra ngay để giữ được độ tươi ngon và chất dinh dưỡng. Ảnh: Liêu Lãm. |
4. Kiểu phở nào phổ biến ở các tỉnh miền núi phía Bắc?
Phở chua là đặc sản ở các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang... Món ăn sở hữu hương vị thanh mát này được thực khách ưa chuộng thưởng thức trong mùa hè. Điểm nhấn là nước sốt màu nâu vàng, sền sệt, mang đến vị chua dịu nhẹ. Mỗi phần ăn gồm bánh phở, dưa leo, đu đủ chua, rau, thịt ăn kèm thường là vịt, lợn quay, lạp xưởng rán... Ảnh: Chanlovefoods. |
5. Phở khô Gia Lai còn có tên gọi nào?
Phở khô Gia Lai còn được biết đến với tên "phở 2 tô". Một tô đựng sợi phở dai dai, rắc thêm thịt băm, hành phi, tóp mỡ... Tô kia đựng nước dùng ngọt thanh, ấm nóng, có thịt bò tái, bò viên, xương... Khi thưởng thức, thực khách có thể thêm xì dầu, tương đen, tương ớt tùy khẩu vị. Ảnh: Jinnytasty. |
6. Kiểu phở nào xuất hiện trong hình?
Món phở chiên phồng có vị ngon ấn tượng, vừa ngọt mềm lại giòn tan. Người chế biến cắt bánh phở thành khối vuông dày khoảng 1 cm, rồi đem chiên đến khi phồng to và giòn rụm. Món ăn dùng kèm thịt bò xào rau cải, chấm cùng nước mắm chua ngọt để giải ngấy. Ảnh: Fuongsfood. |
7. Phở sắn là đặc sản của địa phương nào?
Phở sắn là món nổi tiếng của vùng đất Quế Sơn (Quảng Nam). Bánh phở sắn màu trắng đục, có dạng lưới độc đáo. Trước khi ăn, bạn cần ngâm sợi phở qua nước lạnh, để ráo, rồi chan nước nhưn (nhân) nấu với cá như cá nục, cá ngừ, cá lóc... Rau thơm, thân chuối non xắt mỏng cũng được kết hợp tạo vị ngon dân dã. Ảnh: Phở Sắn Caromi. |