Halloween đã du nhập vào Việt Nam, trở thành một lễ hội được nhiều người chào đón. Những món ăn lạ mắt, độc đáo góp phần tăng sức hút cho bữa tiệc cuối tháng 10 này.
Halloween diễn ra vào ngày 31/10 hàng năm. Đây là lễ hội hóa trang có nguồn gốc từ phương Tây. Vì ảnh hưởng dịch bệnh, không khí Halloween bớt rộn rã hơn, song nhiều người vẫn có những cách riêng để chuẩn bị cho bữa tiệc tại gia. Bánh mì, cơm nắm hay bánh bao với tạo hình đặc trưng được các tín đồ ẩm thực trổ tài trong dịp này.
Bánh bao hình quả bí, con ma
Trần Võ Khả Vân, Phan Thiết (Bình Thuận)
Tôi vốn khá bận rộn với công việc ở phòng khám nha khoa. Từ lúc giãn cách, tôi có thêm thời gian ở nhà và bắt đầu tập làm nhiều loại bánh. Với tôi, việc tạo ra thành phẩm vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng luôn đem lại nhiều niềm vui.
Dịp Halloween những năm trước, tôi thường đưa con tham gia lễ hội ở các khu vui chơi và đi ăn món yêu thích. Năm nay, tôi tự trang trí và làm bánh tại nhà. Thông qua món bánh bao tạo hình đáng yêu dưới đây, tôi muốn lan tỏa đến mọi người năng lượng tích cực. Hãy tận dụng thời gian rảnh cho những đam mê hay hoạt động mà bản thân chưa từng trải nghiệm để thêm yêu đời.
Nguyên liệu
Phần nhân bánh:
- Trứng cút
- 100 g thịt heo xay
- 1/2 củ cà rốt
- 10 g nấm mèo
- 5 g hành củ tím
- Một tép hành lá
- Gia vị
Phần vỏ bánh:
- 250 g bột mì đa dụng (bột mì số 11)
- 30 g bột năng
- 10 g bột ngô
- 200 ml sữa tươi không đường (sữa lạnh)
- 3 g men nở instant
- 1 g bột nở
- 30 g đường
- 10 g dầu ăn
- Bột cacao, bột nghệ, bột trà xanh và màu đỏ thực phẩm
Cách làm
Cách làm món bánh bao này tương tự như kiểu thông thường. Tuy nhiên, cái khó nằm ở công đoạn tạo màu cho bột. Đặc biệt, cách tạo hình quả bí ngô cũng được nhiều người quan tâm.
Bạn cần nặn bột màu cacao thành hình tròn. Cán mỏng phần bột màu cam, phủ lên rồi vẽ hình mắt, miệng. Sau đó, lấy phần bột cam ra khoét lỗ theo hình đã vẽ và đem bọc lại. Lưu ý đừng kéo bột mạnh tránh gây méo hình dáng mắt, miệng. Cuối cùng, bạn dùng chỉ nha khoa buộc tạo rãnh quả bí.
Nếu muốn thêm cuống trái bí, sau khi tạo hình xong, bạn chấm nước gắn lên. Đem bánh ủ 15-20 phút. Đun sôi nước rồi hấp bánh trong 8-10 phút, tắt bếp 5 phút rồi mới mở nắp. Khi hấp xong, bạn lấy kéo cắt chỉ và rút nhẹ ra.
Bánh mì bí đỏ thơm ngon, ngọt dịu
Nguyễn Nha Trang, Hà Nội
Thay vì đến Hàng Mã, tôi đặt mua đồ trang trí lễ hội hóa trang qua mạng, rồi chuẩn bị bữa tiệc nhỏ tại nhà, tỉa bí ngô và cùng con gửi ảnh tham gia cuộc thi do trường phát động. Halloween năm nay, tôi không mua bí ngô mini bày biện mà làm bánh mì bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng. Bánh khá dễ làm, ngoài độ thơm hấp dẫn, bột trộn bí ngọt mềm dẻo, nhiều vitamin và chất xơ tốt cho sức khỏe. Định lượng nguyên liệu trong công thức sau phù hợp để bạn chuẩn bị phần bánh mì bí đỏ cho 5 người thưởng thức. Tôi chia bột thành 16 phần lớn, nhỏ (không quá chênh lệch) để có thành phẩm kích thước đa dạng làm tăng sự sinh động.
Trong công đoạn nhồi bột, bột đạt yêu cầu khi dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt. Khi nhấn vào bột cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay, đồng thời có thể kéo giãn bột thành màng mỏng mà không bị rách. Một mẹo nhỏ để mặt bánh bóng và nâu vàng đó là trước khi nướng, bạn dùng phần trứng dư còn lại pha cùng một thìa cà phê sữa tươi rồi khuấy đều và dùng cọ quét lớp mỏng lên bánh.
Nguyên liệu
- Một kg bí đỏ
- 120 ml sữa tươi không đường
- 42 g bơ nhạt
- Một quả trứng gà
- 50 g đường vàng
- 3 g muối
- 6 g men instant
- 325 g bột mì đa dụng
Cách làm
- Gọt sạch vỏ bí, bỏ hạt, rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ. Sau đó, bỏ bí vào xửng và hấp trong vòng 30 phút đến khi bí chín mềm. Lấy bí ra khỏi nồi, cho vào tô rồi nghiền thật nhuyễn.
- Trộn hỗn hợp sữa, trứng: Cho vào tô 120 ml sữa tươi không đường, 42 g bơ (đã đun chảy), 130 g bí đỏ vừa nghiền. Sau đó, đánh tan nhẹ một quả trứng, đong lấy nửa quả rồi cho phần trứng này vào tô trộn đều cùng sữa, bơ và bí. Cho 50 g đường vàng, 3 g muối vào tô trộn đều. Tiếp tục cho thêm 6 g men và trộn đều đến khi hỗn hợp hòa quyện.
- Trộn bột: Cho vào hỗn hợp trên 325 g bột mì rồi dùng phới trộn đều đến khi nguyên liệu hòa quyện. Dùng tay nhồi nhẹ đến khi bột thành khối đồng nhất. Bạn có thể nhồi tay 20-25 phút, ấn và miết bột ra xa (không ấn xuống).
- Ủ bột khoảng một tiếng. Trước khi ủ bột, bạn quét một lớp dầu ăn mỏng vào tô, cho khối bột vào rồi lật bột sao cho dầu ăn bao quanh. Cách này sẽ giúp bột không bị khô trong khi ủ.
- Sau khi ủ, lấy bột ra khỏi tô rồi nhồi lại 2-3 phút cho bột mịn. Chia bột thành khoảng 16 phần. Vê bột thành các viên tròn rồi đặt lên khay nướng có lót giấy nến.
- Dùng sợi chỉ buộc quanh bột để chia thành 8 múi. Không nên buộc quá chặt vì bột sẽ tiếp tục nở khá to khi ủ lần 2 và nướng. Dùng màng bọc nylon to buộc kín khay bột để ủ lần 2 trong 15 phút ở nhiệt độ phòng.
- Làm nóng lò ở 180 độ C trong 10-15 phút trước khi nướng. Sau đó, cho bánh vào lò nướng trong 20-22 phút ở mức nhiệt 175-180 độ C đến khi bánh có màu vàng nâu bóng. Không nên nướng quá lâu, bánh dễ bị khô. Bánh khi mới ra lò còn nóng, quết bơ đun chảy làm bánh mềm, thơm hơn.
Bánh mì sữa mềm hình bí ngô
Tara, TP.HCM
Yêu thích và đam mê làm bánh, tôi thường tìm tòi và thử nghiệm những công thức mới mang dấu ấn của bản thân. Tôi có thói quen ghi hình lại thành phẩm và chia sẻ với mọi người. Các món bánh của tôi chủ yếu mang phong cách dễ thương.
Năm nay là lần đầu tôi làm loại bánh có chủ đề Halloween. Món mà tôi chọn có vẻ ngoài không quá rùng rợn khiến nhiều người sợ hãi. Thay vào đó, tôi làm theo phong cách đáng yêu với chút điểm nhấn từ quả bí ngô mặt quỷ. Kiểu bánh này phù hợp với những gia đình có em nhỏ. Thời gian hoàn thành mất khoảng 3 giờ đồng hồ.
Nguyên liệu
- 50 g sữa tươi không đường
- 50 g kem tươi whipping
- 40 g đường trắng
- 2 g men ngọt instant
- 140 g bột mì làm bánh mì
- 2 g muối
- 20 g bơ lạt
- 2 g bột cacao
- Màu thực phẩm vàng, đen (có thể thay thế bằng bột rau củ vàng, cam hoặc tinh than tre)
- Chocolate trắng, đen đun nóng chảy
Cách làm
Bước 1: Cho kem tươi whipping, sữa tươi, đường, men vào tô và khuấy đều.
Bước 2: Rây bột mì vào tô, thêm muối và trộn đều. Đóng kín và để bột nghỉ trong 5-10 phút.
Bước 3: Cho bơ vào phần bột và trộn đều. Nhồi bột trong tô khoảng 5 phút. Sau đó, kéo bột và gập lại liên tục trong 5-7 lần. Ủ bột lần đầu đến khi nở gấp đôi, trung bình khoảng 45-60 phút.
Bước 4: Ấn xẹp làm thoát khí trong bột. Chia bột thành 4 phần: một viên 102 g, 2 viên 85 g, một viên phần còn lại.
- Phần bột 102 g giữ nguyên màu, chia thành 6 phần nhỏ khoảng 17 g. Sau đó lấy ra 1-2 g để tạo hình tai gấu, còn lại vo tròn.
- 2 phần 85 g tạo màu nâu bằng cacao, màu vàng bằng màu thực phẩm. Chia mỗi phần thành 5 viên bột nhỏ hơn khoảng 17 g. Phần bột màu nâu lấy khoảng 1-2 g làm tai, còn lại vo tròn.
- Phần bột cuối cùng nhuộm màu bằng bột tinh than tre để trang trí.
Bước 5: Xếp bột đã tạo hình vào khuôn và ủ bột đến khi nở gấp đôi. Trong thời gian này làm nóng lò trước 15 phút ở 160 độ C.
Bước 6: Nướng bánh trong 15 phút. Sau khi nướng, để nguội và trang trí thêm chocolate.
Cơm nắm nhân thập cẩm
Đào Hằng, CH Slovakia
Tôi may mắn thừa hưởng khả năng nấu nướng từ bố. Mặc dù sống xa quê, tôi vẫn giữ thói quen nấu những món Việt trong bữa cơm gia đình.
Halloween năm nay là lần đầu tôi thử làm món mới với sắc màu lễ hội. Thay vì làm bánh như nhiều chị em nội trợ khác trổ tài, tôi lựa chọn món cơm nắm có cách tạo hình đáng yêu.
Theo kinh nghiệm của tôi, để món cơm này ngon đúng điệu bạn cần chuẩn bị loại gạo thơm, dẻo. Lưu ý lớp cơm nên tán nhỏ và miết chặt để ôm chắc phần nhân.
Không chỉ dịp này, tôi còn yêu thích việc biến tấu nhiều phiên bản ẩm thực hấp dẫn, sinh động khác với mong muốn đem đến không khí mới lạ cho những ngày lễ trong năm, đặc biệt là Tết truyền thống Việt Nam.
Nguyên liệu
- Cơm dẻo
- Lá rong biển
- Cà rốt cắt hạt lựu
- Hành lá thái nhỏ
- Xúc xích thái hạt lựu
- Tôm băm nhỏ
- Bột saffron để tạo màu bí ngô
Cách làm
- Xào riêng từng loại nguyên liệu và thêm gia vị cho vừa ăn. Sau đó, trộn cùng nhau nếu muốn ăn nhân thập cẩm hoặc để riêng tùy ý.
- Trải màng bọc thực phẩm lên mặt phẳng, thoa một lớp dầu mè lên trên. Sau đó, trải cơm lên, thêm phần nhân vào giữa, cuộn lại và nặn tạo hình theo ý muốn.
- Cắt nhỏ lá rong biển và trang trí theo sở thích.