Hạt hướng dương
Theo Livestrong, hạt hướng dương rất giàu nguồn vitamin E, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào chống lại thiệt hại từ các gốc tự do. Theo Đại học Y tế Maryland, những người sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin E ít có nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, loại vitamin này còn có tác dụng bảo vệ đôi mắt và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.
Hạt hướng dương cũng chứa nhiều selen, dưỡng chất có lợi trong việc tái tạo, sữa chữa các tế bào DNA và ức chế quá trình phát triển các tế bào ung thư, bào mòn các tế bào bất thường trong cơ thể.
Hạt hướng rất giàu vitamin E, selen, chất béo lành mạnh... tốt cho sức khỏe.
Ảnh: Chineseasparagus |
Theo Hiệp hội Hoa hướng dương Mỹ, khoảng 90% các chất béo trong hạt hướng dương là chất béo lành mạnh, có tác dụng tăng cường các cholesterol tốt và làm giảm các cholesterol xấu.
Ngoài ra, protein trong hạt hướng dương cũng giúp xây dựng và duy trì cơ bắp, các mô trong cơ thể. Trong khoảng 28 g hạt hướng dương có chứa 12% giá trị protein cần thiết hàng ngày cho mỗi người.
Hàm lượng folate cao trong hạt hướng dương giúp xây dựng các tế bào mới, bao gồm DNA và RNA, đồng thời ngăn chặn các thay đổi DNA có thể gây ung thư. Folate cũng rất cần thiết cho cơ thể để duy trì mức độ bình thường các tế bào máu đỏ và axit amin homocysteine.
Ngoài ra, folate và axit folic rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. 28 g hạt hướng dương cung cấp 17% giá trị folate hàng ngày cho con người.
Đặc biệt, hạt hướng dương còn chứa kẽm, đồng, sắt, chất xơ, các khoáng chất giúp ổn định đường huyết và cholesterol trong máu, ngăn ngừa táo bón.
Hạt bí
Theo Mercola, hạt bí rất giàu magiê, nguồn dinh dưỡng có lợi cho huyết áp, giúp ngăn ngừa các triệu chứng liên quan đến tim mạch như ngừng tim đột ngột, đau tim và đột quỵ.
Ngoài ra, hàm lượng kẽm cao trong hạt bí có tác dụng làm giảm các triệu chứng của bệnh phì đại tiền liệt tuyến như hạn chế số lần tiểu tiện ban đêm, giảm thể tích nước tiểu tồn dư, cải thiện chứng khó tiểu, đi tiểu buốt và nhiều lần.
Bên cạnh đó, một hóa chất mà cơ thể tạo ra từ tryptophan hấp thụ ở hạt bí, được gọi là 5-hydroxytryptophan, làm tăng hormone serotonin trong não, giúp cải thiện tâm trạng điều chỉnh căng thẳng, lo lắng và trầm cảm. Theo Đại học Y tế Maryland, điều này có tác động tích cực đến giấc ngủ, tâm trạng, sự thèm ăn và các triệu chứng đau đớn.
Hạt bí cũng thường được sử dụng trong những dịp lễ Tết vì sự thom ngon, giàu dinh dưỡng của chúng.
Ảnh: Expansivewellness |
Chất béo không bão hào đơn và poly, được tìm thấy trong hạt bí, đảm bảo sự trao đổi chất của cơ thể ổn định và duy trì cân bằng nội tiết tố, đồng thời giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy hạt bí có thể cải thiện lượng insulin và ngăn chặn các biến chứng của bệnh tiểu đường bằng cách giảm căng thẳng oxy hóa trên cơ thể.
Hạt bí cũng chứa nhiều beta-carotene, một chất chống oxy hóa và kháng viêm mạnh. Beta-carotene cũng giúp ngăn ngừa sự kết bám cholesterol lên thành động mạch, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ. Loại hạt này cũng có hàm lượng chất xơ cao, giúp cơ thể loại bỏ chất độc khỏi đường tiêu hóa và ngăn ngừa chứng táo bón.