Ngày hè nóng nực, canh cua và cà muối là món được nhiều người ưa thích vì ngon miệng, dễ ăn.
Dưới đây là những lưu ý khi ăn canh cua đồng kết hợp cùng cà pháo từ thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia.
Giá trị dinh dưỡng của cua đồng
Canh là món quen thuộc, không thể thiếu trong bữa cơm của mọi người. Ngoài giá trị về dinh dưỡng, canh còn giúp bổ sung thêm nước và các chất điện giải, giúp cơ thể phục hồi sức khỏe.
Cua đồng là thực phẩm rất quen thuộc của người Việt. Cua đồng sống chủ yếu ở ruộng lúa, hồ, ao,… Canh cua mát, bổ, dễ ăn, rất giàu canxi và chất dinh dưỡng.
100 g cua đồng cung cấp 87 kcal; 12,3 g protid; 3,3 g lipid; 2 g glucid. Lượng vitamin và muối khoáng, đặc biệt là canxi trong cua đồng rất cao. Trong 100 g cua có tới hơn 5 g canxi, 430 mg photpho, 4,7mg sắt và 2,1 mg vitamin PP.
Chất lượng protid trong cua đồng cũng thuộc loại tốt. Qua phân tích, người ta thấy có 8/10 axit amin cần thiết, gồm lysine, methionie, valine, leucin, isoleucien, phenylalanine, threonine và trytophane.
Mâm cơm tươm tất để gia đình cùng quây quần, có món canh cua và cà muối. Ảnh: Độc giả Thảo Nguyên. |
Ngoài giá trị dinh dưỡng, theo sách Hải Thượng Lãn Ông, cua đồng được gọi là điền giải. "Điền giải là cua đồng có vị ngọt lạnh, ít độc, hay sinh phong, tác dụng nối gân tiếp xương, chữa phong nhiệt, trừ mụn độc lở, huyết kết thống".
Cua đồng có thể chế biến với đa dạng loại rau, củ như rau đay + mồng tơi, rau dền, rau muống + khoai sọ, mướp, bầu, bí.
Cua nấu riêu cũng được giã nát, lọc lấy nước như nấu canh, nhưng không nấu với rau mà dùng một loại chất chua như khế, me, sấu. Riêu cua có thể kết hợp chan cơm hoặc ăn với bún, bánh đúc thái mỏng.
Ngoài các chất dinh dưỡng có trong cua đồng, rau củ nấu cùng cũng cung cấp lượng dinh dưỡng, vitamin cho cơ thể.
Canh cua có nhiều chất bổ dưỡng đó là đạm, canxi, sắt, đồng thời giúp bổ sung lượng nước và các chất điện giải cho cơ thể khi thời tiết nóng.
Nấu một bát canh cua mồng tơi, mướp thành phần gồm: Thịt cua đồng 55 g, mồng tơi 70 g, mướp 100 g, dầu thực vật 5 g, muối một g. Theo đó, giá trị dinh dưỡng cung cấp là 120 kcal; protid 9,1 g; lipid 7 g; glucid 5,1 g; chất xơ 2,3 g; vitamin A 116 µg; beta carotene 1.504 µg; vitamin C 58 mg; canxi 218,7 mg; sắt 2,7 mg; natri 668,4 mg; kali 558,9 mg và kẽm 0,4 mg.
Lưu ý khi ăn cua đồng
Chị em nên chú ý tuyệt đối không chế biến cua đồng đã chết vì chúng có chất histidine. Chất này gây dị ứng, nổi mề đay, ngứa ngáy, nôn nao, đau đầu, chóng mặt, bị ngộ độc (đau bụng, nôn, tiêu chảy và một số vấn đề xấu khác đối với sức khỏe…).
Ăn gỏi cua hay uống nước cua sống cũng là hành động sai lầm. Xa xưa, các đô vật trước khi bước vào trận đấu thường uống một bát nước cua đặc để tăng cường sức lực, vật khỏe và dai sức hơn.
Những người đấu võ bị đòn đau, có ứ huyết cũng bảo nhau uống vài bát nước cua sống để trị chấn thương, chỗ đau chóng lành. Việc làm này có thể gây hậu quả xấu cho sức khỏe.
Trong nước cua đồng có nhiều chất bổ dưỡng. Nhưng nước cua đồng sống và gỏi cua đều là những món ăn sống có thể chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm gây ngộ độc thức ăn, đặc biệt là bệnh sán lá phổi (paragonimus ringeri).
Canh cua ăn cùng cà muối là sự kết hợp tuyệt vời cho bữa ăn ngon lành, ấm cúng. Ảnh: Độc giả Hồng Nghĩa. |
Sán lá phổi tuy ký sinh trong phổi và đẻ trứng ở phế quản nhưng vẫn là một bệnh lây theo đường tiêu hóa. Trứng sán từ phổi bệnh nhân được bài xuất ra ngoài theo đờm, xuống nước và hình thành ấu trùng ở trong.
Ấu trùng này ra khỏi vỏ trứng, tìm đến một số loài ốc để ký sinh, sau đó vỏ ốc tìm các loài cua và tôm nước ngọt ký sinh dưới dạng nang trùng sán nói trên do đun nấu chưa chín sẽ lây bệnh.
Như vậy, ăn gỏi cua và uống nước cua sống là đường lây truyền bệnh sán lá phổi rất thuận lợi.
Canh cua đồng nên ăn kết hợp với cà muối thế nào?
Từ xa xưa, canh cua thường được ăn cùng cà muối. Cà muối như một món gia vị làm cho bữa ăn trở nên hấp dẫn.
Mỗi quả cà có trọng lượng khoảng 8 g. Nếu một bữa ăn đến 7 quả cà thì trọng lượng tương đương khoảng 55 g. Về giá trị dinh dưỡng của 55 g cà muối, chúng cung cấp 7 kcal; protein 0,7 g; glucid 1,1 g; chất xơ 0,9 g; beta carotene 22 µg; canxi 8,3 mg; sắt 0,44 mg; natri 406 mg.
Các thức ăn muối mặn như dưa, cà, hành, kiệu muối làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày do có chất nitrosamin. Nếu ăn thực phẩm có chất nitrosamin suốt thời gian dài thì mới có nguy cơ ung thư cao.
Nếu thỉnh thoảng ăn cà pháo cùng canh cua để tăng phần hấp dẫn ngon miệng thì không có gì đáng ngại.
Lưu ý chỉ ăn khi cà đã chín đều, không ăn cà muối xổi. Cà muối xổi còn xanh và hăng sẽ có hàm lượng nitrit cao hơn. Không nên ăn nhiều và khi muối cà không nên cho quá mặn để hạn chế lượng muối vào cơ thể.
Tuy ngon và hấp dẫn nhưng cũng chỉ nên ăn 4-5 quả cà muối trong một bữa. Hơn nữa, cà pháo muối là món ăn mặn chứa nhiều muối. Những người khỏe mạnh bình thường cũng không nên ăn quá mặn. Đặc biệt, những người mắc bệnh mạn tính, tăng huyết áp cần hạn chế ăn cà muối.
Canh cua với cà muối là món ăn thông dụng và phổ biến của người Việt, ngon mát về mùa hè và giá trị dinh dưỡng cao. Ăn cua bổ sung lượng canxi và chất đạm tốt cho sức khỏe.
Mặc dù, canh cua là món ăn ngon, hấp dẫn, bổ dưỡng trong mùa hè nhưng cũng chỉ ăn 3-4 bữa/tuần. Ngoài ra, nên sử dụng các món khác để bữa ăn thêm đa dạng.