1. Mắm tôm chà Gò Công là đặc sản nổi tiếng của tỉnh nào?
Mắm tôm chà Gò Công là đặc sản thơm ngon nức tiếng của Tiền Giang, từng được tiến cung dưới triều Nguyễn. Để làm mắm, người ta sử dụng tôm đất, tôm bạc... tươi sống, làm sạch, ngâm qua rượu, giã nhuyễn với tỏi, ớt, muối... Hỗn hợp tôm sau khi ủ được chà qua rây để gạn thịt, đem phơi nắng. Mắm tôm chà Gò Công có thể được thưởng thức theo nhiều cách khác nhau, ví dụ như dùng với thịt ba rọi luộc, bún, rau thơm... Ảnh: Nomswithme. |
2. Về miền Tây, bạn có thể thưởng thức món mắm nào sau đây?
Về miền Tây, du khách đừng quên thưởng thức mắm ba khía hấp dẫn. Nguyên liệu chính để chế biến mắm là ba khía. Loài vật này trông khá giống cua đồng, trên mai có 3 khía (3 gạch) nên từ đó gọi thành tên. Mắm ba khía cuốn hút người ăn bởi hương vị thơm nồng, đậm đà được tổng hòa từ các nguyên liệu như ba khía, muối, đường, ớt, tỏi, tắc... Ảnh: Candy_dang1401. |
3. Nguyên liệu chính để làm món mắm linh ở miền Tây là gì?
Theo dòng nước từ thượng nguồn sông Mekong đổ về, cá linh trở thành sản vật phổ biến ở miền Tây vào mùa nước nổi. Ngoài những cách chế biến như nấu lẩu bông điên điển, kho tiêu, kho mía, nướng, tẩm bột chiên giòn... người ta còn sử dụng cá linh để làm mắm ăn dần. Mắm cá linh, hay mắm linh được nhiều người ưa thích, thường góp mặt trong món mắm kho, lẩu mắm, mắm chưng thịt... Ảnh: Arian_quynh. |
4. Tại các tỉnh Nam Trung Bộ như Ninh Thuận và Bình Thuận, mắm ruốc thường được thưởng thức như thế nào?
Tại các tỉnh Nam Trung Bộ như Ninh Thuận và Bình Thuận, mắm ruốc là món "ăn chơi" khá phổ biến. Mắm sống làm bằng ruốc tươi được trộn chung với tỏi, ớt, đường, me... nấu lên, cho ra hỗn hợp mắm ruốc đủ vị chua, cay, mặn, ngọt hấp dẫn. Người ta có thể dùng xoài, cóc, ổi... hay bánh tráng mỏng, bánh tráng nướng để chấm mắm ruốc đều được. Ngoài ra, bánh tráng phết mắm ruốc, nướng chung với trứng, hành lá, nem, chả... cũng là món ăn nhiều người ưa thích. Ảnh: Truchan.ledo. |
5. Khi chế biến món bún bò, người dân xứ Huế thường nêm vào nước dùng loại mắm nào sau đây?
Bún bò Huế là đặc sản nổi danh khắp cả nước, hấp dẫn người ăn bởi sự hòa quyện đủ các nguyên liệu như sợi bún tươi, thịt bò, khoanh giò heo, miếng chả tôm, rau thơm... Ngoài ra, người ta không thể quên nước dùng ngọt thanh, đậm đà khi nhắc đến món ăn này. Công thức nấu nước dùng trong bún bò Huế có thể rất khác nhau, tùy bí quyết của người chế biến. Song, góp phần làm nên nét đặc trưng của nước dùng là mắm ruốc Huế trứ danh, bắt vị nhưng không bị tanh. Ảnh: Genghiskhanh. |
6. Món ăn nào ở xứ Quảng có sự góp mặt của mắm cái (mắm nêm)?
Món bánh đập (hay bánh rập) dân dã của xứ Quảng không thể tròn vị nếu thiếu chén mắm cái (mắm nêm) đậm đà, điểm chút ớt cay nồng. Người ta kết hợp bánh tráng nướng giòn rụm và bánh tráng ướt nóng hổi, mềm mướt, có thể thêm chút beo béo của mỡ hành để cho ra món bánh đập độc đáo, "gây thương nhớ" với không ít người. Ảnh: Caoduongtamlinh. |
7. Ngoài bánh đập, du khách có thể thưởng thức hương vị mắm nêm trong món ngon nào khác của xứ Quảng?
Du khách có thể thưởng thức món bún mắm nêm dân dã, nổi bật vị mắm khi đến các địa phương xứ Quảng như Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam)... Tô bún sẽ thêm phần đầy đặn khi có thêm thịt heo quay, nem chua, chả, các loại rau thơm xắt nhỏ, rắc thêm ít đậu phộng rang... Chỉ cần trộn đều các nguyên liệu, bạn đã có ngay một món ăn đậm đà, hấp dẫn. Ảnh: Quy.bibi. |