Một nhà hàng ở TP.HCM phục vụ món pizza ốc độc đáo. Món ăn được sáng tạo từ những nguyên liệu bình dân của người Việt.
Nằm trong khu chợ cũ Tôn Thất Đạm, nhà hàng AnanSaigon là nơi phục vụ món pizza ốc. Đầu bếp Peter Cường Franklin (chủ nhà hàng) cho biết món ăn này khác biệt từ tên gọi đến nguyên liệu sử dụng. Peter chia sẻ rằng hình ảnh những chiếc bánh tráng nướng được bán đầy chợ đêm Đà Lạt là nguồn cảm hứng để ông tạo nên món ăn này. Mang ý tưởng đó về TP.HCM, ông muốn nâng tầm món ăn bình dân thân thuộc với tiêu chuẩn, nguyên liệu và cách chế biến của món Âu.
Chiếc bánh có các nguyên liệu chính gồm vỏ bánh tráng nướng, trứng gà, ốc, tỏi, phô mai mozzarella và rau răm. Món ăn giữ hương vị Việt Nam làm chủ đạo, với các gia vị truyền thống ớt, gừng, tỏi, lá rau răm. Khác với pizza truyền thống Italy, pizza ốc có phần đế là bánh tráng.
Ngôi sao của món ăn là ốc bươu, nguyên liệu quen thuộc của bún ốc ở miền Bắc.
Phần Âu trong món bánh nằm ở nguyên liệu và cách trình bày. Phô mai mozzarellla quen thuộc trong các món pizza trắng truyền thống Italy, cách nướng bánh trong lò cùng sốt bơ tỏi.
Tương tự cách làm bánh tráng nướng thông thường, đầu tiên, vỏ bánh được phết trứng gà đánh tan và nướng đến khi giòn đều 2 mặt. Trước khi xếp ốc lên mặt bánh, đầu bếp phết một lớp sốt. Do chất đạm chính của bánh là ốc, đầu bếp đã thay sốt cà chua bằng sốt bơ tỏi.
Lớp tiếp theo là ốc xào. Phần ốc được cắt bỏ ruột gọn gàng, ướp gia vị để giảm độ tanh. Do nhiều thực khách châu Âu khá ngại ngần khi ăn ốc "nguyên con", đầu bếp đã cắt nhỏ và xào ốc với tỏi, gừng để khử mùi tanh. Phần nhân này được gia giảm thêm gia vị trước khi xếp lên bánh. Sau khi xếp lên vỏ, toàn bộ chiếc bánh được nướng một lần nữa để tạo độ giòn cho vỏ cũng như làm nóng toàn bộ nguyên liệu.
Lớp nguyên liệu trên cùng gồm sả, rau răm, ớt, dầu ớt. Riêng phần rau răm được chia thành 2 loại gồm lá tươi và rau chiên giòn. Các loại gia vị ở lớp trên cùng đều dậy vị, át đi mùi tanh của ốc, kết hợp cùng sốt bơ tỏi tạo thành một lớp hương vị béo - cay bao bọc lấy đầu lưỡi của thực khách.
Chiếc bánh được bày trí trên khay gỗ thường dùng để đặt pizza Italy nướng trực tiếp. Đầu bếp chia bánh theo khổ dọc thành từng miếng vuông nhỏ thay vì cắt bánh theo đường chéo như pizza Italy.
Bánh có lớp vỏ giòn tan, nóng hổi, phần ốc giòn, ngọt, thơm mùi rau răm, hòa quyện vị cay vừa phải của ớt, vị thanh mát của sả và vị ngậy của bơ tỏi. Món ăn này cũng ghi điểm ở phần kết cấu với vị giòn xốp của vỏ bánh, giòn dai của vỏ ốc, vị béo, cay của ốc xào hòa quyện cùng hương cay hăng từ dầu ớt, rau răm và gừng sả.
"Tôi nghĩ những món ăn biến tấu độc lạ như pizza ốc phần nào định hướng suy nghĩ của nhiều người về ẩm thực đường phố Việt Nam. Nhiều thực khách cho rằng món ăn đường phố Việt rẻ. Tôi muốn mọi người thấy những món bình dân đó có thể trở nên sang trọng, sánh ngang với những món ăn kiểu Âu như pizza Italy hay Escargot của Pháp", đầu bếp Peter nói.