Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

'Mắt thần' giúp Cô Gái Hà Lan phát hiện sữa nguyên liệu bị pha loãng

Sữa tươi luôn là thức uống lý tưởng, cung cấp dinh dưỡng cho bé và cả gia đình. Tuy nhiên, thực phẩm này chỉ phát huy tối đa sức mạnh khi vẹn nguyên tinh khiết, không bị pha loãng.

Tại phòng QAQC của nhà máy Cô Gái Hà Lan, mọi mẫu sữa tươi nguyên liệu từ các xe bồn đều được kiểm tra hàm lượng dinh dưỡng, nhằm đảm bảo sữa đầu vào 100% nguyên chất.

Video - Bài kiểm tra độ đạm, béo, vật chất khô của sữa Cô Gái Hà Lan Trải qua các bài kiểm tra tại phòng QAQC của nhà máy Cô Gái Hà Lan, các chỉ số dinh dưỡng trong mọi mẫu sữa nguyên liệu đều đạt chuẩn, không lẫn nước.

Khắt khe trong từng chỉ số

Dưới sự dẫn đường của chuyên gia kiểm soát chất lượng Lê Thị Thoan, mẹ con diễn viên Hồng Diễm háo hức khám phá nhà máy Cô Gái Hà Lan tại Hà Nam, nơi được xếp hạng A về quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm. Trước khi tham quan dây chuyền sản xuất, hai mẹ con được “đột nhập” phòng QAQC - nơi kiểm soát chất lượng nguyên liệu đầu vào cũng như thành phẩm đầu ra, để mỗi hộp sữa tươi Cô Gái Hà Lan luôn giữ vững tiêu chuẩn như tại xứ tulip.

Tự tay đưa mẫu sữa vào chiếc máy thử tân tiến, bé Bông - con gái diễn viên Hồng Diễm - không khỏi thích thú với suy nghĩ “làm xong con sẽ trở thành nhà khoa học”. Trong khi đó, nữ diễn viên “Hoa hồng trên ngực trái” chăm chú nghe chuyên gia Lê Thị Thoan giải thích mục đích của bài kiểm tra: “Thiết bị này có thể đo được nhiều chỉ tiêu như chất béo, thành phần đạm và vật chất khô. Nếu sữa nguyên liệu bị pha nước, các chỉ tiêu này sẽ không đảm bảo nữa”.

Sau vài phút, các kết quả đã hiển thị trên màn hình. Hàm lượng chất béo là 3.91, vật chất khô là 12.29, thành phần protein là 3.12. Tuy nhiên, làm thế nào để biết được các chỉ số này đã đạt chuẩn và mẫu sữa thử là 100% tinh khiết, không lẫn tạp chất hay pha loãng?

Co Gai Ha Lan anh 1

Những số liệu về thành phần đạm, béo, vật chất khô là minh chứng cho độ tinh khiết của sữa tươi nguyên liệu.

Qua hướng dẫn của chị Thoan, Hồng Diễm yên tâm khi biết kết quả này sẽ được so sánh với bộ chỉ số chuẩn mà Cô Gái Hà Lan đề ra cho mỗi đơn vị sữa tươi: Hàm lượng chất béo phải lớn hơn 3.5, vật chất khô lớn hơn 12, protein lớn hơn 2.99. Như vậy với kết quả vừa nhận được, có thể khẳng định mẫu sữa này thực sự đảm bảo các chỉ số dinh dưỡng.

Được mục sở thị một loạt công đoạn kiểm tra chất lượng, Hồng Diễm không khỏi cảm thán: “Vẫn biết sẽ phải có một quy trình kiểm soát nào đó, nhưng tôi không ngờ để có một hộp sữa Cô Gái Hà Lan uống trong vài phút, quy trình lại nghiêm ngặt đến vậy. Được chứng kiến các bài test sữa, tôi thật sự ấn tượng với những con số và nỗ lực của Cô Gái Hà Lan để tạo nên giọt sữa an toàn và chất lượng”.

Mỗi ngày, các chuyên viên tại phòng QAQC phải đo đạc hàng trăm mẫu sữa nguyên liệu, nhưng hiếm khi có mẫu nào không đạt chuẩn và phải hủy bỏ. Vì mỗi nông hộ chăn nuôi bò sữa hợp tác với hãng đều ý thức cao với công việc mình đang làm.

Co Gai Ha Lan anh 2

Các nông hộ hợp tác với Cô Gái Hà Lan luôn làm nghề bằng cái tâm.

Nghiêm ngặt trong quy trình, đồng đều về chất lượng

Để có được những hộp sữa tươi cân bằng dinh dưỡng, đàn bò tại các nông trại của Cô Gái Hà Lan luôn được chăm sóc đúng chuẩn. Từ chuồng trại, thức ăn, nước uống đến cách vắt sữa… đều áp dụng một quy chuẩn đồng nhất như tại Hà Lan. Nhờ vậy, nguồn sữa tươi nguyên liệu của hãng hiếm khi bị “đánh trượt” qua 13 bài kiểm tra chất lượng.

Kiểm soát tốt từ gốc là vậy, nhưng không vì thế mà Cô Gái Hà Lan chủ quan hay buông lỏng quản lý chất lượng ở phần ngọn. Trong khâu thu mua, mọi xe bồn chứa sữa khi về nhà máy đều được lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu dinh dưỡng, dư lượng kháng sinh, tổng tạp trùng... Bán thành phẩm và thành phẩm của mỗi mẻ sản xuất cũng trải qua nhiều bài test chất lượng trước khi ra thị trường.

Co Gai Ha Lan anh 3

Đằng sau những hộp sữa Cô Gái Hà Lan là cả quy trình kỳ công khiến Hồng Diễm không khỏi bất ngờ và thêm tin tưởng.

Để đến được tay người tiêu dùng, mỗi hộp sữa Cô Gái Hà Lan phải trải qua nhiều “hàng rào” chất lượng. Kiểm tra hàm lượng dinh dưỡng chỉ là một công đoạn trong chuỗi kiểm soát chất lượng sữa tươi nguyên liệu. Trước khi đưa vào sản xuất, sữa còn được kiểm tra dư lượng kháng sinh, tổng tạp trùng, độ pH..., nhằm đảm bảo cho ra đời những hộp sữa Cô Gái Hà Lan cân bằng dinh dưỡng, thuần khiết và an toàn với số đếm tạp trùng thấp hơn 11 lần so với quy chuẩn Việt Nam.

Co Gai Ha Lan anh 4

Hơn 145 năm qua, Cô Gái Hà Lan không ngừng đúc kết kinh nghiệm sản xuất sữa từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Với công nghệ hiện đại, quy trình sản xuất và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt của châu Âu cùng quy tắc 4 không: không dư lượng kháng sinh, không thuốc trừ sâu, không chất bảo quản và không màu hóa học, Cô Gái Hà Lan tự hào mang đến từng hộp sữa tươi ngon, tinh khiết và có độ an toàn gấp 11 lần chuẩn cơ bản, đạt được sự an tâm cao từ người tiêu dùng Việt Nam.

Giang Minh Nguyệt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm