Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

BRANDVOICE

Độ pH - ‘người gác đền’ kiểm soát chất lượng sữa tươi Cô Gái Hà Lan

Mang tiêu chuẩn Hà Lan trong từng hộp sữa, đâu là bí quyết giúp hãng sữa hàng đầu xứ hoa tulip luôn duy trì được độ tươi sạch trong từng sản phẩm mà không cần chất bảo quản?

Mang tiêu chuẩn Hà Lan trong từng hộp sữa, đâu là bí quyết giúp hãng sữa hàng đầu xứ hoa tulip luôn duy trì được độ tươi sạch trong từng sản phẩm mà không cần chất bảo quản?

Để kiểm soát và duy trì chất lượng sữa thành phẩm, Cô Gái Hà Lan đã tận dụng “chất bảo quản tự nhiên” mang tên độ pH.

Có nhiều cách để tăng tuổi thọ và đảm bảo thực phẩm không bị mất đi nguồn dưỡng chất tự nhiên. Trong đó, sử dụng chất bảo quản là phương thức dễ dàng và đơn giản nhất. Vì các chất này có khả năng ức chế, tiêu diệt vi khuẩn, nấm mốc. Tuy nhiên, hàm lượng chất bảo quản phải nằm trong giới hạn được quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sở hữu 145 năm di sản ngành sữa, Cô Gái Hà Lan là thương hiệu tiên phong “nói không với chất bảo quản”. Thay vào đó, hãng đảm bảo chất lượng sản phẩm thông qua việc kiểm soát nghiêm ngặt độ pH (còn gọi là độ kiềm hoặc axit) trong sữa tươi nguyên liệu. Vì độ pH trong sữa rất quan trọng trong việc kiểm tra các tạp chất, hư hỏng và các dấu hiệu nhiễm trùng do viêm vú. Khi có yếu tố ảnh hưởng đến thành phần của sữa, độ pH có thể giúp nhà sản xuất hiểu được lý do phía sau những thay đổi về thành phần và nhận biết chất lượng sữa tươi.

Thông thường, độ pH chuẩn của sữa tươi thường nằm trong khoảng 6.6-6.8. Đạt được tiêu chuẩn này đồng nghĩa sữa giữ được độ tươi tinh khiết. Trong khi đó, nếu pH trong sữa thấp hơn ngưỡng thông thường, rất có thể sữa bị hỏng, chua do vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào. Ngược lại, độ pH cao nghĩa là cô bò cho sữa đang bị ốm.

Như vậy, có thể nói chỉ số pH trong sữa rất có ý nghĩa trong việc xác định sữa còn tươi hay đã hỏng. Dòng sữa sở hữu độ pH chuẩn cũng giống như sở hữu một “người gác đền” khỏe mạnh và vững chãi. Tiếng nói của độ pH trong sữa rất có “trọng lượng” và không bao giờ biết nói dối.

Nhằm theo dõi độ pH của sữa, tại 2 nhà máy tọa lạc tại Hà Nam và Bình Dương, Cô Gái Hà Lan đều tiến hành bài kiểm tra pH đối với sữa từ xe bồn vừa tập kết. Đồng thời, tại mỗi điểm làm lạnh, hãng đều lấy mẫu để lưu trữ phục vụ việc truy xuất nguồn gốc và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Những công đoạn kiểm định độ pH của sữa dù nghiêm ngặt đến mấy, đều chỉ là phần ngọn của quy trình kiểm soát chất lượng. Lấy “đại gia đình” nông dân làm gốc mới là cách bền vững mà doanh nghiệp sữa top 5 thế giới theo đuổi hơn 145 năm qua. Hợp tác với Cô Gái Hà Lan, hơn 2.000 nông dân Việt ý thức rằng mình cần chăm bò bằng cả khối óc và trái tim, nhờ vậy mới cho ra đời nguồn sữa tươi nguyên liệu có độ pH ổn định.

Riêng ở công đoạn vắt sữa, chỉ một sơ suất nhỏ cũng dễ khiến sữa nhiễm khuẩn và phá vỡ độ cân bằng pH. Bởi vậy, mỗi lần vắt sữa là một lần người nông dân Cô Gái Hà Lan cần mẫn thực hiện từng nguyên tắc: Vệ sinh vú - thử 4 tia sữa đầu - vắt sữa bằng máy và sát trùng vú sau khi vắt sữa xong.

Nghe qua tuy không quá phức tạp, nhưng nếu nhân lên số lần và số cô bò cần vắt sữa trong một ngày, quả thực nếu người nông dân không làm bằng cái tâm thì dòng sữa thu hoạch được sẽ khó đạt chuẩn chất lượng.

Khi mới vắt, sữa từ những cô bò được nuôi đúng chuẩn luôn có độ pH cân bằng, đồng thời chứa một số kháng khuẩn tự nhiên giúp kìm hãm sự phát triển của vi sinh vật. Tuy nhiên nếu không được bảo quản lạnh ngay, độ pH lý tưởng này sẽ nhanh chóng bị thay đổi chỉ sau 4-5 giờ. Bởi vậy, dòng sữa mỏng manh phải được bảo quản lạnh ở nhiệt độ dưới 4 độ C muộn nhất 20 phút sau khi vắt, nhằm đảm bảo độ tươi không đổi theo thời gian.

Co gai Ha Lan anh 1

20 phút này chính là khoảng thời gian vàng được Cô Gái Hà Lan quy định từ khi vắt sữa đến lúc vận chuyển tới nơi làm lạnh gần nhất. Thương hiệu cũng bố trí hơn 42 điểm làm lạnh sữa nguyên liệu trên toàn quốc, giúp người nông dân vận chuyển và bảo quản sữa dễ dàng, nhanh chóng.

Tất cả đầu tư trên của Cô Gái Hà Lan, cùng với sự tận tâm của hơn 2.000 nông hộ khắp Việt Nam đã đem đến quả ngọt. Mỗi ngày, hãng sữa xứ tulip đều đặn thu gom hàng trăm tấn sữa tươi nguyên liệu, xuất xưởng hàng triệu hộp sữa tươi từ hai nhà máy tại Hà Nam và Bình Dương.

Được mục sở thị bài kiểm tra này, nữ diễn viên “Hoa hồng trên ngực trái” - Hồng Diễm và con gái không khỏi bất ngờ trước sự nghiêm ngặt của Cô Gái Hà Lan trong từng khâu kiểm soát chất lượng sữa.

“Vẫn biết sẽ phải có một quy trình kiểm soát nào đó, nhưng tôi không ngờ để có một hộp sữa Cô Gái Hà Lan uống trong vài phút, quy trình lại nghiêm ngặt đến vậy. Được chứng kiến các công đoạn vắt và nghiệm thu sữa, tôi thật sự ấn tượng với những con số và nỗ lực của Gái Hà Lan, để tạo nên giọt sữa an toàn và chất lượng - Hồng Diễm chia sẻ.

Giờ đây nhắc đến Cô Gái Hà Lan, người tiêu dùng Việt có thể vững tâm trước một nguồn sữa tươi được sản xuất theo tiêu chuẩn châu Âu, có độ an toàn cao cùng chất lượng đạt chuẩn 4 không: Không dư lượng thuốc trừ sâu, không dư lượng kháng sinh, không màu hóa học và đặc biệt là không chất bảo quản.

Giang Minh Nguyệt

Thiết kế: Phương Thảo

Bình luận

Bạn có thể quan tâm