Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Mặt tối của nghề dạy học cho con em giới siêu giàu

Trở thành gia sư cho con nhà giàu sẽ mang lại nhiều quyền lợi hấp dẫn, nhưng đi kèm với đó là loạt yêu cầu khắt khe và rủi ro khi phải cạnh tranh với rất nhiều đối thủ.

Các gia đình giàu có sẵn sàng trả mức lương hàng trăm nghìn USD/năm để thuê gia sư cho con. Ảnh: Pexels.

Một gia đình giàu có muốn thuê gia sư riêng cho hai đứa con nhỏ. Công việc này bao gồm mức lương tối thiểu hàng năm là 180.000 USD, 9 tuần nghỉ phép hàng năm và được bao chi phí ăn ở, đi lại.

Tuy nhiên, những đặc quyền đó cũng đi kèm với một danh sách hàng loạt các trách nhiệm khác nhau cho công việc.

Cụ thể, ứng viên phải có năng khiếu nghệ thuật để dạy hát và chơi piano. Gia sư cũng cần nói được tiếng Italy, giỏi tiếng Pháp và tiếng Đức; biết trượt tuyết, chơi bóng đá, tập judo và cưỡi ngựa, đồng thời phải thể hiện niềm yêu thích sâu sắc với môn thể thao đua xe.

Khi trở thành gia sư cho con nhà giàu, ứng viên sẽ có cơ hội được đi du lịch châu Âu, Trung Đông, Mỹ cùng các vệ sĩ và trợ lý của gia đình, theo Business Insider.

Tiền không phải vấn đề

Thảo luận về nghề gia sư cho con nhà giàu, công ty gia sư Tutors International tại Anh mô tả nghề này giống như loại rượu thượng hạng vì có thể sinh lời rất cao.

muc luong lam gia su anh 1

Giới thượng lưu thường đặt ra yêu cầu rất cao khi thuê gia sư. Ảnh: Pexels.

Ông Adam Caller, người thành lập công ty này, cho biết hợp đồng khổng lồ đầu tiên ông ký được là vào năm 2003. Trước đó, vào năm 2001, công ty chỉ dám đặt ra mức phí 35.000 USD/năm cho khách hàng.

Cứ tưởng khách hàng sẽ chê đắt, nhưng ông Caller không ngờ khách hàng lại đề nghị mức phí cao hơn.

"Khách hàng của chúng tôi là những gia đình có giá trị ròng cực cao. Khoảng 90% khách hàng tiềm năng nói 'tiền không phải vấn đề' khi chọn gia sư cho con", giám đốc công ty Tutors International cho biết.

Ông Jerome Barty-Taylor, chủ sở hữu một doanh nghiệp dạy kèm tư nhân ở Hong Kong (Trung Quốc) cũng nêu quan điểm tương tự. Giới thượng lưu chi tiền tỷ thuê gia sư cho con vì muốn con học tốt, đồng thời hy vọng gia sư sẽ truyền lại những giá trị của gia đình cho đứa trẻ.

Người này nói rằng đối với những người siêu giàu, giáo dục không chỉ là kiến thức sách vở, mà còn là việc duy trì các giá trị. Họ không muốn con mình trở thành nạn nhân của lời nguyền "một thế hệ làm ra, một thế hệ tiêu xài".

Ngoài ra, ông Barty-Taylor từng kể với Business Insider rằng những người làm nghề này phải có mặt "mọi lúc, mọi nơi" khi khách hàng cần.

"Khi mới bắt đầu làm việc ở Hong Kong, một phụ huynh muốn gặp tôi tại sân bay để nói chuyện vì chúng tôi đều có chuyến bay vào tối hôm đó. Đối với phụ huynh, đó là cách tốt nhất để tận dụng thời gian triệt để", ông Barty-Taylor chia sẻ.

Biểu tượng địa vị kiểu mới

Ước tính, thị trường gia sư tư nhân trên toàn thế giới đang ở mức 62,08 tỷ USD. Dự kiến đến năm 2032, con số này sẽ lên đến mức 132,21 tỷ USD.

Đối với các công ty giáo dục, đây chính là miếng bánh ngon và mỗi bên đều muốn giành được một phần để kiếm nguồn lợi khủng.

Và để thu hút khách hàng, nhiều công ty sẵn sàng làm hợp đồng tuyển dụng độc quyền đối với cựu sinh viên tốt nghiệp từ trường danh giá như Đại học Oxford, Đại học Cambridge hoặc các trường thuộc Ivy League.

Một gia sư từng làm việc cho một công ty dạy kèm quốc tế cho biết bản thân được tuyển dụng trong thời gian học tại Đại học Oxford. Người này sốc khi biết các gia đình nhà giàu có thể trả đến 150 USD cho một giờ học của con.

"Tôi chưa từng được đào tạo nghiệp vụ sư phạm chính quy, cũng không có kinh nghiệm. Nhưng vì tôi từng học ở Oxford và nói giọng Anh - Anh khá tốt, khách hàng sẵn sàng chi tiền cho điều đó", gia sư này chia sẻ.

muc luong lam gia su anh 2

Người giàu thích tuyển gia sư học đại học tốp đầu, nhiều năng khiếu và nói giọng Anh - Anh chuẩn. Ảnh: Pexels.

Một gia sư làm việc cho một số gia đình giàu có ở Dubai nói với Business Insider rằng đôi khi, các phụ huynh sẵn sàng "đấu thầu" để giành được gia sư yêu thích.

Những gia đình này thường nắm rất rõ lịch trình của các gia sư. Khi đi dạy, gia sư sẽ gặp được gia đình khác và nhận được lời đề nghị trả lương gấp đôi, gấp ba hoặc thậm chí cao hơn để dạy cho con họ.

Ông Mark Bray, Chủ nhiệm lĩnh vực Giáo dục so sánh tại UNESCO khu vực Hong Kong, nói rằng đối với các gia đình thượng lưu, việc tìm được một gia sư giỏi đã trở thành một biểu tượng địa vị kiểu mới.

Việc các gia đình giàu có chi rất nhiều tiền thuê gia sư cũng là một kiểu hiệu ứng bầy đàn vì mọi người đều đầu tư vào việc dạy kèm cho con giống như một kiểu chi tiền để mua "bảo hiểm giáo dục".

Ông Bray nhận định đối với người giàu, đó là lựa chọn có vẻ khôn ngoan vì họ không muốn bị bỏ lại phía sau.

"Giao ước với quỷ"

Trở thành gia sư cho con nhà giàu, nhiều người có cơ hội du lịch khắp thế giới, được dạy học trong những căn biệt thự sang trọng, được ngồi xe sang và thậm chí nhận tiền boa lên đến 20.000 USD.

Tuy nhiên, việc ký hợp đồng làm gia sư cho gia đình siêu giàu cũng giống như "ký giao ước với quỷ". Đây là điều mà giáo sư Lee Elliot Major tại Đại học Exeter (Anh) cảnh báo.

Ông cho biết những sinh viên tốt nghiệp từ các đại học ưu tú thường lập một giao ước là phục vụ người giàu để có tiền trả nợ sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Việc dạy kèm trở thành một phần không thể thiếu đối với cử nhân ngày nay - những người đang vật lộn vì thị trường lao động ngày càng đi xuống.

Vốn dĩ nhiều người chỉ định làm gia sư trong một thời gian ngắn để trả được hết nợ, nhưng cám dỗ từ cuộc sống thượng lưu như máy bay riêng, du lịch thế giới, lương cao... vô tình khiến họ gắn bó với nghề này lâu hơn dự định ban đầu.

Làm gia sư cho con nhà giàu không có gì xấu, nhưng vấn đề là mức tăng trưởng của công việc này tăng 400-500% trong năm 2024 và khiến tỷ lệ chọi ngày càng khắc nghiệt.

Khi cung bắt đầu lớn hơn cầu, bài toán đặt ra cho các gia sư tương lai là làm thế nào để được người giàu tuyển dụng. Câu trả lời vẫn luôn là "trình độ", bạn phải đủ trình độ để đáp ứng được yêu cầu của các gia đình giàu có thì mới có cơ hội tồn tại và trụ vững trong giới này.

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

Du học sinh ở Mỹ kiếm 56.000 USD/năm nhờ công việc dạy kèm

Ở tuổi 21, nữ sinh năm tư tại ĐH Chicago (Mỹ) kiếm mỗi năm khoảng 56.000 USD nhờ việc dạy kèm cho học sinh ở Trung Quốc.

Thái An

Bạn có thể quan tâm