Theo Medical New Today, lòng đỏ trứng là phần bổ dưỡng nhất của quả trứng. Ảnh: Pete and Gerrys. |
Một trong những yếu tố lớn nhất quyết định màu sắc của lòng đỏ là cách nuôi. Một nghiên cứu được công bố năm 2022 xem xét màu sắc lòng đỏ của hai nhóm gà mái.
Một nhóm gà mái được cho ăn chế độ ăn cơ bản, trong khi nhóm thứ hai được cho ăn chế độ ăn cơ bản cộng với phụ gia thức ăn có carotenoid. Màu sắc của nhóm thứ hai có sự khác biệt đáng kể về độ đậm nhạt và độ ngả vàng giữa hai nhóm. Các nhà nghiên cứu xác định chế độ ăn uống chứa caroten có thể cải thiện màu sắc của lòng đỏ.
Màu sắc của lòng đỏ thể hiện điều gì?
Màu sắc của lòng đỏ có mối liên hệ chặt chẽ với thức ăn của gà mái, trái ngược giá trị dinh dưỡng tổng thể của quả trứng đó.
Tiến sĩ Fernando Cisneros tại DSM giải thích giá trị dinh dưỡng của một quả trứng được xác định bởi các yếu tố như hàm lượng protein, axit amin, vitamin và khoáng chất.
"Những con gà mái khỏe mạnh sẽ có nhiều caroten trong trứng hơn, tạo ra lòng đỏ có màu vàng đậm", tiến sĩ Fernando Cisneros giải thích.
Vì vậy, để có được lòng đỏ vàng, gà mái cần được cho ăn thức ăn chất lượng tốt, chăn nuôi đúng cách và quan trọng hơn là phải khỏe mạnh.
Jeanine Flaherty, Phó giám đốc Đảm bảo Chất lượng và An toàn Thực phẩm tại Vital Farms, cũng đồng ý màu lòng đỏ trứng là dấu hiệu cho thấy chế độ ăn uống và sức khỏe tổng thể của gà mái.
Dinh dưỡng trong lòng đỏ trứng
Lòng đỏ trứng là phần bổ dưỡng nhất của quả trứng. Chúng chứa vitamin E, K, D và A, cũng như các axit béo ALA, DHA và EPA.
Tương tự, bạn sẽ nhận được lượng nhỏ magiê, sắt, canxi, kẽm, choline, phốt pho và một số vitamin B khi ăn lòng đỏ trứng.
Một số lợi ích các chất dinh dưỡng và protein trong lòng đỏ trứng mang lại:
- Giảm nguy cơ đau dạ dày: Lợi ích này là nhờ các protein trong lòng đỏ trứng, chẳng hạn phosvitin có thể làm giảm số lượng các hợp chất trong cơ thể gây viêm nhiễm.
- Tăng cường hệ thống miễn dịch: Một số hợp chất được gọi là glycopeptide sunfat có trong màng của lòng đỏ trứng. Những thứ này có thể kích thích sản xuất đại thực bào, là những tế bào trong hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật và nhiễm trùng.
- Giảm nguy cơ mắc các vấn đề về thị lực: Hiệp hội Tim mạch Mỹ tuyên bố lòng đỏ là nguồn quan trọng của lutein và zeaxanthin. Những caroten này có thể bảo vệ chống đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng, hai vấn đề về mắt phổ biến thường phát triển sau 55 tuổi.
Có nên lo lắng về màu sắc khác nhau của lòng đỏ?
Jeanine Flaherty nói bạn không nên lo lắng về màu sắc khác nhau của lòng đỏ trứng vì "sự thay đổi màu sắc của lòng đỏ bị ảnh hưởng bởi tần suất, số lượng và những gì gà mái ăn".
Những con gà mái được nuôi trên đồng cỏ nên màu sắc của lòng đỏ thay đổi theo mùa là điều tự nhiên. Từ mùa hè đến đầu mùa thu, những con gà mái có xu hướng ăn ít hơn do nhiệt độ ấm lên. Vào mùa đông, gà mái có xu hướng ăn nhiều hơn để giữ ấm.
Hàm lượng protein và chất béo trong trứng là như nhau, bất kể màu sắc của lòng đỏ. Ảnh: DSM Animal Nutrition and Health. |
Đo màu lòng đỏ trứng
Ngành chăn nuôi gia cầm trên toàn thế giới sử dụng DSM YolkFan™ để đo màu sắc lòng đỏ trứng. Tiến sĩ Fernando Cisneros giải thích đó là cách đơn giản, chính xác và nhất quán để đo màu lòng đỏ trứng.
Khi trứng ban đầu được đưa vào chế độ ăn uống của con người, chúng khá đắt tiền và lòng đỏ được cho là có màu cam như một dấu hiệu của chất lượng. Sau Thế chiến II, lòng đỏ trứng không đủ màu vàng cho người tiêu dùng châu Âu.
Tiến sĩ Fernando Cisneros cho biết: "DSM YolkFan™ đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập cơ sở của hệ thống tiêu chuẩn hóa để đo màu lòng đỏ trứng từ trang trại đến bàn ăn của người tiêu dùng. Phiên bản mới nhất của thước đo được ra mắt vào năm 2016, với 16 cánh quạt phản ánh nhu cầu ngày càng tăng của thị trường về màu cam đậm trong lòng đỏ".
Hầu hết người tiêu dùng ở Mỹ muốn lòng đỏ trứng sẫm màu hơn. Đây là quan niệm sai lầm khi cho rằng nó có liên quan đến dinh dưỡng của trứng. Lòng đỏ đậm có nghĩa là gà mái đã ăn nhiều thức ăn có sắc tố màu vàng cam gọi là xanthophylls.
Vì vậy, dù bạn thích màu lòng đỏ nào, tất cả đều có một lượng dinh dưỡng khổng lồ bổ sung cho cơ thể.
Ăn uống khoa học không còn là vấn đề xa lạ với mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ thời điểm và loại thức ăn phù hợp để áp dụng. Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu đến độc giả cuốn sách Ăn gì, khi nào - tác giả Michael CrupainMichael RoizenTed Spiker.
Cuốn sách khám phá điểm giao thoa giữa “ăn cái gì” và “ăn khi nào”, phân tích tỉ mỉ cách thức những thực phẩm lành mạnh nhất tương tác với cơ thể bạn tùy thuộc vào thời điểm bạn ăn chúng, từ đó đưa ra một kế hoạch chi tiết giúp bạn có phương án ăn uống tối ưu mỗi ngày.