Chỉ một lượng rượu nhỏ đã có thể tác động tới khuôn mặt của trẻ. Ảnh: Shutterstock. |
Theo Sciencealert, trong thời kỳ mang thai, chỉ một cốc rượu mỗi tuần có thể dẫn tới những thay đổi vĩnh viễn trên khuôn mặt trẻ. Không chỉ vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng uống đồ có cồn trong thai kỳ cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của trẻ. Nghiên cứu được công bố trên Human Production.
Các nhà nghiên cứu Hà Lan sử dụng hình ảnh 3D và thuật toán học sâu để so sánh 200 đặc điểm trên khuôn mặt của hơn 5.600 trẻ em trong độ tuổi đi học.
Họ nhận thấy khuôn mặt của những đứa trẻ có mẹ uống rượu khi mang thai và những đứa trẻ không uống rượu có sự khác biệt.
Lượng rượu khoảng 12 gram rượu/tuần hoặc một ly tiêu chuẩn được chứng minh là có liên quan đến những thay đổi vĩnh viễn trên khuôn mặt của đứa trẻ.
Những đứa trẻ bị ảnh hưởng từ rượu trước khi sinh có cằm nhô ra nhiều hơn những đứa trẻ mà mẹ hoàn toàn không uống rượu khi mang thai. Việc tiếp xúc với rượu khi còn trong bụng mẹ cũng khiến trẻ có mũi ngắn hơn, hơi hếch lên và vùng dưới mắt hơi hõm một chút.
Thai nhi bị ảnh hưởng bởi rượu sẽ có môi trên mỏng, mũi hếch, vùng nhân trung khá mịn và phẳng. Ảnh: Teresa Kellerman/Wikipedia. |
Nếu người mẹ uống càng nhiều rượu trong thai kỳ, những đứa trẻ càng có nhiều thay đổi trên khuôn mặt.
Ảnh hưởng này có vẻ trở nên mờ nhạt dần theo tuổi tác vì các nhà nghiên cứu nhận thấy những thay đổi trên khuôn mặt ở nhóm trẻ 13 tuổi ít nổi bật hơn nhóm 9 tuổi.
Hầu hết phụ nữ uống rượu khi mang thai đã có thói quen uống rượu trong 3 tháng trước khi có thai.
Các nhà nghiên cứu viết: “Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra những phụ nữ đang mang thai hoặc muốn có thai nên bỏ uống rượu vài tháng trước khi thụ thai và ngừng rượu hoàn toàn trong suốt thai kỳ để tránh những hậu quả bất lợi cho sức khỏe của con cái”.
Uống nhiều rượu khi mang thai được coi là nguyên nhân gây ra chứng rối loạn phổ rượu ở thai nhi, dẫn tới những thay đổi đặc trưng trên khuôn mặt, khả năng nhận thức và hành vi của em bé.
Gennady Roshchupkin, nhà dịch tễ học tại Trung tâm Y tế Erasmus ở Hà Lan, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết: "Tôi coi khuôn mặt là tấm gương sức khỏe vì nó phản ánh sức khỏe tổng thể của một đứa trẻ. Việc để trẻ tiếp xúc với rượu trước khi sinh có thể tác động rất xấu đến sự phát triển sức khỏe".
Ông nói thêm nếu người mẹ thường xuyên uống nhiều rượu, thai nhi sẽ mắc chứng rối loạn phổ rượu và điều này sẽ được phản ánh trên khuôn mặt trẻ.
Trẻ mắc hội chứng này thường có môi trên rất mỏng, da nhân trung mịn, mắt nhỏ hơn và mũi hếch. Những đứa trẻ này thường phải vật lộn với việc tập trung, ghi nhớ, học tập và giao tiếp xã hội.
Mẹ uống rượu khi mang thai khiến trẻ dễ mắc rối loạn phổ rượu. Ảnh: Shutterstock. |
Một nghiên cứu đăng tải trên Thư viện Y học Quốc gia (Mỹ) cho thấy uống dưới 70 gram rượu/tuần trong thời kỳ mang thai đã có thể ảnh hưởng đến sự phát triển sọ mặt của trẻ sơ sinh.
Nghiên cứu do ông Gennady Roshchupkin đứng đầu là nghiên cứu đầu tiên xem xét tác động của 12 gram rượu/tuần, một lượng rượu rất thấp. Về mặt thực tế, các chuyên gia tư vấn sức khỏe cho rằng không có lượng rượu nào an toàn với sự phát triển của thai nhi.
Mục Sức khỏe giới thiệu cuốn Ăn gì không chết. Cuốn sách là một khảo cứu của bác sĩ Michael Greger sau khi ông xem xét tỉ mỉ 15 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chết trẻ ở Mỹ để giải thích tại sao can thiệp dinh dưỡng và lối sống có thể giúp ta khỏe mạnh hơn, ví dụ như mối liên hệ giữa thịt gà và ung thư tuyến tụy, hoặc bệnh tiểu đường và đậu.