6 năm học mỹ thuật, một thời gian làm thiết kế đồ hoạ (graphic designer), Meo Thuỳ Dương khép lại tất cả, để bắt đầu một giấc mơ lớn hơn, hay nói đúng hơn, là hiện thực hoá niềm đam mê đích thực của bản thân - trở thành một food stylist chuyên nghiệp.
3 năm trước, food stylist vẫn là nghề nửa lạ nửa quen, nửa Tây mà cũng nửa ta. Bắt đầu với food stylist, Thuỳ Dương nhận ra rằng: “Đồ ăn Việt Nam rất ngon nhưng mọi người chưa ý thức được việc làm cho nó trở nên đẹp hơn”.
3 năm sau, cô đưa từng món ngon đất Việt chạm đến một tầm cao mới. Ở đó, cô không chỉ khiến những món ăn ngon về phần vị, đẹp về phần hình; mà còn truyền cảm hứng lớn đến thế hệ trẻ, những người cũng mang đam mê trở thành food stylist chuyên nghiệp nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu.
Thẩm mỹ tốt, biết nấu ăn - điều kiện cần
Định hướng thẩm mỹ tốt là yếu tố tiên quyết của bất kỳ lĩnh vực nào liên quan đến nghệ thuật, và điều đó càng quan trọng với một food stylist. “Nếu thẩm mỹ bản thân không tốt thì sao định hướng cho người khác được, đúng không?”, Meo Thuỳ Dương chia sẻ.
Theo đó, các kiến thức cơ bản về thiết kế, bố cục, cảm nhận màu sắc là điều các bạn trẻ cần trang bị trước khi học cách trở thành một food stylist chuyên nghiệp. Việc xây dựng nền tảng cơ bản về mỹ thuật hoàn toàn không bị bó buộc vào một hình thức nhất định nào. Bạn có thể theo học dài hạn tại các trường đại học như Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Đại học Mở, Đại học Văn Lang, Đại học Kiến trúc…, hoặc linh động học thêm các khoá mỹ thuật, đồ hoạ tại các đơn vị uy tín khác.
“Nếu thẩm mỹ bản thân không tốt thì sao định hướng cho người khác được, đúng không?” |
Tuy nhiên, chừng ấy vẫn chưa đủ. Tinh thần tự học cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến kỹ năng và thẩm mỹ của bản thân. Bên cạnh việc trang bị nền tảng lý thuyết vững chắc, bạn cần xem, nghiên cứu và phân tích nhiều chương trình, tạp chí chuyên về ẩm thực. Điều này trực tiếp giúp bạn định hướng được chuẩn đẹp của bản thân là gì, từ đó xây dựng thương hiệu của riêng mình.
Meo Thuỳ Dương chia sẻ, một trong những câu hỏi cô nhận được nhiều nhất là “Food stylist có nhất thiết phải biết nấu ăn?”. “Ngày xưa Dương nấu có giỏi không? Dương không biết nấu cái gì nhé! Nhưng cuối cùng Dương cũng làm được, nên các bạn tự tin lên nha!”, food stylist 9X vui vẻ chia sẻ trên blog cá nhân.
Theo Thuỳ Dương, nấu ăn giỏi là lợi thế lớn của những ai muốn trở thành food stylist. Bắt đầu từ những món ăn đơn giản, cố gắng làm đẹp hơn mỗi ngày, rồi tăng mức độ khó lên với các món cầu kỳ, xem nhiều, đọc nhiều và nghe nhiều hơn, tất cả sẽ giúp bạn dần định hình được phong cách của chính mình.
Chăm chỉ, có trách nhiệm - điều kiện đủ
Thẩm mỹ tốt và biết nấu ăn là 2 yếu tố cơ bản làm nên một food stylist. Thế nhưng, nếu muốn trở thành một food stylist chuyên nghiệp, thái độ sẽ là yếu tố quyết định.
Hôm nay, bạn có thể chụp món ăn Việt, ngày mai là món ăn Thái, ngày kia là phong cách ẩm thực châu Âu… Và để hoàn thành tốt công việc của mình, bạn buộc phải chăm chỉ tìm đọc và am hiểu nhiều nền văn hoá khác nhau, đồng thời theo kịp những xu hướng ẩm thực đang dẫn đầu.
Một food stylist chuyên nghiệp buộc phải chăm chỉ tìm đọc và am hiểu nhiều nền văn hoá khác nhau, đồng thời theo kịp những xu hướng ẩm thực đang dẫn đầu. |
Bạn cũng cần nhớ rằng, food stylist luôn cần một người bạn đồng hành - photographer. Và để công việc hoàn thành trọn vẹn và hiệu quả nhất, bạn phải học cách làm việc nhóm thật tốt, từ đó, bạn sẽ rèn luyện được tinh thần có trách nhiệm với những gì mình làm.
“Hãy tập giao việc cho nhau, tin tưởng chuyên môn của nhau, điều đó giống như một bộ phim, không chỉ có đạo diễn, biên tập, diễn viên tài năng mà còn có tổ quay phim, tổ đạo cụ, tổ hậu cần, PR marketing, diễn viên quần chúng... Ai cũng có vị trí của mình. Làm việc hãy tôn trọng nhau, biết nâng đỡ nhau chứ đừng có công của bản thân hết là xong”, Meo Thuỳ Dương thẳng thắn chia sẻ.
Công nghệ là yếu tố không thể tách rời
“Lấp đầy thời gian của bạn bằng những việc liên quan tới đồ ăn”, Meo Thuỳ Dương đã nói như vậy. “Lấp đầy” mà Thuỳ Dương nhắc đến ở đây không hẳn chỉ gói gọn trong việc tìm đọc, đón xem những chương trình ẩm thực, vùi mình hàng giờ, hàng ngày trong việc sáng tạo những món ăn mới, những concept mới; mà còn là cách tận dụng công nghệ để hành trình theo đuổi đam mê trở nên dễ dàng và thú vị hơn. Giữa thời đại 4.0, khi mọi thứ thay đổi nhanh chóng mỗi phút mỗi giây, công nghệ là phương tiện, là công cụ giúp bạn theo đuổi đam mê của bản thân trọn vẹn nhất.
Công nghệ là phương tiện, là công cụ giúp bạn theo đuổi đam mê của bản thân trọn vẹn nhất. |
Nếu đầu bếp là người nấu nướng thì food stylist là một nghề 4.0, liên quan đến nghệ thuật sắp đặt, sử dụng sự sáng tạo và công nghệ hỗ trợ để có những góc nhìn đẹp, tạo ra bức ảnh thức ăn đầy hương vị. Với bất kỳ một thiết bị di động nào như laptop, smartphone, máy tính bảng…, bạn có thể tận dụng mạng xã hội để giúp ích cho công việc bằng cách theo dõi (follow) các nhà hàng lớn trên Instagram, Facebook… Từ đó, bạn học cách quan sát những bức hình được nhiều tương tác nhất để phân tích tại sao chúng được nhiều lượt thích, khán giả bình luận điều gì bên dưới… Điều đó không chỉ giúp bạn dần định hình phong cách cá nhân, mà còn là cách để bạn bắt kịp những xu hướng ẩm thực mới nhất trên thế giới.
Food stylist đòi hỏi lượng kiến thức đủ lớn, thẩm mỹ đủ cao và một thái độ đủ chững chạc. |
Food stylist không phải là nghề hot, càng không phải là nghề “hái ra tiền”, nhưng đòi hỏi lượng kiến thức đủ lớn, thẩm mỹ đủ cao và một thái độ đủ chững chạc. Và bạn biết tại sao không?
Nếu thẩm mỹ tốt, lợi thế biết nấu ăn giúp bạn dễ dàng chạm tay đến đam mê mang tên “food stylist”; thái độ chăm chỉ, biết cách làm việc nhóm và có tinh thần trách nhiệm là điều giúp bạn nhanh chóng xây dựng giá trị của bản thân trong nghề; thì việc ứng dụng công nghệ một cách thông minh sẽ giúp bạn mở ra một thế giới của những sáng tạo mới. Và tất cả giúp bạn vững vàng hơn trên con đường đam mê mà bản thân lựa chọn.
Ở đó, bạn sẽ hạnh phúc khi nhận được nhiều lời khen, nhưng cũng không ít lần tuyệt vọng giữa những bất đồng từ đồng nghiệp, lời chê thiếu tinh tế từ đối tác. Khi đó, những yếu tố bạn sở hữu là hành trang để bạn tin tưởng hơn vào bản thân, bản lĩnh hơn trước những cơn bão khen chê xung quanh.
Nếu bạn cũng nuôi đam mê trở thành food stylist chuyên nghiệp, bạn đang loay hoay và hoài nghi với đam mê của bản thân, bạn không biết nên bắt đầu từ đầu, cần trang bị những điều gì, buổi workshop nghề 4.0 mang tên “Food blogger chuyên nghiệp từ số 0”, với sự dẫn dắt của chính Meo Thuỳ Dương, sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cho bản thân. Chương trình diễn ra vào thứ bảy ngày 7/12, 8h-12h tại Samsung 68 (tầng 1 - Bitexco, 2 Hải Triều, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM).
Meo Thuỳ Dương sẽ chia sẻ những câu chuyện thú vị, truyền cảm hứng đến các bạn trẻ mong muốn trở thành food stylist chuyên nghiệp tại buổi workshop nghề 4.0 mang tên “Food blogger chuyên nghiệp từ số 0”. |
Với thông điệp “Khi bạn quyết tâm chinh phục đam mê bất kể mọi rào cản, giới hạn và định kiến, Samsung quyết kiến tạo cùng bạn”, chuỗi workshop nghề 4.0 với sự tham gia của Meo Thuỳ Dương (chủ đề “Food blogger chuyên nghiệp từ số 0”), Denis Đặng (chủ đề “Mượn art tỏ bày”) và Châu Bùi (chủ đề “Thương hiệu cá nhân 4.0”) hứa hẹn mang đến những chia sẻ thú vị và thiết thực, truyền cảm hứng đến người trẻ - thế hệ sẵn sàng dấn thân, theo đuổi đam mê và kiến tạo thế giới bằng tinh thần “Làm điều không thể”.
Bình luận