1. Mì ăn liền được sáng chế xuất phát từ mục đích gì?
Mì ăn liền thường được xem là món bạn chỉ phải đụng đến khi đang cháy túi. Thực tế, món ăn này lại là phát minh đóng vai trò giải quyết nạn đói của Nhật Bản. Sau Thế chiến thứ 2, người Mỹ gửi cho đất nước mặt trời mọc rất nhiều bột mì và khuyến khích người dân làm bánh mì. Ông Momofuku Ando, cha đẻ của mì ăn liền, muốn sử dụng chúng để làm mì sợi, thực phẩm vốn quen thuộc với người Nhật. Ảnh: Pinterest. |
2. Gói mì ăn liền đầu tiên trên thế giới được bán vào năm nào?
Năm 1958, công ty thực phẩm Nissin ở Nhật Bản bán những gói mì ăn liền đầu tiên. Theo thời gian, mì ăn liền trở thành "món ăn quốc dân" của nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt tại các nước châu Á. Ngày nay, người chế biến có thể kết hợp thêm tôm, bò khô, trứng... để phần mì gói thêm hấp dẫn. Ảnh: Tiệm Mì Tôm Chanh. |
3. Sushi cá hồi có nguồn gốc từ quốc gia nào?
Trước năm 1995, người Nhật không ăn cá hồi sống vì loại cá này được săn bắt từ Thái Bình Dương và có nhiều ký sinh trùng. Trong khi đó, Na Uy lại có lượng cá hồi lớn. Người Na Uy đã hướng đến Nhật Bản, đất nước có tỷ lệ tiêu thụ cá rất cao. Họ làm ra những đĩa sushi cá hồi đầu tiên và thử phục vụ cho một vài doanh nhân ở Nhật, song chưa được nhiều người đón nhận. Khoảng 10 năm sau, món ăn mới có bước đột phá trên thị trường. Ảnh: Reddit. |
4. Món kẹo bông được sáng chế bởi ai?
Năm 1987, nha sĩ William Morrison hợp tác với thợ làm bánh mứt John C. Wharton để tạo ra máy làm kẹo bằng điện. Chức năng chính của máy là làm chảy đường và quay những sợi đường thành một đám mây bồng bềnh. Năm 1904, tại Hội chợ Thế giới ở St. Louis (Mỹ), chiếc máy chính thức được giới thiệu và sản xuất những chiếc kẹo bông đầu tiên. Ảnh: 123RF. |
5. Tôm hùm từng được dùng làm gì?
Người Mỹ từng dùng tôm hùm làm mồi cho cá, số khác lại để tù nhân, nô lệ ăn món "hạ cấp" này. Mãi đến giữa thế kỷ 19, hệ thống đường sắt được nâng cấp khiến việc du lịch đến các vùng biển thuận tiện. Dần dần, nhiều người biết đến món tôm hùm hơn. Khi công nghệ đóng hộp phát triển, món ăn cũng bắt đầu được đóng gói và vận chuyển đến trung tâm nước Mỹ. Từ đó, giá tôm bắt đầu tăng dần và trở thành món hải sản đắt tiền như ngày nay. Ảnh: Delicious. |
6. Pizza Hawaiian có xuất xứ từ đâu?
Nhiều người nhầm lẫn pizza hawaiian có nguồn gốc từ Hawaii (Mỹ) vì cái tên na ná nhau. Tuy nhiên, pizza hawaiian lại xuất xứ từ Canada. "Cha đẻ" của pizza hawaiian là Panopoulos, một người Hy Lạp đến Canada lập nghiệp từ năm 1954. Ảnh: Jessica Gavin. |
7. Loại trái cây nào được kết hợp trong pizza?
Một ngày năm 1962, Panopoulos đánh liều cho dứa vào pizza để tạo món ăn mang phong cách nhiệt đới nhằm làm mới thực đơn nhà hàng của mình. Pizza Hawaiian còn có sự kết hợp của giăm bông, sốt cà chua và phô mai. Phiên bản ẩm thực này nhanh chóng nổi tiếng thế giới nhờ vị ngọt và mặn hòa quyện độc đáo. Ảnh: Washington Post. |