Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

QUIZZ

Miền Tây mùa nước nổi có món nào kết hợp cá linh, bông điên điển?

Về miền Tây mùa nước nổi, du khách có thể thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn, nhất là không nên bỏ qua sự kết hợp giữa cá linh và bông điên điển - những sản vật đặc trưng của mùa.

ca linh bong dien dien anh 1

1. Miền Tây mùa nước nổi có món ăn nào kết hợp cá linh, bông điên điển?

  • Lẩu cá linh bông điên điển
  • Canh chua cá linh bông điên điển
  • Cả 2 món trên 

Cá linh và bông điên điển là những sản vật tiêu biểu trong mùa nước nổi ở miền Tây (khoảng tháng 7-11 âm lịch hàng năm), vừa có thể "đứng riêng" vừa có thể kết hợp với nhau trong những món ăn. Để thưởng thức cùng lúc cả 2 nguyên liệu này, người ta thường chế biến lẩu cá linh bông điên điển hay canh chua cá linh bông điên điển với nước dùng thanh mát, chua chua ngọt ngọt hấp dẫn. Ảnh: Vulcdaika.

ca linh bong dien dien anh 2

2. Cá linh đầu mùa nhỏ như đầu đũa thường được gọi là gì?

  • Cá linh non
  • Cá linh sữa
  • Cả 2 cách gọi trên

Hàng năm, cá linh đầu mùa theo dòng nước từ thượng nguồn sông Mekong đổ về có kích thước nhỏ như đầu đũa, thường được gọi là cá linh non hay cá linh sữa. Lúc này, cá có xương mềm, thịt ngọt, mỡ bụng béo ngậy... nên được nhiều người ưa chuộng. Ảnh: Thanhnha.89.

ca linh bong dien dien anh 3

3. Cá linh có thể chế biến thành món ăn thơm, giòn nào?

  • Cá linh chiên bột
  • Cá linh kho mía
  • Cá linh hấp gừng

Ngoài nấu chung với bông điên điển, cá linh có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như kho tiêu, kho mía, nướng... Tuy nhiên, nếu muốn thưởng thức một món ăn thơm, giòn, người ta thường dùng cá linh chiên bột. Bột được pha loãng với nước, có thể thêm trứng, khoai... rồi trộn đều với cá, thả vào chảo nóng chiên ngập dầu đến khi vàng ruộm bắt mắt. Ảnh: Bonnuna.

ca linh bong dien dien anh 4

4. Lượng thủy sản dồi dào đổ về theo con lũ hàng năm như cá linh có thể trữ lại ăn dần bằng cách nào?

  • Không trữ được
  • Làm mắm
  • Làm gỏi

Với lượng thủy sản dồi dào đổ về theo con lũ hàng năm, người dân miền Tây có thể tận dụng làm mắm, làm khô trữ ăn dần, trở thành nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực địa phương. Chợ Châu Đốc ở An Giang từ lâu được mệnh danh là "vương quốc khô, mắm" lớn nhất miền Tây, bày bán đủ loại đặc sản thơm ngon nổi tiếng của vùng như khô sặc, khô lóc, mắm thái, mắm chốt, mắm linh... Ảnh: Toni_ng20.

ca linh bong dien dien anh 5

5. Bông điên điển thường được người dân ví von với hình ảnh nào?

  • Mai vàng mùa nước nổi
  • Lúa vàng mùa nước nổi
  • Nắng vàng mùa nước nổi

Mùa nước nổi ở miền Tây thường rực rỡ sắc vàng của bông điên điển trổ khắp đồng, vì thế người ta ví sản vật này như "mai vàng mùa nước nổi" của vùng đất phương Nam. Bông điên điển có vị hơi nhẫn nhẹ, ngọt, bùi, trở thành nguồn thức ăn quen thuộc, giàu dinh dưỡng của người dân. Ảnh: Kjmsulee.

ca linh bong dien dien anh 6

6. Nếu không ăn sống, bông điên điển có thể chế biến thành những món nào?

  • Bánh xèo bông điên điển, gỏi bông điên điển...
  • Bông điên điển xào tép, bông điên điển muối chua...
  • Tất cả những món trên

Không chỉ ăn sống như một loại rau ghém, rau thơm, người miền Tây có thể chế biến bông điên điển thành nhiều món ngon khác nhau như bánh xèo bông điên điển, gỏi bông điên điển, bông điên điển xào tép, bông điên điển muối chua... Ảnh: Van1177.

ca linh bong dien dien anh 7

7. Ngoài bông điên điển, món mắm kho ở miền Tây có thể ăn kèm với nguyên liệu nào cũng thường thấy trong mùa nước nổi?

  • Bông đạn
  • Bông súng
  • Bông kiếm

Vào mùa nước nổi, bông súng thường lên nhanh, thi nhau đua nở khắp những cánh đồng. Người ta có thể sử dụng cọng bông súng trong ẩm thực, ví dụ như món mắm kho dân dã, đậm vị. Ngoài bông súng hay bông điên điển, các loại nguyên liệu khác ăn kèm với mắm kho cũng khá đa dạng như khổ qua, chuối chát, dưa leo, bắp chuối, rau nhút, so đũa, kèo nèo... Ảnh: Trangpinkyy.

Vẻ đẹp đồng bằng sông Cửu Long qua con mắt người nước ngoài Cuộc sống gắn liền với nước và những khu chợ nổi ở đồng bằng sông Cửu Long đã được tái hiện trọn vẹn qua lăng kính của chuyên trang du lịch Culture Trip.

Củ hũ dừa là món ngon gì ở Bến Tre?

Bến Tre từ lâu được mệnh danh là "xứ dừa" của cả nước. Tại tỉnh miền Tây này có nhiều món ngon độc đáo, sử dụng các thành phần từ dừa làm nguyên liệu như củ hũ dừa, cơm dừa khô...

Song Phúc

Bạn có thể quan tâm