1. Sản vật nào được nhắc đến qua câu: "Thấy ... thì nhớ Bến Tre/ Thấy bông lúa đẹp thương về Hậu Giang"?
Bến Tre từ lâu được mệnh danh là "xứ dừa" của cả nước. Dân gian có lưu truyền câu: "Thấy dừa thì nhớ Bến Tre/ Thấy bông lúa đẹp thương về Hậu Giang". Theo Hiệp hội Dừa Bến Tre, năm 2018, tỉnh miền Tây này có hơn 72.000 ha diện tích trồng dừa, cho sản lượng khoảng 612,5 triệu trái. Hầu hết bộ phận của cây dừa đều hữu ích trong cuộc sống. Dừa cũng là nguyên liệu không thể thiếu khi chế biến nhiều món ngon của Bến Tre. Ảnh: Space.sparrow. |
2. Củ hũ dừa là món ngon gì ở Bến Tre?
Củ hũ dừa (cũng có những cách viết khác như củ hủ dừa, cổ hũ dừa...) là phần lõi non nằm sâu giữa đọt dừa. Người ta phải vạt bỏ gần hết lớp xơ xù xì bên ngoài mới lấy được phần "thịt" trắng nõn, giòn ngọt này. Củ hũ dừa được xem là một trong những đặc sản hấp dẫn ở Bến Tre. Ảnh: Huynh.chao.hung. |
3. Củ hũ dừa thường được chế biến thành món ngon nào sau đây?
Củ hũ dừa thường dùng để trộn gỏi, ăn kèm bánh phồng tôm, phục vụ như món khai vị trong các bữa tiệc. Ngoài củ hũ dừa xắt mỏng, nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gỏi này còn có tôm (tép), thịt ba rọi, tai heo luộc, cà rốt, hành tây, rau thơm, nước mắm chua ngọt... Gỏi củ hũ dừa cuốn hút người ăn bởi độ giòn sựt, hòa quyện đủ vị chua, cay, mặn, ngọt... hấp dẫn. Ảnh: Elizabethle92. |
4. Ngoài trộn gỏi, củ hũ dừa có thể sử dụng làm nguyên liệu chế biến món ăn nào sau đây?
Củ hũ dừa là nguyên liệu có cách chế biến khá đa dạng như ăn sống, nấu canh, kho, hầm... Ở Bến Tre nói riêng và miền Tây nói chung, người dân rất chuộng món bánh xèo củ hũ dừa. Không chỉ sử dụng các thành phần tôm, thịt... thường thấy, người ta còn cho thêm củ hũ dừa xắt sợi mỏng vào làm nhân. Nhờ đó, món bánh xèo quen thuộc được tăng thêm hương vị ngọt, thơm độc đáo. Ảnh: Mok.meo. |
5. Ở Bến Tre có món ăn đậm đà nào sử dụng nước cốt dừa khi chế biến?
Tép rang dừa là một đặc sản khác của "xứ dừa" Bến Tre. Nguyên liệu chính trong món ăn là tép bạc và nước cốt dừa. Một công đoạn quan trọng, cần nhiều kinh nghiệm khi chế biến là cho nước cốt dừa vào rang đến khi ra thành phẩm, sao cho món ăn không có mùi dầu dừa nhưng thịt tép vẫn thấm gia vị đậm đà. Từng con tép chín chuyển màu đỏ ửng, hòa quyện nước cốt dừa cô sánh lại, cuốn hút người ăn. Ảnh: Nicookingneating. |
6. Ngoài tép rang dừa, bạn có thể thưởng thức hương vị nước cốt dừa qua món ăn vặt dân dã nào ở Bến Tre?
Ở Bến Tre, chuối đập là món ăn vặt dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn. Người ta sử dụng loại chuối "hườm hườm", được lựa chọn kỹ sao cho không quá chín, rồi nướng qua lửa than, sau đó đập dẹp (dẹt) rồi lại tiếp tục nướng đến khi đạt yêu cầu. Món chuối đập thơm lừng sẽ không thể tròn vị nếu thiếu nước cốt dừa béo ngậy hấp dẫn. Ảnh: Lee_mew. |
7. Đến Bến Tre, du khách thường chọn mua đặc sản nào về làm quà?
Kẹo dừa là đặc sản nức tiếng của Bến Tre, được nhiều du khách chọn mua về làm quà khi du lịch đến đây. Nguyên liệu để chế biến món ăn này gồm nước cốt dừa ép từ cơm dừa khô, mạch nha, đường... Người ta bọc kẹo trong lớp bánh tráng mỏng dính rồi mới gói giấy, đóng hộp. Hương vị kẹo dừa thường thấy là sầu riêng kết hợp lá dứa. Ảnh: Amor0126. |