Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mối nguy hiểm khi cơ thể thừa vitamin D

Vitamin D là dưỡng chất quan trọng đối với cơ thể. Tuy nhiên nếu dư thừa chất này, chúng ta cũng phải đối mặt với nhiều bệnh nguy hiểm.

Theo Telegraph, vitamin D trong cơ thể người hình thành do hoạt động của da kết hợp với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, chúng ta có thể tiếp nhận chất này từ các nguồn thực phẩm như dầu cá, trứng, ngũ cốc hay thực phẩm chức năng.

Vitamin D có nhiều tác dụng như giúp cơ thể điều chỉnh lượng canxi, phosphate, giữ cho xương và răng khỏe mạnh.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu khoa học của Đại học Copenhagen, Đan Mạch, nếu trong máu tồn tại quá nhiều vitamin D có thể dẫn tới tử vong do đột quỵ hay đau tim.

Giáo sư y học lâm sàng Peter Schawrz cho biết thí nghiệm này dựa trên tỷ lệ tử vong của 247.574 người Đan Mạch trong 7 năm. Quá trình nghiên cứu đã cho thấy cái chết của những người này có liên quan đến lượng vitamin D tồn tại trong cơ thể.

Cụ thể, nếu nồng độ mol của vitamin D trong máu nằm ngoài khoảng 50-100 nanomol/l, người bệnh có nguy cơ tử vong cao hơn do đột quỵ hoặc nghẽn động mạch vành. Nồng độ hợp lý nhất là 70 nanomol/l.

Các chuyên gia khuyến cáo, chúng ta nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin D để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

 

Thu Hoài

Bạn có thể quan tâm