Loại bánh này có tên là Stargazey. Nó xuất hiện lần đầu vào khoảng thế kỷ 16, tại làng Mousehole (Anh) để tưởng nhớ người ngư dân anh hùng Tom Bawcock. Ảnh: Matador Network. |
Các câu chuyện truyền miệng kể lại thời điểm đó, ngôi làng rơi vào nạn đói trầm trọng. Giữa cơn bão lớn, Tom đã lên thuyền ra khơi và đem về số cá khổng lồ, đủ để Mousehole vượt qua nạn đói. Ảnh: Foods of England. |
Từ đó, người ta chọn ngày 23/12 để ghi nhớ công lao của Tom. Ngày này còn được dân làng Mousehole gọi với cái tên "Đêm giao thừa của Bawcock". Đây cũng là thời điểm duy nhất trong năm người dân làng ăn bánh Stargazey. Ảnh: BBC. |
Stargazey là món bánh mặn với 2 phần chính. Phần bánh không có gì đặc biệt với thành phần chủ yếu là khoai tây, trứng. Điểm nhấn của nó nằm ở những chiếc đầu cá còn nguyên (đôi khi có cả đuôi) được cắm bên trên mặt bánh. Trong ảnh, một phiên bản biến tấu của Stargazey. Ảnh: BBC. |
Đa số chọn cá mòi làm nguyên liệu chính. Tuy nhiên, nó có thể thay đổi linh hoạt theo mùa. Một số đầu bếp còn sáng tạo thêm với tôm hùm bên trên. Ảnh: The Meat Corner. |
Điều quan trọng khi làm Stargazey là đầu cá luôn hướng lên trên. Đôi khi, người ta cũng cho phần đuôi vào để tạo cảm giác vượt qua vũ bão. Bên cạnh ý nghĩa về mặt tinh thần, việc đặt đầu cá hướng lên trên cũng giúp món bánh ngon hơn. Bởi lẽ, khi hướng đầu lên trên, phần nước rỉ ra từ cá sẽ chảy thẳng xuống bánh, đem đến hương vị đậm đà hơn. Ảnh: CNN. |
"Chiếc bánh giòn rụm. Khi cắt ra, bên trong chảy ra một loại sữa trứng mặn, thơm vị bơ và hương của biển cả", một cây viết của CNN bình luận. Trong khi đó, tờ New York Times miêu tả hương vị của loại bánh này "khó chịu và không thể đoán trước được". Ảnh: Frogbant. |
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.