Bún bò Huế là món đặc sản nổi tiếng của vùng đất cố đô. Để có được một tô bún bò thơm ngon, người nấu phải thật khéo léo và tỉ mỉ từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến cách chế biến và bày biện. Món bún bò Huế chuẩn vị phải được nấu từ bắp bò hoa và chân giò heo phía trước thì thịt mới mềm, ngọt và ít mỡ. Ngoài ra, mắm ruốc dùng để nấu bún bò phải là mắm ruốc Huế thì phần nước dùng mới đúng vị. Ảnh: Dcnomster, pyzamadeinpoland. |
Bên cạnh chân giò và thịt bò, tô bún bò Huế sẽ có thêm một nguyên liệu đặc biệt mà không phải nơi đâu cũng có, đó chính là chả cua. Chả cua được làm từ thịt và gạch cua tươi sống để tạo nên hương vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt. Ngoài ra, phần nước dùng của bún bò Huế thường khá trong và có nhiều váng mỡ nổi trên mặt. Ảnh: Shashi_pham94, occomestibles. |
Bún bò ở Hà Nội cũng được chế biến từ những nguyên liệu cơ bản như bún bò Huế truyền thống nhưng lại được gia giảm nguyên liệu cho hợp với khẩu vị của người miền Bắc. Ảnh: Theblogofsalt, davidthefoodie. |
Điểm khác biệt lớn nhất giữa bún bò ở Huế và ở Hà Nội nằm ở phần nguyên liệu và cách nêm nếm gia vị. Nước dùng của bún bò ở Hà Nội thường được ninh từ xương, gân bò để lấy vị ngọt trong khi người Huế dùng ruốc và giò heo. Những nguyên liệu ăn kèm trong tô bún bò ở Huế như thịt bắp bò, tiết và sợi bún cũng thường nhỏ hơn những tô bún thường thấy ở Hà Nội. Ảnh: Cookingwithk8. |
Bún bò Nam Bộ dùng để phân biệt với bún bò Huế. Món ăn này còn được gọi là bún thịt bò xào. Đây là một dạng bún trộn với nhiều thành phần khác nhau như thịt bò xào, bún tươi, các loại rau xanh, lạc rang… Khi ăn, thực khách chỉ cần rưới nước chấm lên các nguyên liệu rồi trộn đều và thưởng thức. Ảnh: Lozi_hanoi. |
Để có một tô bún bò Nam Bộ chuẩn vị, nguyên liệu thịt bò phải được tẩm ướp kỹ với đường, nước mắm, hạt tiêu cùng nhiều loại gia vị khác. Khi thực khách gọi món, người nấu mới bắt đầu xào chín thịt. Thịt bò sau khi xào phải giữ được độ mềm, không bị dai và có vị thơm ngọt tự nhiên. Ảnh: Mycookingdiary.cz, banhmimakers, cafioca.prague, girlynut. |