1. Có bao nhiêu món chè ở Huế?
Huế "ba mươi sáu" thứ chè chỉ là cách nói vui. Thực chất xứ sở này có hàng trăm món chè, du khách khó có thể trải nghiệm hết được trong thời gian ngắn. Chè là một trong 3 hình ảnh đặc trưng của Huế từ xa xưa trong suốt 4 mùa. |
2. Loại chè thanh tao, cầu kỳ thường xuất hiện trong cung vua ngày xưa?
Trong chốn cung vua, phủ chúa từ xa xưa, các đầu bếp thường ưu tiên làm nhiều loại chè thanh mát có hương vị tinh tế từ hạt sen như chè nhãn bọc hạt sen, chè sen, chè hạt lựu... |
3. Đặc sản chè có hương vị mặn ngọt đan xen nổi tiếng xứ Huế?
Chè heo quay bột lọc (chè thịt quay) là một trong những thức tráng miệng độc đáo chỉ có ở Huế. Món chè này được chế biến từ miếng thịt quay cắt nhỏ vuông vắn, bọc ngoài là màng bột gạo, bột sắn rồi sên đường nấu thành chè. Thực khách ăn chè này sẽ có trải nghiệm đan xen giữa tiệc mặn và ngọt. |
4. Các loại bánh ở Huế được chia làm mấy dòng?
Hàng chục loại bánh ở Huế luôn có măt trong thực đơn dân gian cũng như cung đình. Các loại bánh đặc sản nơi đây chia làm 2 dòng: bánh trần và bánh lá, tức có loại được bọc lá nếp thơm, có loại chỉ làm từ các loại bột đặc trưng với công thức riêng. |
5. Bữa ăn cung đình Huế phục vụ vua, chúa phải gồm bao nhiêu món?
Các bậc đế vương khi xưa mỗi bữa ăn từ 35 - 50 món, trong đó phải có những món ăn thuộc bát trân quý hiếm (gồm nem công, chả phượng, da tê ngưu, bàn tay gấu, gân voi, môi đười ươi, yến sào). Từng món được chuẩn bị kỹ lưỡng, bày biện đẹp mắt, cầu kỳ, tỉ mỉ. Ngày nay, chỉ còn yến sào trong danh sách là được phép sử dụng, còn lại đều là các nguyên liệu quý hiếm cần bảo vệ, gìn giữ. |
6. Nguyên liệu hạt sen dùng để nấu chè ở cung đình Huế đến từ đâu?
Hạt sen lấy từ hồ Tịnh Tâm nổi tiếng thơm, ngon, bùi là đặc sản của vùng đất Cố Đô. Nguyên liệu thanh ngọt này được lựa chọn kỹ càng để phục vụ cho các bữa ăn thời vua chúa. Cũng bởi lý do này mà sen tươi/sấy Tịnh Tâm trở thành thương hiệu nổi tiếng. |
7. Đặc sản khó có thể tìm ở đâu khác ngoài Cố đô Huế?
Tôm chua Huế được mệnh danh là đặc sản không nơi nào có được. Đây là món tôm sống muối chua, được ưa chuộng khi ăn kèm với thịt ba chỉ luộc, rau sống. Người dân Huế ngâm tôm sống được làm sạch cùng các loại gia vị và nước mắm ngon, đậy kín phơi nắng 3 - 4 ngày tới khi chín, sau một tuần là ăn được. |