1. Món Huế nào khiến người con xứ này "đi xa nhớ lại thèm tới đứt sợi tóc"?
Nhắc đến đặc sản Huế, người ta không thể quên cơm hến, món ăn dân dã, bình dị song để lại nhiều ấn tượng với cả nhân dân địa phương lẫn du khách. Trong tùy bút "Chuyện cơm hến", nhà văn xứ Huế nổi tiếng Hoàng Phủ Ngọc Tường cảm thán rằng "đi xa nhớ lại thèm tới đứt sợi tóc" vì món ăn này. Cơm hến được chế biến từ nhiều nguyên liệu như cơm nguội, các loại rau thơm, bánh tráng nướng, đậu phộng rang, da heo chiên giòn, ớt, ruốc... Ảnh: Dkngaan. |
2. Thường các quán cơm hến ở Huế còn phục vụ cả những món ăn nào?
Thông thường, các quán Huế phục vụ cùng lúc "combo 4 món" gồm cơm hến - cháo hến - bún hến - mì hến. Do đó, bạn có thể chọn món tùy khẩu vị, sở thích hoặc thưởng thức cả 4 món ngon này. Tại Huế, cồn Hến trên sông Hương được xem là nơi cho ra loại hến có chất lượng tuyệt hảo và có nhiều quán hến hút khách. Ngoài hến, cồn còn có đặc sản chè bắp vàng ươm, chan nước cốt dừa béo ngậy, hấp dẫn. Ảnh: Hoamii. |
3. Tại Huế, hến còn được chế biến thành món ngon nào?
Hến xào xúc bánh tráng là món ăn phổ biến ở Huế. Với cách chế biến không quá cầu kỳ, hến sau khi sơ chế sạch được xào với rau răm, hành tây, ớt, gia vị, rắc thêm chút đậu phộng rang... Chỉ cần bẻ miếng bánh tráng nướng giòn thơm là bạn có thể tiện tay xúc ngay một ít hến xào và thưởng thức hương vị đặc trưng, khó quên của món ăn. Ảnh: Minmin1111.1111. |
4. Món bánh nào sau đây thường góp mặt cùng bánh bèo, bánh lọc để tạo thành "bộ 3 bánh Huế" nổi tiếng?
Bánh bèo, bánh lọc và bánh nậm là "bộ 3" quen thuộc, nổi tiếng của ẩm thực Huế. Bánh bèo thường đổ bằng bột gạo, tráng một lớp mỏng trong chén nhỏ, thêm ít tôm chấy, da heo chiên giòn. Bánh lọc thì có lớp bột dai dai, đục trong, nhìn thấy được nhân tôm, thịt đỏ au bên trong. Bánh nậm lại gói lá to bản, gấp ngay ngắn thành hình chữ nhật dẹt, hấp chín. Công đoạn mở lá để khám phá lớp bột và nhân bánh nậm cũng là nét thú vị khi thưởng thức món ăn này. Ảnh: _kieen. |
5. Món bánh ướt thịt nướng hấp dẫn thường được nhắc đến với địa danh nào ở Huế?
Đặc sản bánh ướt thịt nướng hấp dẫn ở Huế thường được nhắc đến với địa danh Kim Long, nằm về phía tây thành phố, bên bờ bắc sông Hương. Người ta thái mỏng thịt heo, tẩm ướp gia vị rồi nướng trên than hồng thơm phưng phức. Khi ăn, bạn có thể trải lớp bánh ướt trắng mịn, xếp vào rau thơm, đặt trên cùng vài miếng thịt nướng ngả màu vàng nâu đẹp mắt rồi cẩn thận cuốn lại, chấm nước mắm pha loãng với đường, chanh, tỏi, ớt... Ảnh: Kelvinphoto. |
6. Xứ Huế nổi tiếng với món bánh canh nào sau đây?
Đến Huế, du khách không thể bỏ qua bánh canh Nam Phổ, vốn là thức hàng rong bình dị nhưng lại không kém phần hấp dẫn. Để làm sợi bánh canh trong món ngon này, người ta thường pha trộn bột gạo và bột lọc theo tỷ lệ nhất định, không chỉ thuần một loại bột như nhiều nơi. Bột đem chưng cách thủy, đánh đều rồi thả vào nồi nước đang sôi. Nước dùng và nhân bánh canh làm từ thịt ba chỉ và tôm, cua đánh bắt đuợc tại vùng đầm, phá địa phương, cho độ sền sệt và màu đỏ gạch bắt mắt. Ảnh: Chee.duong. |
7. Đến Huế, du khách có thể thưởng thức các món chè hấp dẫn nào?
Huế có đến hàng chục loại chè khác nhau, góp hương vị ngọt ngào trong nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của đất cố đô. Đến đây, bạn có thể thưởng thức nhiều loại chè hấp dẫn như chè hạt sen, chè nhãn bọc hạt sen mang hương vị thanh tao, chè môn sáp vàng, chè khoai tía có màu sắc bắt mắt hay chè bột lọc heo quay độc đáo, ít nơi nào có... Ảnh: Smilewithvietnam. |