Mới nghe tên "sỏi mầm", nhiều người sẽ liên tưởng đến món ăn có hình dáng giống với viên đá. Trên thực tế, sỏi mầm là công cụ được sử dụng trong quá trình chế biến chứ không phải nguyên liệu của món ăn. Mỗi suất sỏi mầm gồm 3-4 viên sỏi được nung thật nóng, dùng để nướng chín thịt heo rừng. Ảnh: Vietnamnet. |
Có nguyên liệu chính từ thịt lợn rừng nên món "sỏi mầm" còn có tên gọi khác là lợn rừng nướng sỏi. Người Hậu Giang cho rằng muốn giữ thịt lợn tươi ngon, bạn không nên rửa bằng nước mà chỉ cần thấm khô bằng khăn sạch. Sau đó, thịt sẽ được thái mỏng rồi ướp chung với các gia vị như tiêu, hành, tỏi, ớt, ngò gai, bột ngọt... Ảnh: Massageishealthy. |
Khâu ướp thịt được xem là công đoạn quan trọng, có vai trò quyết định hương vị của món ăn này. Thông thường, các nhà hàng sẽ hoàn tất công đoạn tẩm ướp gia vị cho thịt lợn trước khi mang lên bàn ăn để thực khách tự đảm nhiệm phần nướng. Ảnh: Haisanphanthiet. |
Khi những hòn sỏi được nung thật nóng, thực khách chỉ cần nhanh tay gắp từng miếng thịt đã được tẩm ướp rồi cho lên mặt đá để nướng. Thịt heo khi đã săn lại, chuyển sang màu vàng nhạt là có thể thưởng thức được ngay. |
Khi thưởng thức món sỏi mầm, bạn chỉ cần cuốn thịt lợn nướng vào rau xà lách cùng các loại rau thơm khác rồi chấm nước mắm tỏi ớt. Hương vị của món ăn này được tạo nên bởi sự kết hợp hài hoà giữa vị ngọt của thịt heo rừng, quyện với rau sống tươi mát và nước mắm chua cay, đậm đà. Ảnh: Nấu ăn ngon. |
Đặc biệt, những viên sỏi giữ được nhiệt khá lâu nên thực khách có thể thưởng thức món ăn này một cách thư thả để cảm nhận vị ngon trong từng thớ thịt. Nếu có dịp du lịch đến vùng sông nước Hậu Giang, bạn đừng nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức hương vị độc đáo của món ăn này. |