Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Một số trường tại Sài Gòn không dùng thịt heo trong bữa ăn của trẻ

Lo ngại dịch tả lợn châu Phi và những trường hợp nhiễm sán lợn tại Bắc Ninh, một số trường mầm non, cơ sở bán trú tại TP.HCM nói không với thịt heo trong bữa ăn trường học.

Gần đây, một số trường mầm non, cơ sở bán trú tại TP.HCM thông báo hạn chế hoặc không dùng thịt heo trong bữa ăn của trẻ trước diễn biến của dịch tả lợn châu Phi đang lan rộng.

Nhiều cơ sở mầm non thông báo đến phụ huynh sẽ dừng sử dụng thịt heo trong nhà trường cho đến khi dịch tả lợn được kiểm soát và khống chế.

Sáng 22/3, trao đổi với Zing.vn, bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết hiện nay, ngành giáo dục chưa nhận được chỉ đạo từ phía UBND TP.HCM trong việc yêu cầu các trường dừng đưa thịt lợn vào bữa ăn cho trẻ do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi. Do vậy, sở không có chỉ đạo gì về việc ngưng sử dụng thịt lợn trong trường học.

nhiem san lon tu thit heo anh 1
Thông báo không dùng thịt heo để chế biến món ăn cho trẻ của một trường mầm non tại TP.HCM.

"Có thể các trường nghe thông tin không chính xác hoặc tự ý dừng đưa thịt heo vào bữa ăn của trẻ chứ sở chưa có chỉ đạo. Hiện, sở chỉ nhắc nhở các trường học, đặc biệt là cơ sở bán trú, thực phẩm cung cấp cho các bếp ăn, nhà ăn trong trường học; cơ sở cung cấp thức ăn cho học sinh phải tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm.

Các loại thực phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, khuyến khích các bếp ăn, nhà ăn trong trường học, cơ sở cung cấp thức ăn cho học sinh sử dụng thực phẩm được cung cấp từ các cơ sở nằm trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, có chứng nhận HACCP, ISO 22000:2005, VietGap, GlobalGap... đã được công nhận của thành phố", bà Thu nói.

Trước sự việc hàng trăm trẻ tại Bắc Ninh nhiễm sán lợn nghi từ nguồn thực phẩm không an toàn từ trường học, Bộ GD&ĐT đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị chỉ đạo các sở GD&ĐT phối hợp sở y tế và các cơ quan tại địa phương tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm.

Trong đó, Bộ GD&ĐT đề nghị quan tâm tới kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm và các khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, tuân thủ quy trình nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn đúng quy định.

Các đơn vị tăng cường vệ sinh trường học để chống bệnh truyền nhiễm, chủ động kiểm soát ngăn dịch bệnh trong trường học, đặc biệt là khi có dịch bùng phát trong thời điểm giao mùa, tăng cường phối hợp giữa gia đình với nhà trường trong việc giáo dục học sinh vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, đảm bảo dinh dưỡng phù hợp với thể trạng trẻ em các độ tuổi.

Bộ GD&ĐT đề nghị địa phương huy động sự tham gia của ban đại diện cha mẹ học sinh các nhà trường trong việc giám sát công tác vệ sinh trường học và an toàn thực phẩm.

Lo sán lợn, phụ huynh Bắc Ninh tự đi chợ mua thực phẩm nấu ăn cho con Giải pháp tạm thời được các phụ huynh có con học trường mầm non ở Thuận Thành, Bắc Ninh, đưa ra là thay nhau, cùng giáo viên trực tiếp lựa chọn thực phẩm ở siêu thị.

Học sinh nhiễm sán lợn, Bộ GD&ĐT yêu cầu chấn chỉnh bữa ăn trường học

Ngày 19/3, Bộ GD&ĐT có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về tăng cường chỉ đạo công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.


Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm