Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nâng cấp gia vị dân gian với cách chế biến phương Tây

Trong ngày thi cuối cùng vòng sơ kết Chiếc thìa vàng miền Trung khu vực Bắc Trung Bộ, 19 đội thi áp dụng cách chế biến hiện đại từ các nhà hàng châu Âu để làm mới gia vị dân gian.

Thăn bò nấu chậm dùng kèm sốt tiêu rừng rau non mùa hè và rau gừng Sambal là món ăn do bếp trưởng Nguyễn Hữu Hậu (Đà Nẵng) thực hiện, áp dụng phương pháp nấu chậm hiện đại, được đánh giá cao trong vòng sơ kết miền Trung.

 

Các đầu bếp đến từ Khách sạn Thanh Lịch Hội An giới thiệu món cơm làng chài sốt quả gai với phần trang trí bắt mắt. Quả gai lưỡi lam mọc ở vùng đồi cát Hội An, có màu đỏ như vỏ thanh long, vị ngọt dẻo được chế biến theo kiểu Âu để có loại nước sốt hợp khẩu vị du khách.

 

Các đầu bếp khu vực Bắc Trung Bộ chú trọng đến việc sử dụng những phương pháp hiện đại với kỹ thuật chế biến điêu luyện đã nâng cấp thành công món ăn quen thuộc, dân dã lên bàn tiệc 5 sao.

 

Bê da giòn với rau củ là món ăn được Ban giám khảo chuyên môn Chiếc thìa vàng đánh giá đạt chuẩn nhà hàng cao cấp. Bê cầu Mống vốn nổi tiếng, kết hợp cùng tinh bột than tre giúp tăng thêm dinh dưỡng và thanh lọc cơ thể. 

 

Được chế biến theo cách nấu từ các nhà hàng nổi tiếng thế giới, những món ăn quen thuộc của nền ẩm thực Việt Nam trở nên khác biệt, độc đáo và đầy sức hấp dẫn.

 

Rượu Minh Mạng là bài thuốc quý, được dùng tiến vua. Đem lê chần rượu, áp dụng phương pháp chế biến món ngọt của phương Tây, đầu bếp Lê Hồng Chiến đem đến món tráng miệng độc đáo.

 

Cũng trong vòng sơ tuyển miền Trung, bàn tiệc của đội thi Pullman Danang Beach resort tạo ấn tượng nhờ sự sang trọng, tinh tế. Các nguyên liệu như cá nhám Nam Ô, dưa hồng, gà đèo le, tiêu rừng Tây Giang… biến hóa tài tình dưới sự sáng tạo của đầu bếp. Món tráng miệng chuối đốt hương rượu Cointreau kèm kem ni-tơ khiến giám khảo thích thú.

 

Cá sinh sống ở phá Tam Giang - vùng nước mạnh - có đặc điểm là khỏe, thịt chắc ngọt và được nhiều đầu bếp miền Trung sử dụng. Thanh trà Thủy Biều là loại quả quen thuộc, đem chế biến thành nước sốt giúp món cá hấp có thêm vị chua mới mẻ.

 

Bàn tiệc của đội thi Khách sạn Indochine Palace Huế sang trọng và cuốn hút. Phần thi của các đầu bếp cố đô nhận được lời khen ngợi của nghệ nhân ẩm thực Hồ Thị Hoàng Anh với sự chu đáo, nhiều gia vị đặc biệt, kết hợp các thành phần một cách hài hòa và công phu.

 

Chè gấc bột bán, bánh nếp dựa trên công thức dân gian nhưng có biến tấu với phần nhân bánh một bên là ngọt một bên là mặn, có 2 màu đặc trưng. Trong ngày thi thứ 3, khu vực Bắc Trung Bộ là đông đảo nhất với các đội thi đến từ nhiều tỉnh thành là Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam.

 

Món ăn gây tò mò với tên gọi đặc biệt là “em phở” - tức bún ăn cùng nước dùng của phở. Sử dụng các loại gia vị như quế, hồi… món ăn được biến tấu thêm phần đậm đà.

 

Cá lóc đồng nấu canh cùng rau sôn là món ăn quen thuộc trong mùa hè. Khéo léo biến tấu cách nêm nếm, đầu bếp Nguyễn Dục đã biến món ăn dân dã trở nên thanh lịch và sang trọng để chiêu đãi thực khách.

 

Rau húng quế là gia vị truyền thống của ẩm thực Việt Nam với nhiều công dụng cho sức khỏe như giải cảm, trị đau đầu, chấn thương, bệnh tiêu hóa… Đem loại lá này xay nhuyễn, nấu sốt ăn kèm vịt quay giúp món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và dậy lên hương vị béo, cay.

 

Khoai môn, dâu tằm, dừa… đều là củ, quả quen thuộc trong đời sống người dân Cù Lao Chàm. Đầu bếp Nguyễn Quốc Hoàng đã dùng kỹ thuật hiện đại với bàn tay lành nghề giúp món ăn thêm màu sắc, mới lạ và thơm ngon.

 

Chuyên gia ẩm thực Chiêm Thành Long đánh giá vòng thi miền Trung chứng kiến sự mới lạ và độc đáo của các loại nguyên liệu, gia vị sẵn có. Với lợi thế này cùng phương pháp hiện đại, các đầu bếp đã sáng tạo nên những món ăn đậm chất dân gian trên bàn tiệc 5 sao. 

Kết quả ngày thi cuối cùng tại miền Trung, đội thi InterContinental Danang Sun Peninsula resort đã đạt được giải nhất trị giá 40 triệu đồng. 8 đội thi tiếp theo giành được tấm vé vào bán kết là Century Huế, Crowne Palaza Danang, Naman Retreat, Indochine Palace Huế, Grand Sunrise Hotel Đà Nẵng, Pullman Danang Beach resort, Palm Garden Beach resort & spa - Hoi An, Baoninh Beach resort. Khép lại vòng sơ kết miền Trung, 3 đội thi Tây Nguyên, 7 đội thi Nam Trung Bộ và 9 đội thi Bắc Trung Bộ đã giành được tấm vé tiến vào vòng bán kết.

Chiếc thìa vàng mùa thứ 4 đã chọn ra 39 đại diện miền Nam và miền Trung để tiến vào bán kết, tiếp tục hành trình đoạt cúp đầu bếp với tổng giải thưởng trị giá hơn 3 tỷ đồng. Trong vòng chung kết, các thí sinh có cơ hội giao lưu cùng đầu bếp thế kỷ - ông Eckart Witzigmann và Á hậu Hoàng My. Độc giả quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin tại website, Facebook hoặc ứng dụng Chiếc thìa vàng.

Giang Hoàng Nhơn

Ảnh - video: Hải An - Trương Khởi

Bạn có thể quan tâm