Cháo nóng ăn với quẩy giòn rất phù hợp để đổi vị trong thời gian giãn cách xã hội.
Zing chia sẻ trải nghiệm tự nấu cháo sườn quẩy của Minh Thi (32 tuổi, kinh doanh). Minh Thi khẳng định cháo sườn rất dễ nấu. Đây là một món ăn ngon để đổi vị trong thời gian giãn cách xã hội.
Tôi hay đi du lịch và rất đam mê ẩm thực ở các vùng miền khác nhau. Tôi đặc biệt thích món cháo sườn ở phố Lý Quốc Sư, Hà Nội. Lần nào ra Hà Nội, tôi cũng ghé ăn một bát cháo.
Nhân dịp mua được hộp sườn ngon, tôi vội tìm công thức trên mạng rồi làm thử. Món cháo của tôi chắc chắn không thể ngon như các tiệm nổi tiếng. Dẫu vậy, nó cũng đủ để nguôi cơn thèm.
Nguyên liệu
Nguyên liệu làm cháo sườn và quẩy rất đơn giản. Bao gồm: Gạo, sườn, bột mì, bột gạo. Tất cả đều dễ dàng tìm thấy ở siêu thị lớn.
Cụ thể:
- Sườn: 90.000 đồng/300gr
- Bột mì, bột gạo: 30.000 đồng
Cách làm
Quẩy
- Dùng 180 gr bột mì, 20 gr bột gạo, 100 ml nước, 2 g baking soda, 1 g bột nở, 1 g muối nhồi lại thành một cục tròn.
- Bọc nylon cho bột nghỉ khoảng 10 phút rồi mang ra kéo thành cục dài.
- Tiếp tục bọc nylon lại rồi ủ khoảng 3 tiếng.
- Bột ủ xong, cán ra hình chữ nhật, miếng bột dày khoảng 0.5 cm.
- Cắt thành từng miếng chữ nhật 10 cm x 2 cm. Lấy sống dao ấn mạnh xuống ở giữa để lúc chiên quẩy có thể tách đôi.
- Để lửa lớn cho dầu nóng rồi hạ xuống lửa vừa đến khi dầu hết bốc khói. Lúc này mới đủ nhiệt cho quẩy nở.
- Nắm 2 đầu của cục quẩy kéo dài ra thành 15 cm x 2 cm rồi thả vô chảo chiên.
- Lật qua lật lại liên tục chừng nào quẩy vàng đều 2 mặt thì vớt ra.
Sườn
- Hầm sườn 30 phút.
- Vớt sườn ra, xé thịt để riêng.
- Nước hầm dùng để khuấy cháo.
Cháo
- Ngâm gạo với nước khoảng 2 tiếng rưỡi trong lúc chờ ủ bột làm quẩy.
- Bỏ gạo vào máy xay, xay nhuyễn nước với gạo.
- Đổ vào nồi nước hầm sườn và khuấy liên tục trên lửa vừa đến khi nồi cháo hơi trong, sôi lăn tăn.
Kinh nghiệm cá nhân
- Gạo xay bằng máy xay sinh tố không được nhuyễn lắm nên lúc nấu tôi vẫn cầm máy xay cầm tay tiếp tục xay.
- Nếu được, hãy nấu cháo bằng bột gạo để tiết kiệm thời gian hơn.
- Cứ cho nước từng ít một để canh độ loãng/đặc của cháo.
- Khuấy liên tục cho cháo mịn, đều, không bị vón cục.
Thưởng thức
- Múc cháo ra tô, cắt quẩy, rắc tiêu. Thịt có thể trộn chung hoặc để riêng tuỳ sở thích.
- Có lá tía tô xắt nhuyễn ăn kèm cũng rất ngon.
- Có thể ăn kèm với chà bông (ruốc) nếu có sẵn.