Nguyên liệu nấu phở có thể dễ dàng được mua ở siêu thị.
Zing chia sẻ cách nấu phở tại nhà của nhà của Lưu Hồng Đăng (sinh năm 1993, Hà Nội).
Anh tự nấu phở tại nhà với các nguyên liệu đơn giản, dễ tìm thấy ở siêu thị hoặc chợ dân sinh.
Giãn cách xã hội khiến tôi không thể ra ngoài hàng thưởng thức món phở mình yêu thích. Vì vậy, tôi quyết tâm tự nấu ở nhà.
Phở vốn là một món ăn truyền thống của Việt Nam với rất nhiều công thức nấu được biến tấu cho phù hợp với khẩu vị của từng vùng miền. Cách nấu dưới đây tôi được một người bạn rất ghiền phở chia sẻ.
Làm xong, tôi tự đánh giá món phở của mình có thể đạt 8/10 điểm so với ngoài hàng. Theo tôi, bạn cứ thử làm theo công thức bất kỳ mà bạn thấy phù hợp với thời gian, nguyên liệu sẵn có tại khu vực mình sống. Làm 1-2 lần rồi bạn sẽ lựa cho mình được công thức phù hợp với khẩu vị nhất.
Nguyên liệu
- Thịt bắp, gầu bò
- Xương ống
- Hoa hồi, quế, thảo quả, đinh hương
- Sả, hành lá, hành tây, hành củ, rau mùi, gừng
- Gia vị khác: Hạt nêm, nước mắm, tiêu hạt
Lưu ý:
- Tôi mua thịt và các loại rau củ quả ở các siêu thị. Bánh phở và quẩy mua ở chợ ngay cạnh nhà.
- Thịt và xương bò tôi để ý ngày nhập để chọn miếng tươi nhất có thể trong siêu thị. Bạn nên chọn miếng gầu bò đỏ tươi và có tỷ lệ mỡ và nạc đều nhau để ăn không ngấy.
- Rau tôi cũng chọn những bó rau còn tươi xanh nhất, thân cây vẫn còn cứng cáp không bị héo úa.
Cụ thể giá từng nguyên liệu:
- Phở: 5.000 đồng
- Gầu bò + bắp bò: 150.000 đồng
- Xương ống: 30.000 đồng
- Rau: 50.000 đồng
- Quẩy 15.000 đồng
Tổng cộng: 250.000 đồng
Cách nấu
Bước 1: Nướng/rang hoa hồi, quế, thảo quả, đinh hương.
Bước 2: Luộc thịt
- Rửa sạch miếng thịt gầu/bắp qua nước muối loãng.
- Bỏ vào nồi áp suất cùng với gừng, sả và 1/2 phần các loại hạt, hoa đã nướng ở chuẩn bị ở bước 1.
- Chọn chế độ thịt/gia cầm nấu trong vòng 15-20 phút.
- Giữ ấm/để nghỉ trong nồi thêm 20-30 phút để thịt ngấm được mùi vị.
- Lấy thịt ra, bọc lại để vào tủ lạnh để lúc ăn dễ dàng thái lát.
Bước 3: Hầm/ninh xương
- Xương ống chần qua nước sôi tầm 5 phút rồi bỏ ra rửa sạch.
- Bỏ xương vào nồi chiên không dầu và nướng ở 195 độ C trong 30-45 phút. Bước này giúp chảy phần hết mỡ xung quanh xương. Nhờ vậy mà khi ninh lên sẽ thơm, không bị mùi hôi và mỡ.
- Bỏ xương sau khi đã nướng vào nồi áp suất cùng với 1/2 các loại hoa và hạt còn lại ở bước 2. Thêm vào nồi 1 củ hành tây, hành tím, rau mùi và gừng. Tôi cho thêm nước mắm để nước ninh được ngọt và thơm hơn.
- Ninh trong vòng 20-30 phút. Mở nắp vớt bọt ra rồi để xương nghỉ trong nồi tầm 1 tiếng.
Bước 4: Nước dùng
- Nước sau khi luộc thịt và ninh xương có thể để riêng từng phần rồi hòa lại chung với nhau (nước cốt) rồi pha thêm nước để làm nước dùng. Tuy nhiên, lưu ý tỷ lệ nước cho thêm vào sẽ cho ra thành phẩm là nước dùng đậm hay nhạt tuỳ khẩu vị.
Cuối cùng, nêm nếm bột nêm sao cho vừa miệng.
Thưởng thức
- Cho phở vào tô, bày các loại thịt rồi chan nước dùng ít hoặc nhiều tuỳ theo sở thích.
- Ăn phở cùng với chanh, ớt, hành lá, rau thơm và quẩy.
- Tôi bật thêm vài bài nhạc về Hà Nội cho có tiếng còi xe, tiếng ồn nhẹ nhàng của chợ để có cảm giác như đi ăn ngoài hàng.
Lưu ý:
+ Phần ninh xương có thể sử dụng phần xương ống lợn không nhất thiết phải xương bò
+ Sơ chế nướng ở nhiệt độ cao sẽ giúp cho xương có mùi thơm. Khi ninh sẽ tạo màu nước dùng có màu nâu và vị đậm đà.
+ Bánh phở hoàn toàn có thể mua phở khô trong siêu thị để làm nếu không thể mua phở tươi ở chợ.