Theo CNN, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết các loại thịt chế biến như xúc xích, chân giò hun khói, thịt muối là một trong những mối đe dọa ung thư lớn nhất cho sức khỏe con người.
Nhiều nghiên cứu cho thấy để hạn chế thịt đỏ mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng, chế độ ăn Địa Trung Hải được các nhà khoa học khuyến khích bạn nên thực hiện. Đây là phương pháp ăn theo kiểu truyền thống của người dân vùng Địa Trung Hải với thực phẩm chủ yếu là rau, các loại hạt và trái cây, hạn chế thịt và sữa.
Chế độ ăn này được chứng minh là chìa khóa giúp bạn sống lâu hơn và giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư và các vấn đề về tim mạch. Ngoài ra chế độ ăn Địa Trung Hải còn giúp bộ não trẻ và khỏe mạnh hơn, đồng thời duy trì một trọng lượng cân đối.
Dưới đây là một số thực phẩm phổ biến trong chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải bạn có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày để thay thế thịt.
1. Bông cải xanh
Bông cải xanh là một trong những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tự nhiên nhất, nó chỉ chứa 30 calo mỗi khẩu phần nhỏ. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn được bổ sung nhiều chất xơ và polyphenol, hợp chất kiểm soát cơn đói, giúp giảm cân. Ngoài ra, bông cải xanh còn rất giàu chất chống oxy hóa ngăn ngừa các hóa chất gây tổn hại tế bào trong cơ thể.
2. Dầu ô liu
Dầu ô liu cũng là một nguyên liệu không thể thiếu trong chế độ ăn Địa Trung Hải. Dầu ô liu giàu chất béo bão hòa đơn, chống bệnh tim mạch và chống ung thư hiệu quả. Ngoài ra, một nghiên cứu của Tây Ban Nha cho thấy bữa ăn bổ sung dầu ô liu giảm tỷ lệ mắc các biến chứng tim mạch ở những bệnh nhân có tiền sử bệnh tim.
Dầu ô liu là một trong những thực phẩm trong chế độ ăn Địa Trung Hải có thể thay thế thịt đỏ hiệu quả. Ảnh: CNN. |
3. Các loại quả mọng
Các nhà khoa học cho biết các loại quả mọng như việt quất, mâm xôi, dâu tây chứa nhiều chất chống oxy hóa và dinh dưỡng thực vật, giúp giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa ung thư.
4. Các loại hạt
Nhiều người thường tránh ăn các loại hạt như hạnh nhân, vì chúng chứa lượng calo và chất béo cao. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu, tiêu thụ loại thực phẩm này một vài lần mỗi tuần có thể ngăn ngừa bệnh tim, đồng thời giúp bạn giảm cân vì chúng kiểm soát khả năng ăn vặt những món khác ít lành mạnh hơn.
5. Cá hồi
Nhiều bác sĩ khuyên bạn nên ăn cá hồi ít nhất 2 lần/tuần bởi đây là một nguồn protein nạc tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, cá hồi cung cấp lượng lớn axit béo omega-3, giảm viêm và ngăn ngừa sự tích tụ của mảng bám trong mạch máu, giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim.
6. Đậu
Loại thực phẩm này được sử dụng trong hầu hết các món ăn Địa Trung Hải. Đậu rất tốt cho sức khỏe bởi chúng chứa nhiều chất xơ giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, ngăn ngừa bệnh tim, đồng thời giảm cân, xây dựng cơ bắp hiệu quả.
7. Trứng
Một bữa sáng giàu protein là cách tốt nhất giúp bạn kiểm soát cơn đói trong suốt cả ngày. Trứng có đầy đủ choline, một chất dinh dưỡng giúp khối mỡ thừa không thể hình thành trong gan và nó cũng ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.
8. Măng tây
Măng tây rất giàu folate, một loại vitamin B có thể giúp bạn giảm căng thẳng, ngăn ngừa các vấn đề khủng hoảng về thần kinh. David Mischoulon, giáo sư tâm thần học tại Đại học Harvard cho biết folate rất quan trọng trong việc tổng hợp các chất dẫn truyền dopamine, serotonin và norepinephrine, tất cả các chất này đều có tác dụng cải thiện tâm trạng.