Tại hội thảo khoa học Báo động thực trạng thừa cholesterol - Hệ lụy và giải pháp, Tổng hội Y học Việt Nam đã báo động tình trạng, gần 50% người trưởng thành tại thành thị bị mỡ máu cao. Trong đó, thừa cholesterol trong máu do chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học và lối sống ít vận động là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.
Đây được coi là hồi chuông báo động, đặt ra yêu cầu mỗi gia đình phải có kế hoạch điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và lối sống để ngăn ngừa mỡ máu, đảm bảo sức khỏe. Theo đó, chỉ cần ghi nhớ một số lưu ý quan trọng, người nội trợ hoàn toàn có thể bảo vệ sức khỏe người thân, nhất là những gia đình có người bị mỡ máu cao.
Đa dạng cách chế biến món ănCác chuyên gia cho biết ăn kiêng, loại bỏ hoàn toàn chất béo khỏi khẩu phần ăn, chỉ ăn đồ hấp, luộc là sai lầm phổ biến nhất trong chế độ dinh dưỡng của nhiều gia đình và người bị mỡ máu cao. Theo chuyên gia, mỗi nhóm chất và cách chế biến (chiên, xào, hấp, luộc…) đều có vai trò, công dụng riêng với cơ thể. Ảnh: Freepik. |
Chất béo là thành phần không thể thiếu để cấu tạo nên màng tế bào, nhất là các tế bào thần kinh và nhiều hormone quan trọng. Ngoài ra, chất béo còn là dung môi hòa tan các vitamin chỉ tan trong dầu như A, D, E, K; cung cấp năng lượng cho cơ thể. Vì vậy, thói quen chỉ ăn đồ hấp luộc về lâu dài sẽ dẫn tới cơ thể bị thiếu hụt chất béo, gây nhiều hệ lụy. Trẻ nhỏ có thể chậm tăng trưởng, thiếu dinh dưỡng, kém tập trung; người lớn dễ bị đau nhức xương, thậm chí loãng xương, nhìn kém, giảm sức đề kháng. Ảnh: Tổng hội y học Việt Nam. |
Cập nhật thông tin về chế độ dinh dưỡngBữa ăn chuẩn LIGHT hiện là xu hướng được nhiều người nội trợ chia sẻ và áp dụng. Phương pháp này được các chuyên gia khuyến nghị dựa trên 5 nguyên tắc: L - Lựa chọn chất béo có lợi; I - Ít tiêu thụ da, mỡ, nội tạng động vật; G - Giảm muối khi nấu nướng; H - Hạn chế rượu, bia; T - Tăng cường rau xanh, ngũ cốc. Ảnh: Tổng hội Y học Việt Nam. |
Xác định nhóm thực phẩm ưu tiênĐể duy trì mức cholesterol khỏe mạnh, TS.BS Trương Hồng Sơn, Phó tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, gợi ý cách lựa chọn các loại thực phẩm. Theo đó, để ngăn ngừa thừa cholesterol - mỡ máu cao thì bữa ăn hàng ngày vẫn cần đảm bảo 4 nhóm chất chính: Tinh bột, chất đạm (protein), chất béo (lipid) và chất xơ. Trong đó, chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng thói quen lựa chọn, sử dụng chất béo có lợi. Ảnh: Freepik. |
Chất béo có lợi thường được tìm thấy nhiều trong các loại cá biển sâu như cá hồi, cá trích; quả bơ, olive, một số loại dầu thực vật… Chất béo có hại thường có nhiều trong thịt mỡ, nội tạng động vật, đồ hộp chế biến sẵn. Ảnh: Freepik. |
Lựa chọn sản phẩm bảo vệ sức khỏeNgoài ưu tiên 4 nhóm chất chính và chất béo có lợi, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên bổ sung thực phẩm chứa Gamma-Oryzanol và Phytosterol. Hai dưỡng chất này có thể tìm thấy trong một số loại dầu thực vật. “Bổ sung chất béo có lợi từ dầu thực vật là cách thức khá tiện lợi và hiệu quả trong việc ngăn ngừa mỡ máu cao”, TS.BS Trương Hồng Sơn, Phó tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cho biết. Ảnh: Freepik |
Với công thức Healthy GP bao gồm 2 dưỡng chất Gamma-Oryzanol và Phytosterol, dầu ăn Neptune Light có thành phần dầu đậu nành, dầu hướng dương và dầu gạo lứt. Sản phẩm được Viện Y học Ứng dụng Việt Nam nghiên cứu và chứng nhận vì có công dụng hỗ trợ giảm hấp thụ cholesterol từ thực phẩm, giúp ngăn ngừa mỡ máu cao. Viện Y học ứng dụng Việt Nam cũng đã triển khai nghiên cứu về hiệu quả của dầu thực vật có chứa Gamma - Oryzanol và Phytosterol trên nhóm đối tượng bị mỡ máu cao. Kết quả sau 60 ngày sử dụng, nhóm đối tượng tham gia khảo sát đã cải thiện được nhiều chỉ số, trong đó có các chỉ số về mỡ máu. |