Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Người Anh nổi giận vì tách trà thêm muối

250 năm sau khi các nhà cách mạng Mỹ đổ trà xuống Cảng Boston, một cơn bão ngoại giao mới đang ập đến giữa Anh và Mỹ về loại đồ uống được ưa chuộng này.

Giáo sư Michelle Francl đã nghiên cứu các văn bản cổ để tìm manh mối về cách pha một loại đồ uống tối ưu. Ảnh: Ozgur Coskun/Alamy.

Truyền thông Anh giận dữ sục sôi sau khi một nhà khoa học Mỹ khẳng định thêm một chút muối sẽ khiến tách trà pha hoàn hảo.

Giáo sư Michelle Francl - chuyên gia hóa học tại Đại học Bryn Mawr ở Pennsylvania - người đã viết một cuốn sách về khoa học phân tử đằng sau một tách trà ngon - cho rằng việc thêm muối là cần thiết để giảm vị đắng của trà.

Tuy nhiên, đề xuất này của nhà khoa học Mỹ vấp phải phản ứng gay gắt của người Anh trên mạng xã hội.

“Tôi đoán chúng ta lại sắp đối đầu nữa phải không?”, nhà báo Molly Quell viết trên mạng xã hội X (trước đây gọi là Twitter).

“Chuyện gì đang xảy ra ở đó vậy?”, diễn viên hài người Anh Matt Green đặt câu hỏi.

Nói trên ITV News, chi nhánh của CNN, giáo sư Francl bảo vệ ý tưởng có vẻ cấp tiến của mình: “Hóa ra là một lượng muối nhỏ, thậm chí không đủ để nhận ra khi nếm, sẽ ngăn chặn vị đắng”.

Khi căng thẳng xuyên Đại Tây Dương lên đến đỉnh điểm, Đại sứ quán Mỹ tại Anh đã can thiệp, giữ khoảng cách với ý tưởng này và nhấn mạnh đó chỉ là quan điểm cá nhân của vị giáo sư.

“Chúng tôi muốn khẳng định với những người dân tốt bụng của Vương quốc Anh rằng ý tưởng khó tưởng về việc thêm muối vào thức uống quốc gia của Anh không phải là chính sách chính thức của Mỹ. Và sẽ không bao giờ có chuyện đó”, Đại sứ quán Mỹ tại Anh cho hay.

“Chúng tôi không thể đứng yên trước một đề xuất như vậy đe dọa đến nền tảng của mối quan hệ đặc biệt của chúng ta”, Đại sứ quán Mỹ tại Anh nhấn mạnh trong một bài đăng lan truyền trên mạng X.

Ý tưởng của giáo sư Francl cũng nhận được ít thiện cảm của báo chí Anh - những người coi ý tưởng đó cũng không khác gì một nhúm muối.

Tờ Guardian viết: “Một nhà khoa học đến từ quốc gia mà người ta pha trà bằng nước ấm từ vòi, lại đi tuyên bố tìm ra công thức cho một tách trà hoàn hảo”.

“Giáo sư Francl tỏ ra chắc chắn với những phát hiện của bà, mặc dù đến từ một quốc gia nơi trà đóng vai trò thứ hai sau cà phê - và thường được uống với đá”, Daily Mail viết.

Là một trong những quốc gia lớn nhất thế giới, Mỹ sở hữu vô số điểm đến thú vị, đầy sự khác biệt. Tri thức Trực tuyến giới thiệu đến độc giả loạt sách về đất nước rất được quan tâm này.

> Xem thêm: Tủ sách du lịch Mỹ

Hạnh Lam

Bạn có thể quan tâm