Christopher Won, người Canada gốc Hoa, là trợ lý giám đốc ở Sở cứu hỏa Vancouver (Canada), gần đây đã cùng vợ và các con du lịch Đông Nam Á.
Tuy nhiên, tai nạn bất ngờ tại Singapore đã khiến anh phải nhập viện với chẩn đoán viêm cân hoại tử nghi do vi khuẩn ăn thịt. Khi đến Hong Kong (Trung Quốc), tình trạng của Christopher Won trở nên tồi tệ hơn và cuối cùng anh phải phẫu thuật cắt cụt chi phải để giữ tính mạng, theo Stheadline.
Vợ Christopher Won cho biết tình trạng của chồng cô khá nghiêm trọng, từng tưởng như "không thể sống sót rời khỏi phòng phẫu thuật".
Đến nay, Christopher Won đã trải qua nhiều cuộc phẫu thuật ở Hong Kong (Trung Quốc). Hiện, chưa rõ Christopher Won đã bị nhiễm bệnh như thế nào. Thời gian nam bệnh nhân này có thể xuất viện vẫn còn bị bỏ ngỏ.
Tình trạng của Won khá nghiêm trọng và phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật ở Hong Kong. Ảnh: stheadline. |
Theo thông tin từ Bộ Y tế Hong Kong (Trung Quốc), viêm cân hoại tử (tức nhiễm vi khuẩn ăn thịt) là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng do vi khuẩn Vibrio vulnificus gây ra. Loại vi khuẩn này có khả năng lây lan nhanh chóng và gây hoại tử các mô mềm trong cơ thể.
Vibrio vulnificus là loại vi khuẩn gram âm tồn tại tự nhiên trong nước biển ấm. Tỷ lệ tử vong do nhiễm trùng vết thương sau khi xâm nhập vào cơ thể người lên tới 20%.
Ngay cả khi không gây tử vong, hầu hết bệnh nhân đều phải cắt cụt chi. Có 4 loại hải sản có nguy cơ cao tồn tại vi khuẩn ăn thịt là cá, tôm, cua và các loại động vật có vỏ như hàu, trai, nghêu...
Nguồn lây nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus
- Thức ăn: Ăn phải hải sản bị ô nhiễm hoặc chưa nấu chín. Đối với người bị nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus từ thực phẩm, thời gian ủ bệnh từ 12 giờ cho đến vài ngày.
Triệu chứng phát bệnh là sốt, nôn, tiêu chảy, đau bụng, viêm dạ dày ruột và có thể tự khỏi đối với người có hệ miễn dịch tốt. Tuy nhiên, chúng có thể gây ra nhiễm trùng huyết nguyên phát (nhiễm trùng máu) với những người mắc các bệnh mạn tính.
Vi khuẩn ăn thịt thường có trong cá, tôm, cua và các loại động vật có vỏ như hàu, trai, nghêu... bị nhiễm khuẩn. Ảnh minh họa: Unsplash. |
- Miệng vết thương: Các vết thương tiếp xúc với nước biển, bao gồm vết cắt và vết thương hở khi xử lý hải sản tươi sống. Đối với người bị nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus qua vết thương, các triệu chứng nhiễm trùng sẽ xuất hiện trong khoảng 4 giờ.
Các biến chứng nhiễm trùng sau đó có thể gây ra nguy cơ tử vong đối với người bệnh. Với tổn thương thứ phát do nhiễm trùng huyết hoặc nhiễm trùng trực tiếp ở miệng vết thương do vi khuẩn Vibrio vulnificus gây ra, người bệnh thường phải cắt bỏ chi.
Những người có nguy cơ cao nhiễm vi khuẩn ăn thịt người gồm:
- Người thường xuyên xử lý hoặc tiếp xúc với hải sản sống
- Người mắc bệnh gan, ung thư, tiểu đường, bệnh Thalassemia (thiếu máu tán huyết di truyền hay thiếu máu tán huyết bẩm sinh)
- Người mắc các bệnh về hệ thống miễn dịch
- Người đang dùng thuốc hạ axit dạ dày
Cách phòng ngừa nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus:
- Chăm sóc vết thương đúng cách: Làm sạch vết thương càng sớm càng tốt và băng bó cẩn thận. Ngay cả những vết thương nhỏ hoặc không nhiễm trùng cũng cần được điều trị ngay lập tức. Rửa tay sạch trước và sau khi chạm vào vết thương. Khi bị vết thương hở, tránh tiếp xúc với nước biển hoặc hải sản sống. Nếu da đỏ, xuất hiện tình trạng sưng đau, cần đi tư vấn y tế càng sớm càng tốt.
- Xử lý thực phẩm đúng cách: Khi đi chợ, chúng ta nên tránh để da tiếp xúc với nước thải. Chú ý đến các bộ phận sắc nhọn của hải sản như vây cá, đầu tôm, cua để tránh bị đâm. Đeo găng tay bảo hộ khi xử lý động vật có vỏ sống hoặc các loại hải sản khác.
Nấu kỹ hải sản, đặc biệt là động vật có vỏ như hàu, nghêu, trai... cho đến khi vỏ mở ra. Tránh ăn hàu hoặc động vật có vỏ sống. Xử lý riêng biệt thực phẩm đã nấu chín và hải sản sống để tránh lây nhiễm chéo.
Trong nhiều năm hành nghề y và từng giữ chức trưởng khoa dinh dưỡng của một bệnh viện lớn, tác giả Hạ Manh đã điều trị hơn 10.000 ca bệnh liên quan đến chế độ ăn uống không lành mạnh. Cuốn sách "Ăn chuẩn ít bệnh" (tập 1) được viết ra từ những kinh nghiệm chuyên môn của vị bác sĩ này, nó sẽ mang đến cho người bệnh những kiến thức hữu ích về dinh dưỡng, để xây dựng chế độ ăn hợp lý.