Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

BRANDVOICE

Người Việt trẻ đang 'thưởng bia' như thế nào?

Tiếp nhận nhiều nền văn hoá mới, thú “thưởng bia” của người Việt trẻ như được nâng tầm lên mức cao hơn: Chuẩn chỉnh về chất lượng và văn minh trong cách thưởng thức.

TAB 100 anh 1TAB 100 anh 2

“Tôi rất nghiền không khí uống bia hơi của người Hà Nội, nhưng lại thích kiểu thưởng thức trong không gian hiện đại chứ không chỉ quán vỉa hè. Tôi cũng mê vị bia hơi truyền thống kiểu Việt nhưng lại muốn những cốc bia mình uống phải chuẩn chỉnh về chất lượng”, chia sẻ tưởng như mâu thuẫn của Trung Hiếu dường như lại là suy nghĩ chung của nhiều bạn trẻ Việt, nhất là trong bối cảnh đời sống vật chất, tinh thần ngày một nâng cao.

Và có lẽ thú “thưởng bia” nơi vỉa hè cũng đã đến lúc cần được nâng tầm theo một cách hoàn toàn mới, kết hợp hài hoà 2 yếu tố: Truyền thống và hiện đại.

TAB 100 anh 3

Bia là loại đồ uống phổ biến trên thế giới. Hầu như ở bất kỳ quốc gia nào, người ta cũng dễ dàng tìm thấy thức uống mát lạnh này. Việt Nam cũng vậy, từ thành thị tới nông thôn, ở đâu bạn cũng có thể bắt gặp cảnh dăm ba người đang truyện trò bên những cốc bia còn nguyên hơi lạnh cùng lạc rang, mực nướng và đủ thứ ăn kèm.

TAB 100 anh 4Song có thể nói, văn hóa uống bia hơi ở Hà Nội là độc đáo và thú vị hơn cả. Không như nhiều nơi khác, bia của Hà Nội được bán chủ yếu ở vỉa hè, ngồi bàn ghế nhựa, thậm chí tràn ra cả lòng đường, chứ không ngồi trong quán, bàn ghế lịch sự. Chỉ với vài chiếc bàn nhựa được xếp theo hàng, kê san sát, vài cốc bia hơi, ít đồ nhắm là đủ cho một bữa nhậu rôm rả. Khách của những quán bia như thế này chủ yếu là đàn ông độ tuổi từ ngoài 30, thậm chí có cả các cụ già. Không phân biệt thành phần, tuổi tác, ai cũng có thể tìm đến một quán bia vỉa hè và “chém gió”.

Cụ ông nhà ở phố Cầu Gỗ chia sẻ: “Tuổi già mà, thích thì ngồi lúc nào cũng được. Ngày hè nóng nực, tôi cùng vài ông bạn hàng xóm lại tạt vào quán bia, vừa đánh ván cờ, vừa làm cốc bia cho mát bụng. Già cũng có cái thú riêng của nó”.

TAB 100 anh 5

Cũng chọn bia làm chất xúc tác cho cuộc vui của mình, Hiếu quả quyết: “Đừng nghĩ bia hơi truyền thống chỉ dành cho bậc lão thành. Thanh niên như tôi cũng mê bia hơi lắm. Chúng tôi vẫn đến quán quen mỗi tuần, thoải mái cụng ly, hả hê khà một tiếng khi hớp ngụm bia hơi đúng chất, hàn huyên trò chuyện quên đất trời và gọi bất kỳ món nhắm nào mình thích - đúng kiểu người Hà Nội uống bia hơi. Nhưng khác chăng, chúng tôi thưởng thức bia trong một không gian có phần mới mẻ hơn, vừa mang hồn Việt, vừa pha chút hơi thở hiện đại”.

Không riêng Hiếu, nhiều bạn trẻ cũng đang làm mới thú “thưởng bia” của mình bằng những vị bia mới lạ cùng không gian hiện đại, thoáng đãng hơn, đem đến làn gió mới mẻ cho văn hóa bia hơi của người Việt nói chung, người Hà Nội nói riêng.

Bia hơi chất Đức TAB 100 Bia TAB 100 dung hoà cả yếu tố truyền thống lẫn hiện đại.

TAB 100 anh 6

Uống và chọn bia không đơn giản là hành động, mà còn được chú trọng, nâng lên là nét đẹp của mỗi con người, mỗi quốc gia. Nó có thể đem lại sự thành công trong công việc, sự kính nể, hay đôi khi nói lên cá tính của mỗi người. Ở các nước trên thế giới, bia là một văn hóa ý nghĩa riêng, đa dạng và khác biệt.

Người Czech biết uống bia từ thời thượng cổ và tự hào vì có điều kiện nông nghiệp lý tưởng để trồng hoa bia. Quốc gia này có khoảng 200 loại bia khác nhau với trên dưới 80 nhà máy bia trải khắp đất nước.

Còn người Đức xem bia là thức uống giải khát có thể nhâm nhi mỗi ngày. Tại đây, bia được công nhận là quốc hồn, quốc túy với hàng nghìn chủng loại phong phú. Trung bình hàng năm, một người Đức uống gần 130 lít bia. Thậm chí ở Bavaria, con số này lên đến 180 lít và có cả một lễ hội bia lớn nhất thế giới mang tên Oktoberfest.

TAB 100 anh 7

Người Đức thường tụ họp ở quán bia vào cuối tuần để vừa nhâm nhi bia vừa “buôn chuyện” với bạn bè. Họ uống bia không phải để say mà để tận hưởng một thú vui tao nhã, hàn huyên cùng bạn hữu hay đơn giản là cho phép mình có những phút giây thả lỏng cùng sự phóng khoáng, tự do bên cốc bia ngon. Văn hoá bia hơi của người Việt cũng có nét tương đồng với cách thưởng thức bia của người Đức. Hãy nhìn Hà Nội mà xem, thiếu bia hơi thì còn gì là hồn phố?

Nếu ở thời bao cấp, dù phải xếp hàng dài, chờ đến bao lâu để mua một vại bia, người ta vẫn vui sướng, thì ngày nay niềm vui ấy còn hơn thế bởi sự tiện dụng và nâng cấp của nó.

Theo thời gian, trưởng thành trong nhịp sống hiện đại, cách thưởng thức bia hơi của nhiều bạn trẻ có phần “sành điệu” hơn: Uống bia hơi không nhất thiết phải ngồi quán vỉa hè mà có thể vào một nhà hàng khang trang, rộng rãi.

TAB 100 anh 8

“Ai nói uống bia hơi thì không thể có bàn rộng, ghế đẹp? Ai cho rằng thích bia hơi thì chỉ ra vỉa hè? Người trẻ chúng ta có nhiều lựa chọn hơn thế. Với tôi, thưởng thức bia TAB 100 dung hoà cả yếu tố truyền thống lẫn hiện đại, khác biệt nhưng không chọi nhau mà vẫn giữ được nét tương đồng”, Hiếu quả quyết.

Chàng trai 29 tuổi, sinh ra và lớn lên ở thủ đô, bật mí quán tủ anh thường xuyên lui tới là quán bia hơi của TAB 100. Tại đây, anh vừa có thể thưởng thức hương vị bia truyền thống, vừa an tâm về chất lượng cũng như có được không gian thưởng bia thoải mái, tự do, hiện đại.

TAB 100 anh 9“Tôi chọn TAB 100 không chỉ vì thích thưởng thức bia hơi theo kiểu mới mà còn bởi hương vị khó cưỡng của nó. Thử qua nhiều dòng bia hơi, tôi vẫn thấy đây là loại bia có chất lượng Đức chuẩn mực”, Hiếu nói.

Anh giải thích thêm rằng trải nghiệm bia hơi TAB 100, dường như cả 5 giác quan đều được đánh thức. Đầu tiên, khi bước vào quán, bạn sẽ nghe âm thanh huyên náo - một “đặc sản” của quán bia hơi Việt. Thính giác của bạn như được kích thích, mời gọi để sẵn sàng hoà vào cuộc vui với những người bạn quen lẫn chưa quen bàn bên.

Bia được đem ra, vừa rót vào cốc là có thể nghe được mùi thơm đặc trưng, thoảng hương hoa bia đậm đà, lan toả. Đưa lên mũi ngửi, nhắm mắt cảm nhận, bạn sẽ có cảm giác như đang lọt thỏm giữa cánh đồng hoa bia bạt ngàn. Nhìn màu vàng óng, sóng sánh, trong vắt của cốc bia vừa được rót ra khỏi cốc thôi là đã bị mê hoặc.

Thêm bọt bia sủi từ đáy cốc lên thành cốc mịn màng, trắng xốp, cảm giác thật thư giãn, nhẹ nhàng. Hớp một miếng, bọt bia lăn tăn trên bờ môi, cay nhè nhẹ, man mát rất đã. Khi nếm, bia có vị đắng dịu, tê đầu lưỡi, mát nhẹ, trôi cuống họng.

“Vẫn với không khí có phần huyên náo thường thấy ở các quán bia hơi, vẫn những món mồi nhâm nhi, chúng tôi cùng nhau tận hưởng phút giây uống bia vui vẻ. Mồi đi kèm không chỉ có vài đĩa lạc, nem, đậu phụ như thường thấy, mà còn có cả món Tây, cũng khá hợp gu”, Hiếu cảm thán.

TAB 100 anh 10

Đặt cốc bia xuống bàn, Hiếu kết luận: “Tôi nghĩ mình khó có thể uống một loại bia hơi nào khác khi đã ‘phải lòng’ TAB 100 - ‘Bia hơi Việt chất Đức’ đúng nghĩa. Theo tôi, trải nghiệm bia hơi chất Đức là một trải nghiệm đáng giá cho dân sành bia”.

TAB 100 anh 11

Bia hoi 'chem gio' via he Ha Noi hinh anh

Bia hơi 'chém gió' vỉa hè Hà Nội

0

Bia hơi vỉa hè là một nét văn hóa ẩm thực riêng biệt ở Hà Nội. Khách tới đây không hẳn vì loại bia này được bán với giá rẻ mà còn được hưởng không khí "chém gió", ngắm phố phường.

Hà Mỹ Giang

Đồ họa: Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm