Mỡ máu cao là tình trạng lượng mỡ trong máu vượt quá ngưỡng cho phép. Ảnh minh họa: Healthrising. |
Mỡ máu, hay lipid máu, là một thành phần trong máu góp phần vào tổng hợp một số chất quan trọng trong cơ thể, nó tham gia vào quy trình chuyển hóa và là nguồn cung cấp năng lượng của hoạt động hàng ngày.
Lipid kết hợp với protein trong máu để tạo thành lipoprotein. Lipoprotein tạo ra năng lượng cho cơ thể bạn, vì vậy, chúng rất quan trọng đối với các tế bào.
Ba loại lipoprotein (còn gọi là cholesterol), có trong máu: cholesterol mật độ cao (HDL), cholesterol mật độ thấp (LDL) và cholesterol mật độ rất thấp (VLDL).
HDL đôi khi được gọi là cholesterol "tốt" vì nó giữ cho cholesterol không tích tụ trong động mạch. LDL có thể được coi là cholesterol "xấu" vì mức LDL cao có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.
Mức cholesterol toàn phần dưới 200 mg/dL được coi là mức tiêu chuẩn đối với người lớn. Nồng độ cholesterol toàn phần nằm trong khoảng 200-239 mg/dL được coi là cao nhưng vẫn ở mức giới hạn. Mức này > 240 mg/dL là cao.
Trong khi đó, nồng độ cholesterol LDL nằm trong khoảng 130-159 mg/dL được coi là ở mức giới hạn và > 160 mg/dL là cao.
Theo Học viện Bác sĩ Gia đình Mỹ (AAFP), thông thường mọi người có lượng chất béo trong máu cao vì ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo. Một số người lại mắc chứng rối loạn di truyền. Nồng độ lipid cao cũng có thể do các tình trạng bệnh lý như tiểu đường, suy giáp, nghiện rượu, bệnh thận, bệnh gan và căng thẳng. Ở một số người, một số loại thuốc như thuốc tránh thai, steroid và thuốc huyết áp có thể gây ra lượng lipid cao.
Bệnh mỡ máu cao thường không có dấu hiệu. Nếu không xét nghiệm máu, bạn có thể không biết mình có lượng chất béo cao trong máu cho đến khi bạn bị đau tim hoặc đột quỵ. Một số người có lượng lipid cao có những vết sưng tấy màu vàng, béo trên da.
Theo Healthline, dưới đây là một số cách để cắt giảm chất béo trong chế độ ăn uống hàng ngày:
- Mua thịt nạc. Cắt bỏ tất cả chất béo có thể nhìn thấy trước khi nấu
- Loại bỏ da khỏi thịt gà trước khi nấu
- Không ăn đồ chiên rán hoặc nước sốt nhiều chất béo
- Thay vì chiên thịt, hãy nướng hoặc luộc
- Không ăn lòng đỏ trứng. Bạn có thể ăn lòng trắng trứng hoặc sản phẩm thay thế trứng
- Sử dụng các sản phẩm từ sữa ít béo, chẳng hạn sữa gầy hoặc sữa 1%, sữa chua đông lạnh ít béo, kem ít béo và pho mát ít béo
- Không sử dụng sữa nguyên chất, kem đầy đủ chất béo, kem chua, phô mai hoặc chocolate sữa
- Thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn. Trái cây và rau quả là nguồn chất xơ tốt. Ăn 3-5 phần rau và 2-4 phần trái cây mỗi ngày.
Những loại vi khuẩn mang bộ mặt của cừu non
Trong cơ thể người có một hệ thống vi sinh vật rất phong phú. Chúng có công rất lớn trong việc xây dựng hàng rào miễn dịch và đề kháng cho cơ thể. Thế nhưng, việc lạm dụng kháng sinh đã gây ảnh hưởng xấu đến hệ vi sinh vật trong cơ thể. Cuốn sách "Siêu tổ chức con người" của tác giả Rodney Dietert đem tới cho bạn đọc những kiến thức hữu ích để bảo vệ hàng rào đề kháng tự nhiên của cơ thể và xây dựng lối sống lành mạnh.