Nam bệnh nhân may mắn vào viện sớm nên tụy được bảo vệ, chưa nguy hiểm tính mạng. Ảnh: Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn. |
Người đàn ông 46 tuổi, trú tại xã Văn Miếu, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, có tiền sử lạm dụng rượu. Một ngày trước khi nhập viện, bệnh nhân đau bụng nhiều vùng thượng vị, đầy bụng, khó tiêu.
Kết quả xét nghiệm công thức máu tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) cho thấy bệnh nhân có chỉ số mỡ máu Triglyceride tăng cao 80 mmol/l, trong khi giới hạn bình thường là nhỏ hơn 1,7 mmol/l. Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính ổ bụng ghi nhận viêm tụy cấp.
Người bệnh được chẩn đoán viêm tụy cấp và điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế, truyền dịch, kháng sinh, dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch, kiểm soát đường máu, nhịn ăn.
Sau 72 giờ điều trị tích cực, người bệnh hết đau, hết chướng bụng. Kết quả xét nghiệm chỉ số mỡ máu giảm xuống 2,7 mmol/l, được tập ăn trở lại. Hiện tại người bệnh được xuất viện.
Bác sĩ chuyên khoa II Hà Đức Giang, Phó trưởng khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực chống độc, Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn, cho biết bệnh nhân còn trẻ nhưng có tiền sử lạm dụng rượu nhiều năm.
May mắn là bệnh nhân nhập viện sớm nên tình trạng chưa tiến triển suy đa tạng, chưa cần thay huyết tương, lọc máu liên tục. Sau khi được cấp cứu, điều trị theo phác đồ phù hợp, tụy của bệnh nhân được bảo vệ.
Viêm tụy cấp là tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc trong tiêu hóa thức ăn. Bệnh thường gặp sau các bữa tiệc do ăn nhiều thức ăn dầu mỡ, nhiều đạm, cộng thêm việc uống nhiều rượu bia.
Lạm dụng rượu có thể gây hẹp các ống nhỏ dẫn lưu dịch trong tuyến tụy, đưa đến tắc nghẽn, cuối cùng gây ra viêm tụy cấp. Những người uống nhiều rượu trong thời gian dài sẽ gây viêm tụy mạn tính.
Đợt viêm tụy cấp cũng có thể xảy ra sau một lần uống nhiều rượu hoặc sau bữa ăn thịnh soạn mà nhiều người thường nhầm tưởng do ngộ độc thực phẩm hay xuất huyết tiêu hóa.
Các bác sĩ khuyến cáo người dân khi thấy các triệu chứng như đau bụng dữ dội, đột ngột vùng trên rốn, quanh rốn, thường xảy ra sau khi ăn quá nhiều chất đạm, mỡ hoặc sau khi uống rượu bia, chướng bụng, buồn nôn... cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.
Bệnh của thời thức ăn tiện lợi
Qua 400 trang sách, bác sĩ Robert H.Lustig đã chỉ ra nguy cơ các bệnh con người có thể mắc phải trong bối cảnh thực ăn nhanh, đồ đóng hộp lên ngôi. Trong đó, Lustig nhấn mạnh rằng, thực phẩm tiện lợi được sản xuất hàng loạt chính là sát thủ âm thầm.
Cuốn sách Bệnh của thời thức ăn tiện lợi giải thích nguyên nhân gây ra tất cả bệnh mạn tính, cách thực phẩm tiện lợi đã tác động đến chúng dẫn đến tổn hại cho sức khỏe, nền kinh tế và môi trường, từ đó đề xuất giải pháp để chữa lành cho con người.